Administrator

Tin tức - 02/10/2019 - 395 Lượt xem

Thăm Quan Chùa Đậu – Ngôi Chùa Cổ Gần 2000 Tuổi Tại Thủ Đô

Chùa Đậu là một trong những ngôi cổ tự linh thiêng toạ lạc tại thôn gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín. Chùa Đậu là nơi thờ nữ thần Pháp Vũ nên còn có tên là Pháp Vũ Tự.

Ngôi chùa cách trung tâm thủ độ 24 km về hướng nam. Chùa được xây dựng vào thế kỷ thư 3 sau công nguyên, trải qua nhiều triều đại, chùa được nhiều vua chúa trùng tu. Trước đây nhiều quý tộc trong triều đình, quan lại, vua chúa thường đến chùa để cầu an rất linh thiêng nên chùa được nhà vua phong “Đệ nhất đại danh lam”. Hiện trong chùa còn lưu giữ nhiều cổ vật quý giá có ý nghĩa quan trọng với đời sống, văn hoá nước ta, trong đó có chuông đúc vào năm cảnh thịnh thứ 9, đời Tây Sơn.

chùa đậu 1

Trong chùa đặt biệt có tượng nhục thân Thiền Sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường. Tượng thiền sư Vũ Khắc Minh có tư thế ngồi nhập thiền, lưng và đầu hơi cúi về phía trước. Toàn bộ pho tượng nặng 7kg, cao 57cm. Tượng nhục thân Vũ Khắc Trường toàn thân sơn màu trắng ngà, môi đỏ, mắt và lông mày được tô vẽ. Hai pho tượng này vẫn là những bí ẩn về kỹ thuật ướp xác đối với các nhà khoa học.

Theo di chúc để lại của vị thiền sư: “ta vào nhập thất 100 ngày tụng kinh niệm phật, sau đó thân xác được giữ nguyên”. Hết 100 ngày, các phật tử mở cửa am, thấy thiền sư vẫn ngồi trong tư thế nhập thiền và có mùi thơm. Trải qua hàng chục năm, áo vải bị ẩm rụng rơi nhưng xác của thiền sư vẫn còn da bọc xương, nên các thiện tín trong chùa Đậu đã mặc cho ông một lớp áo bằng sơn.

chùa đậu

Trong quần thể các ngôi chùa ở Hà Nội, ngoài những ngôi chùa nổi tiếng ở khu vực trung tâm như chùa Trấn Quốc, Quán Sứ, Quan Thánh, phủ Tây Hồ, … Hà Nội còn có nhiều ngôi chùa cổ, đều là nơi lưu giữ chứng tích của sự phát triển Phật Giáo ở Việt Nam, như: chùa Hương, chùa Tây Phương, chùa Thầy và Chùa Đậu. Tuy nhiên, với chùa Đậu thì có lẽ nhiều người còn chưa biết tới.

Chùa Đậu được các kiến trúc sư thời xưa thiết kế theo kiểu “nội công, ngoại quốc”, “tiền phật, hậu thánh” theo hệ thống tứ pháp Phật giáo. Qua nhiều lần trùng tu đặt biệt vào thế kỷ 17, lúc này Phật giáo hưng thịnh, có nhiều kiến trúc được tu bổ thêm với đường nét chạm trỗ tinh xảo. Tại chính điện vào thời Lê đã được lợp ngói mũi hài, các cột, xà được chạm trỗ rồng, bệ đá chân cột chạm trỗ hoa sen, bộ 8 cánh cửa chạm tứ linh, tứ quý, sơn son, thiếp vàng…

chùa đậu

Đến năm 1947, công trình bị Pháp tàn phá. Tuy nhiên vẫn còn một số kiến trúc điêu khắc có giá trị ở gác chuông Tam quan và hộ tiền đường, có khắc hình ảnh của tiên nữ cưỡi rồng, tráng sỹ cưởi hổ.. rất sống động. Ngoài ra có có một số đồ thờ quý giá như đôi rồng đá thời Trần, gạch thời Mạc, sách đồng thời Lê và khánh, chuông… Tam quan chùa đồng thời là gác chuông 2 tầng 8 mái.

Chùa Đậu là một công trình kiến trúc đặc sắc đang thu hút nhiều du khách thăm quan, có dịp du lịch Hà Nội bạn hãy tìm hiểu thêm nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946