Administrator

Tin tức - 15/12/2018 - 502 Lượt xem

Vẻ Đẹp Hoang Sơ Của Vườn Quốc Gia U Minh Thượng

Vườn Quốc Gia U Minh Thượng là vườn quốc gia thứ 5 ở Việt Nam được công nhận là vườn di sản ASEAN, cũng là vườn quốc gia di sản trên đất than bùn đầu tiên của khu vực. Bốn vườn quốc gia còn lại lần lượt là: vườn quốc gia Hoàng Liên (Lào Cai), Ba Bể (Bắc Kanj), Chư Mom Ray (Kon Tum) và Ka Kinh (Gia Lai).

u minh thượng

Thuộc tỉnh Kiên Giang có diện tích quản lý 21.107 hecta, nằm trên địa bàn hai xã An Minh Bắc huyện An Minh và Minh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, cách thị xã Rạch Giá 50km về phía Tây Nam.

Hệ Sinh Thái: U Minh Thượng là một trong những vùng đất ngập nước quan trọng nhất của đồng bằng sông Cửu Long. Thảm thực vật ở đây thể hiện nét đặc trưng của rừng đầm lầy ngập nước, giữ vai trò quan trọng trong việc nghiêm cứu về quá trình hình thành và diễn biến của hệ sinh thái rừng úng phèn của đồng bằng sông Cửu Long.

U Minh Thượng còn duy nhất hệ thực vật rừng có những đặc điểm của rừng cực đỉnh nguyên sinh. Đó là các ưu hợp rừng tràm hỗn giao của rừng tràm trên đất than bùn.

Vùng rừng U Minh Thượng có 252 loài thực vật thuộc 84 họ, trong đó có 8 loài quý hiếm như Mốp, Năng chồi, lá u minh, bèo tản nhọn, nắp bình, luân lan, mật cật, bí kỳ nam.

u minh thượng 2

Về động vật, U Minh Thượng có 186 loài chim thuộc 39 họ, 12 bộ, chiếm 16,6% so với 828 loài ghi nhận được tại nước ta. Trong đó có 12 loài có giá trị bảo tồn (có 8 loài chim bị đe doạ tuyệt tuyệt chủng trên toàn cầu, do tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới, viết tắt là IUCN khảo sát) là chim chàng bè (còn được gọi là bồ nông chân xám), điên điển (cổ rắn), quắm đầu đen, cò lạo Ấn Độ (Giang sen), già đẫy Java, vòng vọc vàng, diều cá đầu xám (cồng cộc), đại bàng đen… Thú rừng có 32 loài thuộc 7 họ, trong đó có 7 loài dơi, 5 loài đang nằm trong sách đỏ Việt nam là rái cá lông mũi, rái cá vuốt bé, mèo cá, cầy giông đốm lớn, sóc lửa…

U Minh Lịch Sử.

Trong lịch sử U Minh Thượng là khu căn cứ địa cách mạng trải qua hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ, được chọn làm khu căn cứ Trung Ương cục miền Nam, Tây Nam bộ,các cơ quan đầu não của khu, của tỉnh, và quân chủ lực quân khu 9, U Minh Thượng cũng là nơi có di tích đền chùa thuộc nền văn hoá Óc eo, của đến quốc Phù Nam xa xưa.

u minh thượng 1

u Minh Thượng là nơi rèn quân, chỉnh cán làm bàn đạp tấn công địch, cung cấp lương thực, sản xuất vũ khí, điểm tập kết của tuyến đường chiến lượt giao bưu vận C1, tiếp nhận sự chi viện của Trung ương và miền về cho quân khu 9 để cung cấp cho các chiến trường Tây Nam Bộ.

Trong khán chiến, U Minh Thượng là nơi hoạt động và chiến đấu của nhiều đồng chí: Lê Duẩn, Lê Đức Anh, Võ Văn kệt.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946