Administrator

Tin tức - 01/09/2019 - 521 Lượt xem

Tìm Hiểu Về Thủ Đô Hà Nội Ngày Nay

Thủ đô Hà Nội là trung tâm kinh tế – văn hoá – giáo dục – xã hội… của nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Năm 2008 Hà Nội sau khi mở rộng có diện tích 3.329km2, nằm trong danh sách 17 thủ đô có diện tích lớn nhất thế giới.

Thủ đô Hà Nội nằm ở vị trí 21.0278° vĩ độ Bắc và 105.8342° kinh độ đông, tại phía hữu ngạn sông Đà và hai bên của sông Hồng, trong đó đồng bằng chiếm 3/4 diện tích. Với điều kiện này khiến Hà Nội nhanh chóng trở thành trung tâm kinh tế, chính trị, khoa học cũng như đầu mối thông thương quan trọng của đất nước ta.

I. Thời Tiết Khí Hậu Thủ Đô Hà Nội.

khí hậu hà nội

Với vị trí trên Hà Nội có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, nóng và mưa nhiều vào mùa hè, lạnh ít vào mùa đông. Hà Nội quanh năm chịu ảnh hưởng bức xạ mặt trời nên có nhiệt độ cao. Theo thống kê của giới thuỷ văn tổng bức xạ thủ đô Hà Nội hàng năm tầm 120kcal/cm2 và nhiệt độ trung bình là 23,6 độ c.

Ảnh hưởng một phần từ không khí biển nên Hà Nội có độ ẩm và lượng mưa lớn, độ ẩm trung bình 80 – 82%, lượng mưa trung bình 1700mm/năm.

II. Thủy Văn Thủ Đô Hà Nội.

thủ đô hà nội

Hà Nội được biết đến với tên gọi thành phố sông hồ. Bởi nơi đây có 7 con sông lớn nhỏ chảy qua lòng thủ đô như: sông Đà, sông Đuống, sông Nhuệ, sông Hồng, sông Cầu, sông Đáy, sông Cà Lồ. Khi đi vào trong nội thành còn có 2 con sông Tô Lịch và sông Kim Ngưu và nhiều hồ đầm khác.

Hà Nội nghìn năm văn hiến, trước đây còn nhiều hồ khác, nhưng hiện đã bị san lấp một phần để lấy đất xây dựng nhà cửa, song vẫn còn hàng trăm hồ đầm lớn nhỏ, phân bố tại nhiều xã phường thủ đô. Trong đó nổi tiếng nhất vẫn là hồ Trúc Bạch, hồ Hoàn Kiếm, hồ Thiền Quang, hồ Ba Mẫu, hồ Bảy Mẫu, hồ Linh Đàm. Những hồ này đã góp phần giúp cho thủ đô điều hoà không khí, tạo cảnh quan đô thị xanh, sạch đẹp, cùng nhiều thắng cảnh thu hút khách du lịch Hà Nội.

III. Giao Thông Thủ Đô Hà Nội.

giao thông hà nội

Hiện hạ tầng của Hà Nội khang trang, hiện đại với nhiều hệ thống phương tiện đi lại khác nhau như.

– Đường hàng không: sân bay Gia Lâm (hiện là sân bay trực thăng dịch vụ), sân bay quốc tế Nội Bài, phục vụ cho du khách đi lại trong nước và quốc tế.
– Đường bộ: Hà Nội có nhiều bến xe lớn ở phía nam, Gia Lâm, Mỹ Đình, Lương Yên, Nước Ngầm, với nhiều hãng xe uy tín chuyên phục vụ chuyên chở hành khác đi khắp tỉnh thành trong nước trên các tuyến quốc lộ 1A, 2, quốc lộ 3, quốc lộ 5, 6.
– Đường sắt: Hà Nội có 5 tuyến đường sắt trong nước. Về đi nước ngoài có tuyến đường liên vận sang Bắc Kinh và đi nhiều nước châu Âu.
– Đường thuỷ: Hà Nội có tuyến đường thuỷ quan trọng đi đến bến phà Đen đi Hưng yên, Thái Bình, Nam Định, bến Hàn Tử Quan đi Phả Lại.

IV. Khu Vực Hành Chính Thủ Đô Hà Nội.

địa lý hà nội

Hà Nội bao gồm 12 quận:
1. Quận Hoàn Kiếm:
Ở trung tâm thủ đô, có các cơ quan đầu não của thành phố, các khu thương mại lớn, các cơ sở hành nghề thủ công truyền thống. Toàn bộ khu phố cổ trong danh mục bảo tồn di sản nằm trong quận này.
2. Quận Ba Đình:
Khu vực có nhiều cơ quan chính phủ, nhiều đại sứ quán các nước ngoài, quảng trường Ba Đình lịch sử và lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều di tích lịch sử. Quận Ba Đình bao gồm nhiều khu phố, đường sá mới như Giảng Võ, Thành Công, Phủ Lệ…
3. Quận Đống Đa.
Nhiều khu dân cư lớn được xây dựng trong vòng 30 năm trở lại đây như khu Kim Liên, Trung Tự. Tại quận này có nhiều di tích lịch sử như Gò Đống Đa, chùa Bộc, chùa Láng.
4. Quận Hai Bà Trưng.
Nhiều công trình mới xây dựng trên trục đường Giải Phóng (QL1). Một làng đại học ở phía nam thành phố hình thành bên cạnh Bộ Giáo Dục và Đào Tạo như các trường đại học Bách Khoa, Xây Dựng, Kinh tế Quốc Dân…
5. Quận Hoàng Mai.
Thành lập từ tháng 10/1995 do yêu cầu phát triển thủ đô Hà Nội. Hồ Tây có mặt nước chiếm 48% diện tích toàn quận. Địa bàn quận đã từng nổi danh với làng hoa đào Nhật Tân, làng quất Quảng Bá, làng cây cảnh Nghi Tàm… và có hơn 20 di tích lịch sử được nhà nước xếp hạng. Quận Tây Hồ trở thành quận trung tâm du lịch của thủ đô Hà Nội.
6. Quận Thanh Xuân.
Thành lập vào tháng 1/1997, địa bàn quận nằm dọc theo trục đường lớn mang tên danh nhân Nguyễn Trãi, có nhiều trường đại học: Ngoại Ngữ, Kiến Trúc, An Ninh, Cao đẳng nhạc Hoạ…
7. Quận Cầu Giấy.
Thành lập vào tháng 8/1997. Đây là khu dân cư mới được xây dựng, bên cạnh đường cao tốc Thăng Long – Nội Bài. Tại đây có nhiều trường học, viện nghiêm cứu quốc gia.
8. Quận Long Biên.
Thành lập vào tháng 11/2003 trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của 11 xã và 3 thị trấn thuộc huyện Gia Lâm.
9. Quận Hoàng Mai.
Được thành lập cùng thời gian với quận Long Biên, trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của 9 xã, với 55 ha diện tích tự nhiên của xã Từ Hiệp thuộc huyện Thanh Trì, cùng với diện tích tự nhiên và dân số của 4 phường thuộc quận Hai Bà Trưng.

Quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm.

1 Thị xã: Sơn Tây

– Thủ đô Hà Nội có 17 huyện: Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hòa.

Hà Nội có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, có dịp đến với thủ đô Hà Nội bạn hay khám phá nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946