Administrator

Tin tức - 09/02/2019 - 466 Lượt xem

Đời Sống Văn Hoá Người Dân Tộc M Nông

Người dân tộc M Nông có đặc điểm đời sống văn hoá khá đặc sắc, đã để lại nhiều sản phẩm văn hoá phi vật thể độc đáo.

Trong phục và đồ trang sức: phụ nữ M Nông cũng như người dân tộc Ê Đê, coi bộ ngực của mình là tặng phẩm vô giá mà thần linh đã ban tặng cho họ nên ít mặc áo, để khoe nhiều hơn là che. Họ chỉ mặc váy đàn ông đóng khố, ở trần hoặc mặc áo. Trang phục của người M Nông có hoa văn gợi sóng vì họ thường sống ở vùng gần ao hồ.

dân tộc m nông 1

Đồ trang sức có vòng đeo tay hay đeo chân, tẩu thuốc, bông tai bằng ngà voi.

Dụng cụ sản xuất làm bằng tre. Kỹ thuật làm đồ thủ công của người M Nông khá sắc sảo. Những rổ, gùi, nơm bắt cá… trông vừa xinh xắn vừa chắc chắn.

Vũ khí săn bắt voi và bắt cá. Gồm những dây thường to, chắc chắn, những móc sắt, lao nhọn, dao lớn… Người M Nông nổi tiếng gan dạ, dũng cảm, giỏi săn bắn và thuần dưỡng voi.

Tượng nhà mồ. 3 năm sau khi chôn người chết, dân tộc M Nông làm lễ bỏ mả và tượng nhà mồ. Có 3 tượng nhà mồ tiêu biểu: hình hoa pơ – lang – biểu tượng của núi rừng Tây Nguyên, hình một người đang than khóc, hình một con chim diều hâu đậu trên cặp ngà voi cho biết người chết là một thợ săn.

Ché rượu. Các ché rượu có giá trị rất lớn. Một cái ché rượu có thể đổi từ 5 – 7 con trâu, bò, và cũng có loại ché rượu đổi được 40 đến 50 con bò. Chúng vừa có giá trị tinh thần như đồ gia bảo, vừa có giá trị khảo cổ, vừa có giá trị nghệ thuật.

Gùi đeo lưng và dao mác mang vai. Cùng với trái bầu, gùi là một biểu tượng của người dân tộc, vì đây là vật dụng hàng ngày không thể thiếu của họ. Người M Nông cũng như nhiều dân tộc khác ở Tây Nguyên, đi đâu, nhất là đi trong rừng, thường mang trên vai một con dao mác hay gọi là dao quéo, mác quéo (cũng gọi là chà gạc hay xà gạc) rất bén, chỉa lên cao, lưỡi bén về phía sau và hướng lên trên. Đây là tập quán phòng chống cọp từ phía sau chụp tới. Cọp thấy dao quéo hay vật khá nhọn chĩa lên không dám phóng chụp.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946