Administrator

Tin tức - 17/04/2019 - 446 Lượt xem

Thành Cổ Quảng Trị – Khám Phá Lịch Sử Thành Cổ Quảng Trị

Thành cổ Quảng Trị được xây dựng bằng đất  vào năm 1824. Bốn năm sau mới được xây bằng gạch, có 4 cửa theo các hướng đông, tây, nam, bắc. Bên ngoài thành có hào sâu ngăn cách. Dưới chế độ thực dân phong kiến, thành cổ này vẫn không được tôn tạo gì thêm, chỉ là nơi có dinh tên công sứ Pháp cùng bọn tay chân và bộ máy phong kiến của nhà Nguyễn làm việc và được gọi là tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Trị, cách đô thành Huế khoảng 40km về phía bắc.

thành cổ quảng trị

Năm 1972, trên một chu vi khoảng 2km, các chiến sỹ giải phóng quân miền nam phải đương đầu với một khối lượng bom và sắt thép khổng lồ của giặc Mỹ, tính ra họ đã liên tục chiến đấu ác liệt suốt 81 ngày đêm để giữ vững thành cổ.

Trong cuộc chiến Quảng Trị năm 1972, với sự kiên cường, dũng cảm chiến đấu không mệt mỏi suốt 81 ngày đêm ở thành cổ Quảng Trị đã thay đổi về cơ bản cục diện chiến trường làm cho chiến lược “Việt Nam hoá chiến tranh” trở thành phá sản. Trong 81 ngày đêm anh dũng của quân ta làm thất bại âm mưu tái chiếm thị xã Quảng Trị của địch, nhằm gây sức ép với ta trong hiệp định Pari.

Thăm Quan Thành Cổ Quảng Trị.

thành cổ quảng trị 1

Ngày nay, khi thăm quan thành cổ, song song với đường từ cửa hữu thành ra bờ sông Thạch Hãn là một công viên, quảng trường rộng lớn, nối liền quần thể di tích thành cổ – sông Thạch Hãn đây là một dòng sông đẹp, êm đềm, Thành cổ bao gồm các hạng mục như tháp chuông, nhà thả hoa đăng hai bên bờ sông.

Tháp chuông này được đưa vào sử dụng vào ngày 29/4/2007, chuông này thường được đánh vào những ngày lễ, rằm,… để tưởng nhớ đến công lao của chiến sỹ đã hy sinh để giữ thành. Quả chuông này có chiều cao 3,9m, đường kính 2,15m, trọng lượng 9 tấn, treo trên tháp có chiều cao gần 10m.

Khi đi tiếp, du khách sẽ đến với nhà tưởng niệm, Bến hoa đăng.

thành cổ quảng trị 2

Hình ảnh: đài tưởng niệm chiến sỹ Thành Cổ Quảng Trị.

Đây là nơi yên nghỉ của chiến sỹ giữ thành, khách bộ hành thường hay đến thắp nhang, tưởng nhớ công ơ liệt sỹ, quảng trường thành cổ nằm bên cạnh bờ hữu ngạn sông Thạch Hãn.

Sông Thạch Hãn, là nơi ngã xuống của không biết bao nhiêu chiến sỹ từ phía Nhan Biều, Ái Tử vượt sông để vào Thành Cổ, để tiếp tế và chiến đấu.

Ngày nay, vào các dịp lễ lớn, đặc biệt là vào ngày thương binh – liệt sỹ, chính quyền khu vực đã tổ chức lễ thả đèn, thả hoa trên sông Thạch Hãn để tưởng niệm những chiến sỹ đã ngã xuống hai bên bờ sông.

Thành Cổ Quảng Trị không chỉ có giá trị về lịch sử mà còn là địa chỉ đỏ để giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ đi sau. Hiện nhiều du khách trong và ngoài nước đã đến thăm quan để hiểu rõ hơn về truyền thống đấu tranh chống giặc của cha ông ta. Đến thành cổ, du khách sẽ được hồi tưởng lại những trận chiến hào hùng 81 ngày đêm qua những tranh ảnh, sản phẩm trưng bày, những di vật tái hiện lại lịch sử về Thành cổ Quảng Trị từ khi xây dựng đến giai đoạn gìn giữ đến ngày đất nước giải phóng.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946