Administrator

Tin tức - 07/06/2019 - 464 Lượt xem

Di Tích Lịch Sử Nhà Tù Lao Bảo

Nhà Tù Lao Bảo là một di tích lịch sử quan trọng của nước ta. Nó từng là nhà tù lớn nhất tại Đông Dương. Nơi đây từng giam giữ nhiều chiến sỹ yêu nước là lãnh đạo cấp cao chính quyền nước ta như đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Trần Văn Cung, nhà thơ Tố Hữu,…

Nhà Tù Lao Bảo có vị trí toạ lạc cuối đường Lê Thế Tiết, nối từ QL 9 đi vào thuộc thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá. Phía Tây của nhà tù là sông Sê Pôn và bên kia sông là đất nước Lào, phía đông là núi đá cao, phía nam là khu rừng già, phía bắc là đồn Trấn lao của triều nhà Nguyễn.

nhà tù lao bảo

Khu đất xây dựng nhà tù khoảng 10ha, cách thị trấn Khe Sanh khoảng 22km, nằm gọn trên vùng đất cách xa nhà dân và bị kiểm soát hàng ngày. Khi phong trào cần Vương phát triển rộng đến vùng đất Lao Bảo thì ở đây thực dân Pháp đã xây dựng con đường số 9 vừa để kiểm soát vùng đất phía Tây của tỉnh Quảng Trị, vừa để tiện mối liên hệ với phía Lào mà chúng đã thôn tính, đồng thời chúng cho củng cố, mở rộng nhà tù Lao Bảo để giam cầm những người Việt Nam yêu nước mà chúng đã bắt được từ năm 1908.

Đến năm 1931 – 1932 khu nhà tù còn được xây thêm hai dãy nhà mới vững chãi hơn: tường thì bằng đá, mái thì lợp tôn, sàn được láng bằng xi măng. Hai dãy nhà mới này được đặt tên là nhà lao C và D. Như vậy, cùng với hai nhà giam tù trước được đặt tên là nhà Lao A và nhà lao B, khu nhà tù Lao Bảo lúc bấy giờ có bốn nhà lao A, B, C, D.

Riêng nhà lao C có một nhà hầm chỉ có một cửa nhỏ 1m bằng sắt dày và tường bằng xi măng cốt thép, còn trần chính là nền của nhà lao C. Cả nhà lao C không có cửa sổ mà chỉ có những lỗ nhỏ hình chữ nhật với các song sắt. Chính ở hầm này các tù chính trị đã bị nhốt chặt ở đây để không quan hệ được với bên ngoài.

Cùng với bốn nhà lao nói trên, khu nhà tù Lao Bảo còn có một nhà ăn, một nhà là xưởng thủ công mà các tù nhân khác được tập trung để làm một số đồ dùng thủ công bằng tre, nứa, gỗ,..vv.. Còn nhà của tên đồng trưởng cùng bọn cai quản và trại lính thì được xây riêng từ phía cổng nhà tù vào. bao quanh nhà tù Lao Bảo là một hàng rào tre cao chắc chắn, dày đặc.

Nhà tù Lao Bảo là một trong 5 nhà tù lớn nhất của thực dân Pháp ở Đông Dương. Ở đây không những giam cầm các nhà yêu nước, các chiến sỹ cách mạng Việt Nam mà còn giam cầm, đẩy ải các nhà yêu nước của nước bạn Lào.

Hiện nhà tù Lao Bảo cùng một số địa điểm như: thành cổ Quảng Trị, cồn Tiên Dốc Miếu, Địa đạo Vịnh Mốc, đôi bờ Hiền Lương – Sông Bến Hải, sân ba Tà Cơn,… là một trong những địa danh du lịch Quảng Trị được nhiều công ty du lịch phát triển để phục vụ cho du khách thăm quan.

5/5 - (6 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946