Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 14/01/2019 - 500 Lượt xem

Khám Phá Vườn Quốc Gia Phong Nha Kẻ Bàng, Quảng Bình

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng thuộc tỉnh Quảng Bình, có diện tích 200.000ha, Phong Nha Kẻ Bàng thuộc địa phận huyện Bố Trạch, Tuyên Hoá, Minh Hoá, cách Đồng Hới 50km về hướng Tây Bắc. Đây là địa phận vùng địa máng Trường Sơn, có đường Hồ Chí Minh xuyên qua. Khu này bao gồm các dãy núi đá vôi, phát triển hầu như liên tục, thành phần tương đối đồng nhất.

vườn quốc gia phong nha kẻ bàng

Cùng với khối núi đá Ma Ha Xay (Lào), vùng núi phong Nha Kẻ Bàng được đánh giá là vùng Karrst rộng nhất thế giới. Toàn bộ khu vực là một quần thể hang động kỳ bí, núi non hiểm trở, rừng già thâm u, ẩn chứa khá nhiều điều còn chưa biết. Đây có thể được coi là thiên đường của bộ môn thám hiểm hang động học và du lịch thám sát, khám phá thiên nhiên kỳ thú.

vườn quốc gia phong nha kẻ bàng 1

Với tổng chiều dài hơn 70km, đến nay đã có 20 hang động đã được đoàn khảo sát hoàng gia Anh phối hợp với khoa địa lý – trường đại học QUốc Gia Hà Nội khảo sát có hệ thống, kỹ lưỡng và đã được công bố trên tạp chí hang động thế giới.

Trong số các hang động đã được khảo sát như vừa kể, có 17 hang động ở vùng Phong Nha và 3 hang động ở vùng Kẻ Bàng. Hệ thống hang động ở 2 vùng này được đánh giá là một trong những cảnh quan đẹp nhất thế giới với các đặc trưng.

– Có sông ngầm dài nhất.

– Các hang có chiều cao và rộng nhất.

– Các bãi cát trong hang dài nhất.

– Có thạch nhũ đẹp nhất.

Trong các hang động thì động Phong Nha thật sự nổi bật với chiều dài khảo sát gần 8km, chủ yếu với sông ngầm, chắc chắn là một trong những hang tuyệt đẹp.

vườn quốc gia phong nha kẻ bàng 2

Hang Vòm dài trên 15km, được xếp vào danh sách hang động có sông ngầm dài nhất thế giới.

Cùng với hệ thống hang động kỳ diệu, các sông: Son, Trooc, chảy trong khu Phong Nha Kẻ Bàng với dòng nước trong xanh chảy giữa vùng núi đá có rừng, tạo nên cảnh đẹp thơ mộng, không có bức tranh thuỷ mặc nào có thể sánh nổi, quyến rũ du khách thưởng ngoạn một cách lạ kỳ.

Môi trường sinh thái: Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng còn tồn tại một khu rừng nhiệt đới nguyên sinh ít bị tác động, với độ che phủ trên 95% và có tính đa dạng sinh học cao.

vườn quốc gia phong nha kẻ bàng 3

Theo số liệu điều tra, bước đầu đã thống kê được 140 họ, 427 chi, 751 loài thực vật bậc cao, trong đó có 36 loài có nguy cơ bị tuyệt chủng và được ghi trong sách đỏ Việt nam. Về động vật, cũng theo kết quả điều tra, đã thống kê được trong rừng Phong Nha Kẻ Bàng có 32 bộ, 98 họ, 256 giống, 381 loài của 4 lớp động vật có xương sống ở trên cạn. Trong số này có 66 loài quý hiếm có tên trong sách đỏ của Việt Nam, 23 loài được kết vào danh sách bảo vệ trên toàn cầu.

So với các khu bảo tồn và vườn quốc gia khác ở Việt Nam thì độ phong phú của các loài động vật ở Phong Nha Kẻ Bàng còn khá cao. Các loài quý hiếm, đặc biệt là linh trưởng có số lượng cao nhất trong nước.

vườn quốc gia phong nha kẻ bàng 4

Hình ảnh: Vườn Quốc Gia Phong Nha Kẻ Bàng

Vùng Núi Cao Vườn quốc Gia Phong Nha Kẻ Bàng có hàng chục đỉnh núi cao trên 1000m, địa thế hiểm trở, chưa từng có vết chân người. Tiềm năng ở đây rất hấp dẫn cho hoạt động thể thao, leo núi thám sát, khám phá những ẩn giấu còn trong tự nhiên. Cảnh vật vừa kỳ vĩ vừa trữ tình thơ mộng.

Các đỉnh núi cao điển hình là: Co Rilata (1.128m), Co Preu (1.213m). Xen kẽ giữa các núi cao có đỉnh trên 1000m là các thung lũng và các đỉnh núi thấp hơn từ 800m đến 1000m. Khu vực này phù hợp với du lịch sinh thái, vận động thể lực leo núi. Các núi thấp này gồm các Phu Sinh (965m), Ma Ma (835m).

vườn quốc gia phong nha kẻ bàng 5

Hình ảnh: tại đầu nguồn nước, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những đoá hoa vàng anh vàng rực cả một góc rừng Phong Nha.

Đáng chú ý hơn cả là đỉnh núi Mã Tắc (721m), có một mặt bằng rộng đến 70ha, có thể dùng để nghỉ ngơi, cắm trại mà ít ai nghĩ đến. Điều kiện mở tour dã ngoại thám sát trên núi, nghỉ qua đêm tại mặt phẳng của đỉnh núi này chưa có, nếu các bạn trẻ đi từ Hà Nội tới, nhất là từ tp Hồ Chí Minh thì quá xa, không thuận lợi về thời gian và tiền chi phí. Cần phải có những tổ chức hỗ trợ để khám phá những tiềm năng và lợi ích tại đây như xưa kia (đầu thế kỷ 20) người Pháp đã làm tại Sapa, Bạch Mã, Bà Ná, Lang Biang – Đà Lạt.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:, , ,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946