Administrator

Tin tức - 03/01/2019 - 1252 Lượt xem

Đặc Điểm Người Miền Trung Việt Nam

Miền Trung là dải đất duy nhất của Việt Nam có tất cả các tỉnh đều giáp với biển đông. Người miền Trung có những nét đặc thù, tiêu biểu rõ nét nhất là giọng nói rất nặng. Một giọng nói có thể thay đổi âm sắc theo từng chặng đường vào nam.

huế

Có một thời gian ngắn, giọng nói với ngôn ngữ đặc biệt biểu hiện một tầng lớp quý phái của xã hội phong kiến. Ngày nay, giọng nói người miền Trung nặng nhẹ khác nhau cũng phản ánh được từng khu vực, tỉnh huyện miền núi hay đồng bằng.

Nhận xét những cách nói và giọng nói này, người tinh ý thấy nhiều điều lý thú liên quan đến nhiều khu vực khác nhau. Cách nói của người Nghệ Tĩnh, tuy là cùng nguồn gốc với giọng nói của Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế nhưng khác nhau nhiều về âm sắc. Thanh hoá là tỉnh đầu trung bộ liền kế với Nghệ An, nhưng giọng điệu lại gần với người phía bắc.

Thừa thiên Huế và Đà Nẵng, Quảng Nam giáp ranh với nhau, nhưng cách xa nhau bằng đèo Hải Vân nên phát âm và giọng điệu, từ ngữ có phần khác xa nhau. Thậm chí Quảng Nam, Quảng Ngãi, vốn xưa kia cùng nguồn gốc, nay vẫn có phân biệt rõ ràng giữa hai giọng nói của hai người có khi chỉ cách nhau bằng con đê ngăn.

Người Miền Trung

Dù thế, tâm hồn và ý chí của người miền Trung ở nhiều khu vực khác nhau vẫn luôn thuần chất và rất bình dị. Văn hoá dân gian của người Trung bộ bộc lộ những cảm nghĩ rất đơn giản nhưng ý tưởng rất đậm đà, thân thiết và sâu lắng. Ca dao Trung bộ rất ý nhị, mộc mạc mà chân tình. Những câu ca, lời hát, giọng hò của người Trung bộ đầy âm sắc mượt mà, với những tư tưởng vô cùng thâm thuý.
Những tư tưởng này, cùng âm sắc biến đổi theo từng vùng hướng vào nam đã phản ánh được cuộc sống thiên di của người xưa, từ hơn 700 năm qua.

Về Đặc điểm Tự nhiên Miền Trung.

Một số địa phương còn được thiên nhiên ưu đãi ban tặng những thắng cảnh đẹp, núi rừng hùng vĩ, tạo nên sự giao thoa cảnh quan tuyệt đẹp làm say đắm lòng người.

đà nẵng

Tại miền Trung không chỉ có bãi biển Mỹ Khê nổi tiếng, và được xếp hạng là một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh, Đà Nẵng còn được mệnh danh là “thành phố sống của Việt Nam” có nhiều điểm du lịch độc đáo như Bà Nà, bán đảo Sơn Trà. Khi bạn có dịp du lịch Đà Nẵng sẽ được tận hưởng bầu không khí trong lành cùng sự tiếp đón nồng hậu của những con người thân thiện, dễ mến.

Người miền Trung có cuộc sống chan hoà với mọi người, coi trọng tình làng nghĩa xóm, luôn tiếp đón những người bạn từ phương xa nồng nhiệt.

Miền trung đặc biệt nổi danh bởi những tấm gương hiếu học khắp năm châu. Từ bao đời, tại vùng đất Thanh – Nghệ – Tĩnh đã được biết đến là quê hương của những bậc nhân kiệt. Đến nay thế hệ sau vẫn tiếp tục kế nghiệp truyền thống quý giá này.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946