Administrator

Tin tức - 07/03/2019 - 373 Lượt xem

Tình Hình Phát Triển Kinh Tế Du Lịch Việt Nam Ngày Đầu

Trong lĩnh vực kinh tế du lịch Việt nam trong những ngày đầu có nhiều khó khăn, mặc dù được sự quan tâm của cơ quan các cấp, nhưng sự gia tăng doanh thu từ du lịch chưa tương ứng với tiềm năng. Đới khí hậu của Việt nam cũng tạo ra lợi thế về tài nguyên phục vụ hoạt động du lịch nói chung. Nằm ở vùng nhiệt đới gió mùa, cả gió mùa Đông Bắc và Đông Nam, đã tạo nên tình hình đa dạng về khí hậu. Nói chung miền Bắc Việt nam có 4 mùa khá rõ, miền Nam có hai mùa là mùa mưa và mùa khô.

Trong đới khí hậu chung nói trên có một số địa danh như du lịch Sapa, Tam Đảo ở miền bắc, Bạch Mã, Bà nà, núi Chúa, Đà Lạt ở miền Trung và Tây Nguyên có khí hậu ôn đới là những điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách nội địa và khách quốc tế.

Những tài nguyên du lịch của Việt Nam đa dạng, phong phú. Có nhiều tài nguyên được con người Việt Nam sớm phát  hiện và sử dụng, có những tài nguyên còn nguyên vẹn nhưng cũng không ít tài nguyên bị hư hỏng, cạn kiệt do con người không chú trọng bảo tồn, tôn tạo, một số tài nguyên qua các năm tháng chiến tranh bị hư hỏng,…vv. cũng có một số tài nguyên mới được phát hiện như những dấu tích kiến trúc của thành cổ Thăng Long được khai quật ở 18 Hoàng Diêu, Hà Nội từ năm 2003 trong tổng số gần 20.000 m2 ở các khu A, B, C, D.

kinh tế du lịch

Những tài nguyên vật thể nhiều mà những tài nguyên phi vật thể cũng phong phú vì với 54 dân tộc cùng sinh sống trên một mảnh đất có lịch sử lâu đời làm cho loại tài nguyên này vô cùng đa dạng, phong phú.

Từ năm 1999, thủ tướng chính phủ nước Việt Nam đã phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2010 nhằm tạo điều kiện để kinh tế du lịch tổ chức không gian lãnh thổ du lịch. Căn cứ vào bản quy hoạch này, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và ngành kinh tế du lịch bảo đảm sự phát triển du lịch gắn kết chặt chẽ định hướng chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, khoa học – công nghệ, giữ gìn môi trường sinh thái bền vững và đồng thời bảo đảm yêu cầu về an ninh – quốc phòng.

Bản quy hoạch tổng thể phát triển du lịch nói trên dựa vào những điều kiện về tài nguyên du lịch, về hiện trạng của các cơ sở hạ tầng, vật chất – kỹ thuật, về lực lượng lao động của ngành du lịch và của các ngành kinh tế có liên quan, kể cả của các ngành xã hội ở các vùng, các địa phương, đồng thời cũng có mối liên hệ với các vùng ở các nước trong khu vực.

Điểm nổi rõ là bản Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch còn quan tâm tới các cấp độ từ thấp đến cao là điểm du lịch, trung tâm du lịch, tiểu vùng du lịch, á vùng du lịch và vùng du lịch, đồng thời cũng dựa vào một số tiêu chí cần tham khảo khác của ngành du lịch đã có từ những năm hình thành hoạt động du lịch đến những năm 1995 – 1998 để khẳng định ba vùng du lịch là vùng du lịch Bắc bộ, vùng du lịch Bắc Trung bộ và vùng du lịch Nam Trung bộ và Nam bộ.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946