Administrator

Tin tức - 02/01/2019 - 972 Lượt xem

Tổng Quan Về Thời Tiết Miền Trung

Với vị trí địa lý đặc biệt, thời tiết miền trung có sự phân hoá rõ rệt giữa các mùa. Nước ta nằm trọng trong vòng đai nhiệt đới của nửa quả địa cầu về hướng Bắc, thiên về chí tuyến hơn phía xích đạo. Vị trí này khiến cho nước ta có nhiệt độ cao, trung bình hàng năm từ 22 độ c đến 27 độ c, với khoảng 100 ngày mưa, cùng lượng mưa trung bình từ 1500 đến 2000mm. Độ ẩm trong không khí trên dưới 80%. Số giờ nắng khoảng 1500 – 2000 giờ, nhiệt bức xạ trung bình năm 100 Kcal/cm2.

đèo hải vân

Hình ảnh: đoạn đường nguy hiểm Đèo Hải Vân.

Chế độ gió mùa làm cho tính chất nhiệt đới ẩm trong thiên nhiên tại nước ta thay đổi, rõ rệt một mùa nóng mưa nhiều và một mùa tương đối lạnh mưa ít. Trung bộ là nơi chuyển đổi khí hậu của hai miền Bắc – Nam cũng khá rõ rệt. Đèo Hải Vân được coi như lằn ranh giới phân biệt của hai khu vực khí hậu Bắc – Nam. Đà Nẵng là khu vực giao thoa hai luồng khí hậu này. Từ đèo Hải vân trở ra Bắc khí hậu thay đổi theo bốn mùa trong năm là xuân, hạ, thu, đông khá rõ, trong khi phía Nam, từ đèo Hải Vân trở vào chỉ hiển thiện hai mùa mưa nắng.

Ở Việt Nam, phần quan trọng là Trung bộ chịu sự tác động mạnh của gió mùa Đông Bắc, nhiệt độ trung bình thấp hơn nhiệt độ trung bình tại nhiều nước khác cùng vĩ độ ở châu Á. So với các nước này, Việt Nam vào mùa đông lạnh hơn và vào mùa hạ ít nóng hơn.

Thời Tiết Miền Trung

Hình ảnh: thời tiết miền trung, đèo Hải Vân.

Do sự phức tạp của địa hình và ảnh hưởng của gió mùa, khí hậu vùng Trung bộ Việt Nam luôn luôn thay đổi trong năm, giữa năm này với năm khác và giữa nơi này với nơi khác, nếu tính toàn đất nước thì khí hậu thay đổi từ Bắc vào Nam và từ thấp lên cao.

Có những bất lợi về thời tiết như bão táp, lũ lụt, hạn hán. Trung bình nước ta hàng năm có từ 6 đến 10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Trung bộ là khu vực thường có các cơn bão và áp thấp nhiệt đới di chuyển qua từ đại dương. Các cơn lũ lụt cũng thường tràn từ dãy Trường Sơn xuống vùng đồng bằng duyên hải tại các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, và Phan Rang, nghĩa là đoạn giữa của vùng Trung Bộ.

bà nà hills

Hình ảnh: Thời Tiết Miền Trung khu du lịch Bà Nà

Ba khu vực ở Trung bộ cũng được coi là ba khu vực có thời tiết nóng khắc nghiệt nhất vào mùa hè là khu vực Bắc Trung bộ trong phạm vi 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình, do ảnh hưởng luồng gió nóng từ Lào thổi qua (thường gọi là gió Lào); khu vực Thừa Thiên – Huế và khu vực Phan Rang (Ninh Thuận), ba khu vực này vào mùa nóng có khi nhiệt độ lên xuống trên dưới 40 độ c.

ba na hills 1

Hình ảnh: Thời Tiết Miền Trung khu du lịch Bà Nà, Đà Nẵng

Khu vực tiêu biểu được coi là vùng giao thoa khí hậu thú vị nhất của nước ta là khu vực Đà Nẵng. Tại đây có sự giao thoa của hai luồng khí hậu khác biệt nhau của phía Bắc và Nam, của vùng núi rừng phía Tây và vùng biển phía Đông. Đà Nẵng còn gọi là thành phố của du lịch biển duy nhất có vùng núi cao và rừng sâu sát cạnh, có sân bay quốc tế và đường sắt quan trọng nối liền Bắc Nam. Đà Nẵng ở giữa 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh và còn là cửa ngõ thông ra biển của nước bạn Lào và bắc Campuchia.

Đà Nẵng còn là nơi có đường Hồ Chí Minh thông qua, tạo thuận lợi cho khu vực dãy núi Trường Sơn gần gũi với biển cả, và con đường hầm xuyên đèo Hải Vân giúp cho lưu thông đường bộ Bắc Nam thu ngắn thời gian và giảm bớt rất nhiều những sự cố ùn tắc trên đường xuyên quốc gia (QL1).

Do những điều kiện vừa kể, Đà Nẵng không những là vùng giao thoa thời tiết khí hậu mà còn là vùng giao thoa văn hoá – xã hội, chẳng những riêng cho nhân dân hai miền Bắc Nam, mà còn của các nước bạn trên bán đảo Đông Dương.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946