Administrator

Tin tức - 25/05/2019 - 532 Lượt xem

Thăm Quan Chùa Tiên Lạng Sơn

Chùa Tiên còn được gọi là chùa Song Tiên, toạ lạc tại tuyến phố Hoàng Hoa Thám, phường Chi Lăng, tp Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Chùa nằm tại lưng chừng núi Đại Tượng,, quả núi đá hình tượng một con voi nằm về phía Nam tp Lang Sơn, cách cầu Kỳ tầm 500m, trên đường đi Mai Pha.

chùa tiên

Trong lòng núi này có một động lớn, trong động có chùa Tiên được xây dựng vào thời vua Lê Thánh Tông (1460 – 1497). Du khách khi đặt chân vào chùa sẽ thấy một nhũ đá to tựa hình người ngồi trên bệ đá. Theo truyền thuyết thì đó là tiên ông từ thượng giới xuống trần dẫm chân xuống biến thành giếng nước để giúp dân chống hạn.

Người dân trong vùng gọi giếng nước này là giếng Tiên vì màu nước trong vắt và đầy quanh năm. Từ đó người dân lập bàn thờ tiên ông và tôn thành thần nông và hàng năm đến ngày 18 tháng giêng âm lịch người ta mở lễ hội cúng thần Nông để nhớ ơn.

Theo sử sách, chùa trước đây là một miếu nhỏ cạnh giếng Tiên trên sườn núi Đèo Ngan – Văn Vỉ. Sau đó, giữ thế kỷ 18 xuống cấp, chùa được chuyển vào động Song Tiên.

lễ hội chùa tiên

Khi thăm quan chùa, du khách sẽ thấy được hệ thống 13 bia Ma Nhai. Đây được xem là nguồn sử liệu quan trọng về di tích có giá trị văn hoá nghệ thuật do các văn nhân thi sỹ, quan lại, bật kỳ tài trong thời đại phong kiến nước ta lưu lại.

Nội dung bia là ca ngợi vẻ đẹp của núi Đại Tượng, ghi lại những lần trùng tu tôn tạo di tích người xưa. Nơi đây nằm trong top 8 cảnh đẹp do Ngô Thì Sỹ miêu tả trong bài thơ “Trấn Doanh bát cảnh” được lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Ngày nay, chùa Tiên không chỉ là di tích thắng cảnh thu hút du khách thăm quan mà còn là điểm sinh hoạt tín ngưỡng, nơi thờ tổ tiên, thánh phật, các vị có công với đất nước. Trong chùa có cung tam bảo, hệ thống tương phật bài trí khá công phu, có cung thờ thánh Mẫu, cung đức thánh Trần,… Có dịp du lịch Lạng Sơn, bạn hãy ghé thăm quan chùa Tiên sẽ hiểu hết được những cảm nhận của chúng tôi.

3.5/5 - (2 bình chọn)
Thẻ:,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946