Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 17/11/2018 - 433 Lượt xem

Tính Cách Đặc Trưng Của Con Người Nam Bộ

Nam bộ là nơi “đất lành chim đậu” cách nói bình dị, giản đơn này đã trở thành thuật ngữ của con người nam bộ từ bao lâu qua  để hàm ý về một miền đất nước đầy hấp dẫn trong tự nhiên và môi trường sống thật trong lành.

Trừ trạng thái hoang vu bí hiểm, vùng ác địa qua bàn tay khai khẩn của các thế hệ lưu dân việt đã trở thành một khu vực rộng lướn nhiều tiềm năng kinh tế, sinh sống cho mọi người. Nơi đây có cuộc sống yên bình, giúp cho con người thư thái, chân thành, bao giờ cũng thân thiện, niềm nở, chào đón bất cứ ai từ xa đến với tấm lòng rộng mở và chân chất.

con người nam bộ

hình ảnh: con người nam bộ hiện đại

Phương Nam có nhiều hình sắc đặc thù về con người, về sông nước cảnh quan và về văn hoá tín ngưỡng, lễ hội. Phương nam có một số yếu tố cần thiết để phát triển thu hút du khách. Có lẽ, người ta cũng cần suy nghĩ tới sự kiện “phương Nam là miền đất đi trước, về sau” trong lãnh vực hoạt động văn hoá của quê hương ta.

Tính Cách Con Người Nam Bộ.

Người nam bộ tu chí làm ăn, luôn vui tươi và chân thành trong mọi hoạt động giao tiếp, xử thế. Cách phục sức khá đơn giản nhưng rõ nét ấn tượng đặc thù: chiếc áo bà ba truyền thống với nón lá đơn sơ đặc thù của đa số người sống trên đồng ruộng, rẫy bái, vườn tược, kể cả phụ nữ và nam giới. Màu đen của áo quần là màu đất phì nhiêu, được nhộm bằng mủ trái mạt nưa(loại cây trái có công dụng đặc biệt của riêng vùng đất nam bộ ở miền Tây) là tiêu biểu của một địa phương rộng, cũng giống như màu nâu, màu chàm ở hai vùng ngược và đồng bằng phương bắc.

Chiếc Tam bản (hay xuồng ba lá) là phương tiện di chuyển trên sông nước tiêu biểu, khác biệt với thuyền nan, thuyền thúng ở miền đông bắc và trung bộ.

Giọng nói của con người nam bộ đa số thuộc loại bán trầm, không bao giờ thấp, dễ nghe. Người miền tây có giọng ảnh hưởng âm tiếng người khmer, lẫn người hoa (gốc triều Châu). Vài địa phương (Cần Thơ, Sóc Trăng) có âm cứng lưỡi hơi thô, phát âm “r” thành “g”: ruộng thành Guộng, rổ thành gổ, rô thành gô. Tuy thế, âm giọng vẫn luôn thật thà, dễ mến.

Người miền Tây Nam Bộ khả ái nhờ hấp thụ sự phóng khoáng của cảnh quan tự nhiên, gió đồng nội trong lành và dáng vẻ sông nước luôn trầm mặc, trữ tình. Đời sống người dân thấm nhuần một nếp văn hoá tín ngưỡng hoà đồng nhưng vẫn giữ được cốt lõi niềm tin tổ tông, truyền thống. Đây là yếu tố tất nhiên để gìn giữ cội nguồn của gia tộc, xã hội và đất nước.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946