Administrator

Tin tức - 22/04/2019 - 445 Lượt xem

Địa Đạo Vịnh Mốc – Kỳ Tích Sống Trong Lòng Đất Quảng Trị

Địa đạo Vịnh Mốc được xây dựng tại Vĩnh Linh từ năm 1965 -1966 trong thời kỳ cuộc chiến tranh tàn khốc giữa hai bờ của sông Bến Hải thuộc tỉnh Quảng Trị.

Để đến địa đạo Vịnh Mốc, bạn có thể đi từ tp Đông Hà, đến trung tâm hành chính thương mại Quảng Trị, du khách có thể mất tầm 1 giờ chạy xe máy từ quốc lộ 1A theo hướng Bắc rồi rẽ vào con đường nhỏ xuống biển sẽ đến địa đạo Vịnh Mốc.

địa đạo vịnh mốc

Địa đạo này có chiều dài trên hàng nghìn mét đường hầm và những đường nhỏ xuyên lòng đất, nhưng đến nay chỉ còn 1.700m và trên vài nghìn mét chiến hào chiến đấu gồm hệ thống liên hoàn kết nối với nhau qua 13 cửa ra vào, trong số đó có 7 cửa thông ra biển và 6 cửa thông lên đồi.

Về cấu trúc của địa đạo Vịnh Mốc gồm 3 tầng và tầng sâu nhất cách mặt đất 23m, còn trục chính của con đường liên thông dài 768m, cao từ 1,6 đến 1,8m và rộng từ 1,2 đến 1,5m, nối liền các tầng ở trên với nhau. Hai bên trục chính cứ cách 3 – 5m là các ô hộ làm nơi sinh hoạt gia đình hàng ngày.

địa đạo vịnh mốc 1

Trong hệ thống địa đạo có một hội trường có thể chứa được 50- 80 ngừoi, ngoài các đợt hội họp còn được sử dụng để biểu diễn văn nghệ, chiếu phim, kể chuyện thời sự,…vv; địa đạo còn có một trạm phẫu thuật, một nhà hộ sinh, bốn giếng thông hơi, ba giếng nước và hai đài quan sát.

Về quy mô nói chung, địa đạo Vịnh Mốc so với địa đạo Củ Chi ở tp Hồ Chí minh tuy nhỏ hơn, nhưng về tác dụng, chức năng chiến đấu và hậu cần thì nó vẫn thực hiện được đầy đủ. Địa đạo Vịnh Mốc có vai trò quan trọng trong cuộc chiến đấu giữ vững vùng đất thép Vĩnh Linh anh hùng từ năm 1966 đến năm 1972.

địa đạo vịnh mốc 2

Đó là kho hậu cần dự trữ lương thực, vũ khí để chi viện cho chiến trường miền Nam và đảo Cồn Cỏ, là nơi hậu cứ bảo đảm việc phòng tránh bom đạn cho nhân dân, cấp cứu y tế các mặt và cũng là nơi chính quyền địa phương đóng trụ sở.

Địa đạo Vịnh Mốc từ lâu đã được nhiều người biết tên, nhưng khi đến tận nơi thì du khách sẽ không khỏi thán phục, Địa đạo như một làng quê được xây dựng trong lòng đất ở độ sâu 10 – 23m, chiều dài 1,7km. Được thiết kế với đường giao thông hào, chằng chịt trong lòng đất đỏ bazan. Càng tiến sâu, bạn sẽ càng cảm nhận được không khí mất mẻ, trái ngược với không gian chật hẹp lối đi nhỏ ở bên ngoài.

Sự bài trí những tiện nghi, phòng làm việc, phòng nghỉ, giếng nước, phòng tư lệnh, bếp, nhà vệ sinh, trạm gác lỗ thông hơi một cách tỉ mỉ, khoa học,… Hiện vẫn còn nhiều dấu tích của sinh hoạt ngày xưa. Đặc biệt du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng, xúc động khi bước vào ngăn hầm bệnh xá, nhà hộ sinh, nơi 17 đứa bé được sinh ra trong mưa bom bão đạn.

Phải tận mắt chứng kiến, du khách mới có thể hiểu được cuộc sống trong lòng đất của quân và dân ta thời xưa tại địa đạo Vịnh Mốc, với tấm lòng son sắc, sự quyết tâm đánh đuổi giặc xâm lượt để giành lại độc lộc dân tộc.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946