Administrator

Tin tức - 20/06/2019 - 474 Lượt xem

Làng Biển Cảnh Dương – Địa Điểm Mới Du Lịch Quảng Bình

Làng Biển Cảnh Dương được gọi là làng biển vì làng Cảnh Dương nằm sát bờ biển động. Là một làng biển trù phú, có vị trí giao thông thuận lợi, tuyến quốc lộ 1A chạy qua, có thể kết nối với nhiều địa điểm du lịch, trung tâm kinh tế xã Ba Đồn khoảng 17km, cách đền thánh mẫu Liễu Hạnh và đèo ngang 10km, cách động Phong Nha – kẻ Bàng 48km.

Vốn là một làng nổi tiếng về phát triển mạnh đường thuỷ vào nam ra bắc, cũng đồng thời là một địa danh lịch sử văn hoá truyền thống của tỉnh Quảng Bình với công thức lưu truyền về làng văn vật lâu đời của Châu Bố chính là Sơn – Hà – Cảnh – Thổ, Văn – Võ – Cổ – Kim.

làng biển cảnh dương

Ngược dòng lịch sử, vào năm Quý Mùi 1643 Những người dân từ trang Nghi Lộc tỉnh Nghệ An đã vào đất cát Cửa Roon để sinh cơ lập nghiệp bằng các nghề chài Lưới, chế biến hải sản mà nổi tiếng lúc bấy giờ là nước mắm cảnh dương, tạo sửa thuyền đò, buôn bán,..vv… Đời sống lao động văn hoá của người dân làng biển Cảnh Dương cũng dần phát triển.

Hàng năm làng biển Cảnh Dương thường có lễ hội rước thần linh, hội thi nấu cơm, hội đánh cờ người, hội trải, hội hát chèo cạn, vừa thu hút người dân trong làng và cả những người dân trong vùng như Nam Lãnh, Di Luân, Di Lộc, Kim Long, Phú Lộc,…vv..

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, dân làng biển Cảnh Dương đã rào làng chiến đấu. Năm 1948, thực dân pháp cho máy bay ra bắn phá cùng lúc cả tàu thuỷ từ ngoài biển áp sát đổ quân vào bờ và quân bộ từ vị trí Ba Đồn bổ vây ra để huỷ diệt làng chiến đấu kiên cường này, nhưng chúng đã thất bại thảm hại!

Trong cuộc chi viện lương thực, vũ khí cho chiến trường miền Nam từ những năm 1948 – 1975, người dân Cảnh Dương đã thực sự góp công sức đắc lực vào đường Hồ Chí Minh trên biển độc đáo.

5/5 - (6 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946