Administrator

Tin tức - 13/09/2019 - 292 Lượt xem

Cùng Khám Phá Giếng Tiên, Chùa Tiên Tại Lạng Sơn

Chùa Tiên Lạng Sơn là một trong những công trình kiến trúc độc đáo thu hút du khách thập phương. Chùa Tiên còn được gọi là chùa Song Tiên tại núi đại Tượng, một quả núi có hình con voi nằm ở phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Đứng trên đỉnh núi Tam Thanh nhìn về phía sân bay mai Pha người ta thấy một ngọn núi đá mồ côi hình con voi phục, đó là núi Đại Tượng. Trong bụng voi là một động lớn có chùa Tiên ngoạn mục, có giếng Tiên hình bàn chân, nước đầy trong vắt quanh năm không cạn. Động này còn có tên là Song Tiên vì theo truyền thuyết có hai ông Tiên ngồi đánh cờ, mải chơi đến sáng không về được nên hoá đá.

chùa tiên lạng sơn

Trong động có nhiều ngách, có cửa thông thiên và lại có đường xuống hồ Thu Thuỷ, vách động nhiều nhũ đá thiên tạo rất giống hình tiên ông, hình voi và hình con dơi bay…

Động Song Tiên Lạng Sơn còn lưu giữ bút tích của cụ Ngô Thì Sỹ trên vách đá, nổi tiếng là bài thơ chữ Hán Trần Doanh bát cảnh, ngợi ca vẻ đẹp của Xứ Lạng.

“Trấn thủ nơi xa vạn dặm dài

Đóng trên Lộc mà núi ngang trời

Thành hào bền vững nhờ non hiểm

Sông núi gấm thiêu cảnh tuyệt vời

Mây đẹp bóng đưa hồn Mẫu đứng

Hạc Tùng gần sát động tiên chơi.

Gom thu tám cảnh về hang động

Ngẫu hứng đề lên đá một bài”…

Chùa Tiên Lạng Sơn thờ tiên, thờ phật được lập vào thời Lê Thánh Tông, niên hiệu Hồng Đức (1460 – 1497). Đây vừa là một thắng cảnh đẹp, vừa là nơi sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng của nhân dân quanh vùng và khách thập phương.

chùa tiên lạng sơn 1

Hàng năm cứ mỗi độ xuân về, chùa Tam Thanh, Tam Giáo, chùa Tiên lại mở hội cầu mùa, cầu lộc, vui chơi. Hàng vạn nhân dân quanh vùng và khách thập phương tụ hội cúng lễ, đánh cờ, đánh cù, tung còn cùng những bầu rượu xứ Lạng thơm nồng và những làn điệu Sli, lượn giao duyên mê đắm lòng người.

Phía sau chua Tiên Lạng Sơn có một nguồn nước mát chảy ra từ dấu một bàn chân người. Đây là Giếng  Tiên, có sự tích ngày xưa Tiên ông ban phúc lành cho dân quanh vùng, giếng là nơi lấy nước uống và tưới mát cả một cánh đồng chung quanh.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946