Administrator

Tin tức - 13/03/2019 - 1108 Lượt xem

Di Tích Phòng Tuyến Sông Như Nguyệt.

Sông Như Nguyệt ngày nay còn có tên là Sông Cầu, hiện đây là một di tích lịch sử ở thôn thọ Đức – Tam Đa, huyện Yên phong tỉnh Bắc Ninh. Vào thời nhà Lý, Lý Thường Kiệt đã cho xây ở Thọ Đức rất nhiều trại quân lớn như trại Chĩnh, trại Chùa, trại Quýt, trại Mái Ấm, hiện còn có dấu vết trong lòng đất.

sông như nguyệt

Hình ảnh: sông Như Nguyệt ngày nay.

Trên khu vực bãi Miếu được dựng một phòng tuyến lớn để chặn phương bắc ở cửa sông Thọ Đức. Còn xung quanh lại có các khu hậu cần như kho Dốc Gạo, kho cung ở Gò Cung, kho gươm ở Gò Gươm. Năm 1077, trong cuộc kháng chiến chống giặc Tống, Thọ Đức được xây thành phòng tuyến kiên cố.

Cánh quân đóng ở phòng tuyến này phải chặn mũi tiến công của giặc từ phí sau núi Tiêu Lát tràn sang, đồng thời ứng cứu hai cánh quân ở khu vực như Nguyệt và Thị Cầu. Quân Tống năm này đã bị đánh tan.

Đến ngày nay, khi du lịch Bắc Ninh, đến khu vực sông Cầu, tại phòng tuyến Như Nguyệt năm xưa ở tỉnh Bắc Ninh, bạn vẫn còn nhìn thấy những đình chùa, miếu ở Thọ Đức và Tam Đa ghi đậm dấu tích cuộc kháng chiến chống quân Tống từ phương Bắc năm 1077.

Khi đi tản bộ tại khu đất kinh Bắc, bên cạnh dòng sông lịch sử, cảnh quan khá trù phú, đầm ấm. Nhìn xa xa, du khách sẽ thấy được hình ảnh bức tượng người anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt, hiên ngang, cạnh con sông Cầu (sông Như Nguyệt) đã đi vào lịch sử.

Đền thờ vị tướng tài ba lỗi lạc Lý Thường Kiệt được người dân thờ phụng tại xã tam Giang, huyện Yên Phong, Bắc Ninh, là một trong những công trình đầu tiên hoàn thành trong số 20 hạng mục tổng thể của khu tưởng niệm.

Khi bước vào khuôn viên 800 m2, có 12 gian và tượng Lý Thường Kiệt để tưởng nhớ công ơn to lớn của ông và triều đại nhà Lý trong công cuộc bảo vệ bờ cõi.

lý thường kiệt

Hình ảnh: Tượng thờ Lý Thường Kiệt vị anh hùng dân tộc.

Hơn 940 năm trôi qua, kể từ thời điểm huy hoàng của dân tộc. Hiện 8 địa điểm trên các xã Tam Đa, Tam Giang, huyện Yên Phong đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia về trận tuyến Sông Như Nguyệt. Một số điểm thăm quan được du khách yêu thích là Đền Cang Vang, Bãi Miễu, đền Phấn Động,… là nơi diễn ra những trận đánh huyền thoại tại thời Nhà Lý.

Hàng năm vào dịp kỷ niệm chiến thắng Bạch Đằng lịch sử trên sông Như Nguyệt, người dân đều tổ chức lễ hội, diễn lại trận đánh oanh liệt và hào hùng này, đây chính là cơ hội để du khách đến với vùng đất kinh Bắc tìm hiểu về đời sống văn hoá, cội nguồn dân tộc.


Đăng bởi: du lịch việt

3.7/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946