Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 19/11/2018 - 394 Lượt xem

Một Số Thông Tin Văn Hoá Thái Lan Có Thể Bạn Chưa Biết

Hiện văn hoá Thái Lan là chủ đề được nhiều du khách trên thế giới quan tâm. Miền đông bắc thái là vùng khảo cổ. Ban Chiang là nơi đã phát hiện thấy nền văn minh kỷ nguyên đồ đồng được xác định cách đây 5000 năm với hình vẽ trên vách đá. Cách đấy không xa là khu đền đài thời kỳ khmer (thế kỷ IX – XI) với đề Uphan Rung và Phimai với những bức tượng thần linh, anh hùng và ngôi đền cổ Pra Tat Phan. Miền Tây Nam, tại Nakun Patom, Khubai, Phongtuk và Lavo người ta tìm thấy dấu tích của đế chế Dvaravati. Tất cả đều có lịch sử hơn ngàn năm.

Vào thế kỷ thứ XIII – XV tại miền tây Thái xuất hiện Sukhothhai, một thành phố tuyệt đẹp, đó chính là thủ đô đầu tiên của Thái Lan. Hiện thành phố này là một công viên khảo cổ với phế tích của đền chùa cổ giữa các hồ nước (Vat Pha Sy Pattan,v.v..) mọc đầy sen. Kiến trúc Thái phát triển theo truyền thống chùa phật. Phía bắc, tại Chiangmai, một thành phố lớn thứ 2 Thái sau Bangkok có tu viện cổ Doi Suter -Srine.

văn hoá thái lan

Sukhothai được xây dựng vào năm 1238 là kinh đô của vua Thái ngày nay là thủ phủ của tỉnh Sukhothai với diện tích 6,596 Km2 nằm trong thủ đô Bangkok 427 Km về phía bắc.

văn hoá thái lan Thành cổ.

thành cổ

Là trung tâm của công viên lịch sử với những bức tường dài bao quanh. Các bức tường Bắc Nam mỗi bức dài 2000 mét và Đông tây mỗi bức tường dài 1600 met. Tường thành có 4 cửa chính: cửa Sanluang ở phía bắc, cửa Namo ở phía Nam, cửa Kamphaengha ở phía đông và cửa Oả ở phía Tây. Mỗi cửa đều treo một cái chuông lớn.

Cung điện hoàng gia và chùa Mahathat.

cung-dien-hoang-gia

Cung điện hoàng gia đất nước Thái Lan nằm giữa trung tâm thành cổ trên diện tích 160.000m2

văn hoá thái lan Chùa Si Sawai.

chùa-si-sawai

Chùa  Si Sawai với ba ngọn tháp xây theo kiến trúc chùa Hindu.

Tháp cổ Ta Pha Daeng.

Một ngọn tháp nằm ở phía bắc chùa Mahathat xây theo kiến trúc Lopburi.

Bảo tàng quốc gia Ramkhamhaeng.

Bảo tàng quốc gia Ramkhamhaeng (mở cửa vào ngày 25 tháng 1 năm 1965) trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của Sukhothai và các tỉnh lân cận.

Bảo tàng mở cửa mỗi ngày từ 9 giờ đến 12 giờ và từ 13h đến 16h trừ thứ 2 thứ 5 và các ngày lễ.

Tượng vua Rakhamhaeng.

Là pho tượng bằng đồng thể hiện vua Rakhamhaeng đang ngồi trên ngai vàng Manangkhasila.

Chùa Phra Phai Luang.

Là ngôi chùa lớn thứ 2 ở Sukhothaisau Mahathat, xây dựng theo lối kiến trúc Khmer.

văn hoá thái lan Chùa Si Chan.

Nằm ở phía bắc, cách chùa Mahathat 1,5km

Chùa Traphang Thong Lang.

Chùa Ton Chan.

Nằm phía nam khu tường thành cách chùa Mahathat 1150 met được xây dựng theo kiến trúc Singhalese.

văn hoá thái lan Chùa Chan Sonkhram.

Chùa Chana Son khram, được xây dựng theo lối kiến trúc Singhalese

Chùa Sa Si.

Hai tháp của chùa Sa Si được xây dựng theo kiến trúc Singhales.

Chùa Mongkon

Tàn tích của chùa Mongkon, một ngôi chùa xây theo kiến trúc Singlalese.

Chùa Saphan Hin.

Ngoài ra những ngôi chùa trên ở Sukhuthai còn rất nhiều ngôi chùa cổ nữa như: chùa Tham Hup, chùa Pa Ma Muang, chùa Tuk, chùa Chethon, chùa Chedi Soong…

Ayutthaya.

Ayutthaya

Ayutthaya là thủ đô cổ đẹp nhất của Xiêm (thế kỷ XIV – XVIII) nằm cách Bangkok 100km về phía bắc. Nó bị tàn phá bở người Birman. Những phế tích đẹp lạ thường, những ngôi đền đẹp như trong thần thoại, những ngọn tháp tuyệt đẹp, những toà sen hay những mái vòm làm bằng gạch nung màu xám và được tô điểm bởi vô số hình vẽ tuyệt vời.

Thành phố được xây dựng ở nơi hợp lưu bởi ba con sông, sông Menam và các nhánh của nó. Cách thành phố không xa trong ngôi đền Vat Pananchen có một pho tượng phật lớn, Thời xa xưa ở đây có một tu viện rất nổi tiếng, tu viện Vat Pra Sy Sanpet, giờ đây chỉ còn lại 3 toà sen của đức phật. Ở đây còn có chùa Vat Chai Vattanaram được xem là một nơi mầu nhiệm. Rất tiếc là nhiều ngôi chùa cổ đã bị săn lùng đồ cổ cướp bóc, tàn phá. Hiện giờ đây là công viên lịch sử.

Tại bangkok, thành phố được xây dựng từ thế kỷ thứ XVIII, trên nền một làng cá, có không ít di tích tuyệt vời của nền kiến trúc thái thời thịnh vượng với hơn 300 ngôi chùa. Một cung điện hoàng gia là tổ hợp của những công trình kiến trúc kỳ diệu với diện tích 60 ha được xây dựng cách nay hơn 2000 năm, giờ là viện bảo tàng. Ở đây có cung điện cổ Chitrad Villa công trình ấn tượng hơn cả của nền kiến trúc phật giáo là chùa Vát Phra Keo (chùa phật Lục Bảo).

Chùa Phra Si Sanphat.

Chùa Phra Si Sanphat

Chùa Phra Si Sanphat, được xây dựng vào năm 1500. Trong chùa có một bức tượng phật mạ vàng cao 16 met nặng 170 Kg. Năm 1767 pho tượng đã bị quân xâm lượt Burma bóc hết vàng mang về nước.


Đăng bởi: du lịch việt

Đánh giá post
Thẻ:, ,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946