Administrator

Tin tức - 06/03/2019 - 394 Lượt xem

Tiềm Năng Du Lịch Miền Trung

Du lịch Miền Trung trong những năm qua đã trở thành sự lựa chọn ưu tiên của người dân miền Nam đặc biệt là tại tp Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương,… Miền trung có nhiều cảnh quan đẹp, bãi biển thơ mộng, đến với chương trình du lịch miền Trung bạn sẽ được thả hồ vào sóng nước, thăm quan hệ thống sinh thái động thực vật đa dạng phong phú, cùng tắm ở những bãi biển nên thơ trữ tình.

núi bạch mã

Chiến lượt phát triển du lịch Miền Trung chia miền này thành hai vùng:

Vùng du lịch Bắc Trung bộ và vùng du lịch Nam Trung bộ.

Vùng du lịch Bắc Trung bộ gồm hai tiểu vùng: tiểu vùng du lịch phía Bắc và tiểu vùng du lịch phía Nam.

Sắc Nét của Vùng Du Lịch Bắc Trung bộ.

Vùng du lịch Bắc Trung bộ là vùng có vị trí và là nhịp cầu của hai miền Nam Bắc đất nước, bao gồm 5 tỉnh từ Quảng Bình tới Quảng Ngãi, có diện tích là 34.743km2, dân số tầm 15 triệu người.

Đặc điểm du lịch Bắc Trung bộ.

1. Khoảng 4/5 diện tích tự nhiên của vùng này là đồi núi và cồn cát bị chia cắt thành những vùng nhỏ hẹp, độ dốc lớn. Phía Tây của quốc lộ 1A là dãy núi Trường Sơn với độ dốc cao trung bình 700m, như một bức tường thành. Dãy này không chỉ dài và song song với mặt biển mà có những đoạn đâm ra biển như tay với là Hoành Sơn, Bạch Mã, Đèo Ngang, đèo Hải Vân.

Nơi đây có mảnh đất hẹp nhất nước, với 60km bề rộng.

phong nha kẽ bàng

2. Hệ thống Phong Nha – kẻ Bàng là hệ thống động đẹp, ngoạn mục hàng đầu của thế giới đã được công nhận là di sản tự nhiên của thế giới từ năm 2003.

3. Cố đô Huế là một di sản văn hoá mang tính quốc tế, lưu dấu nhiều sắc nét mỹ thuật kiến trúc cận đại của Việt Nam và cũng là trung tâm văn hoá nghệ thuật ở Trung bộ. Nhã nhạc Huế cũng đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của thế giới vào năm 2003.

4. Đà Nẵng vẫn mang dáng dấp một hải cảng từng nổi danh trong khu vực Đông Nam Á từ nhiều thế kỷ trước, nay có một phi trường quốc tế đứng thứ ba của Việt Nam sau sân bay Tân Sơn Nhất ( Tp Hồ Chí Minh) và Nội Bài (thủ đô Hà Nội) và có một bảo tàng văn hoá nghệ thuật điêu khắc của người Chăm. Ngũ Hành Sơn tiêu biểu cảnh quan ngoạn mục của Quảng Nam – Đà Nẵng luôn được mọi du khách chú ý.

du lịch miền trung

5. Hội An cũng là một thương cảng lớn của Châu Á từ nhiều thế kỷ trước, nay còn lưu dấu ấn một thời phồng thịnh với nhiều toà kiến trúc tiêu biểu ở biển Đông. Đây cũng là một khu phố cổ được gìn giữ từ nhiều thế kỷ qua. Hội An đã được UNESCO công nhận cùng lúc với thánh địa Mỹ Sơn là di sản văn hoá thế giới.

Địa bàn du lịch Miền Trung chủ yếu:

Thăm quan di sản văn hoá truyền thống:

a. Cố đô Huế của triều Nguyễn còn tồn tại với nhiều di tích lịch sử văn hoá dân tộc, của quần thể cung đình, lăng tẩm, có nhiều tài nguyên nước khoáng, đặc sản, món ăn…

b. Di sản văn hoá Chàm ở Mỹ Sơn (cố đô Chàm), kinh đô Trà Kiệu (Chàm), bảo tàng Chàm.

c. Di sản văn hoá các dân tộc ít người ở các miền cao như A Sao, A Lưới, Hiên, Hướng Hoá, khu công giáo La Vang (Hải Lăng, Quảng Trị), cụm đền chùa Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)

Khu Nghĩ Dưỡng Miền Trung gồm 4 cụm cảnh quan đặc biệt:

a. Nghỉ dưỡng ven biển: các bãi tắm Thuận An, Cảnh Dương, Lăng Cô (Thừa Thiên Huế), Mỹ Khê, Cửa Đại, Non Nước (Quảng Nam – Đà Nẵng), cửa Tùng (Quảng Trị), đèo Ngang – Lý Hoà, bãi Đá Nhảy (Quảng Bình), Mỹ Khê (Quảng Ngãi).

b. Nghỉ Dưỡng vùng hồ: Phá Tam Giang, đầm Cầu Hai (Thừa Thiên – Huế), hồ Phú Ninh, Vịnh Nam Ô (Quảng Nam – Đà Nẵng), sông Hương (Huế), sông Hàn (Đà Nẵng).

c.  Nghỉ Dưỡng vùng núi: Bạch Mã (Thừa Thiên – Huế), núi Bà Nà (Đà Nẵng), đèo Hải Vân, đèo Ngang, đèo Lý Hoà, bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng).

Các Di Tích du lịch Miền Trung thời chiến tranh bảo vệ tổ quốc:

a. Cùm vịnh Mốc – Hiền Lương (Quảng Trị), địa đạo, di tích ở ranh giới tạm thời chia cắt hai miền trên sông Bến Hải (vĩ tuyến 17) trong gần 21 năm (1954 – 1975).

b. Cụm đường quốc lộ 9: Cửa Việt, sân bay Ái Tử, Cam Lộ (Quảng Trị, căn cứ của chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam việt Nam), Khe Sanh, sân bay Tà Cơn và đường Hồ Chí Minh, nghĩa trang Trường Sơn.

c. Cầu Thạch Hãn, thành cổ Quảng Trị, cửa biển Thuận An (Thừa Thiên – Huế).

d. Các sân bay: Đà Nẵng, Nước Mặn, Chu Lai (Quảng Nam – Đà Nẵng), Phú Bài (Huế).

Thành phố Cổ:

a. Huế, thành phố cảng quan, bố cục hài hoà đặc sắc, hệ thống di tích triều đại nhà Nguyễn.

b. Hội An, cảng Chămpa cũ, cũng là hải cảng lớn thời vua chúa Nguyễn, đã được nhà nước và UNESCO công nhận là thành phố cổ cần được bảo vệ.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946