Administrator

Tin tức - 22/02/2019 - 802 Lượt xem

Quần Thể Di Tích Cố Đô Huế

Cố đô Huế nay là một thành phố giữ vai trò then chốt về văn hoá du lịch tại Trung bộ, với những ưu điểm:

1. Có bề dày về lịch sử, về văn hoá đặc thù.

2. Một thành phố luôn giữ dáng vẻ thanh lịch, trầm mặc, yên tĩnh, thích hợp với du ngoạn nghỉ dưỡng.

3. Với quá khứ vàng son còn lưu lại dấu tích, Huế được coi là một kiệt tác đô thị nên thơ và được UNESCO công nhận là di sản văn hoá của nhân loại mà quốc tế cần có chung trách nhiệm “bảo tồn và bảo quản”, theo quyết định trong cuộc họp lần thứ 17 tại Catagenna, Columbia, vào ngày 1 tháng 12 năm 1993.

cố đô huế

4. Cố đô Huế cũng là nơi sinh ra những điệu nhạc, câu hát, câu hò đặc sắc từ cung đình ra dân gian, chẳng những tiêu biểu cho tâm hồn người Việt ở Trung bộ mà còn là một nhã nhạc của nhân loại được UNESCO công nhận vào năm 2003.

5. Huế còn có mỹ danh lâu đời: đất Thần kinh, nghĩa là “Kinh đô buổi sáng”, hàm ý là kinh đô rạng rỡ (của người xưa). Nay là thành phố có nhiều điểm thăm quan dã ngoại, du khảo và nghỉ dưỡng.

6. Thành phố Huế nằm trên trục lộ nối liền Bắc Nam – quốc lộ 1A, cách thủ đô Hà Nội 660km về phía Bắc, cách tp Hồ Chí Minh 1.080 km về phía Nam, là trung tâm chuyển tiếp của hai miền và là trạm dừng chân cần thiết giữa tuyến đường xuyên Việt. cố đô Huế cũng nối liền quốc lộ 1A với đường Trường Sơn – Hồ Chí Minh (giai đoạn 1) qua ngả huyện miền núi A Lưới, cũng là nhịp cầu bắc từ núi rừng Trường Sơn xuống miền duyên hải biển Đông.

7. Ngoài các đăc điểm tham quan có tính lịch sử, văn hoá, môi trường sinh thái tự nhiên (khu du lịch Bạch Mã và thắng cảnh biển nổi tiếng như vịnh Lăng Cô, vịnh Chân Mây, đầm truồi, phá Tam Giang, Cửa biển Thuận An…) trong nội tỉnh Thừa Thiên Huế còn là nơi chuyển tiếp (do giữ vị trí trung tâm) du khách đến ba di sản thế giới quan trọng khác: động Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình), phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam), trong phạm vi các tour địa phương, hoặc các tour đường dài từ Bắc vào hoặc từ Nam ra.

Lịch Sử Phát Triển Cố Đô Huế.

cố đô huế 1

Cố đô Huế là một vùng đất cổ có bối cảnh tự nhiên rất thơ mộn. vào thế kỷ 13, vùng này được hoà nhập vào nước Đại Việt, vì là sính lễ của vua Chiêm Thành Chế Mân khi cưới công chúa Huyền Trân nhà Trần. Địa hình hiểm trở của vùng này đã giúp cho Huế có được vị trí khá đặc biệt trong lịch sử đất nước Việt Nam.

Vào năm 1558, chúa Nguyễn Hoàng chọn làm thủ phủ của xứ Đàng Trong. Năm 1788, vùng đất này được Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ chọn làm kinh đô của triều đại Tây Sơn và đã đăng quang tại đây với ngôi vị Hoàng đế Quang Trung, trước khi hành quân ra đánh đuổi quân nhà Thanh xâm lược vào đầu năm kỷ dậu 1789. Năm 1802, vua Gia Long chọn làm kinh đô của triều Nguyễn tới năm 1945.

vua gia long

Hình ảnh: Vua Gia Long.

Hơn bốn thế kỷ, cố đô Huế là trung tâm chính trị, văn hoá của nhà nước phong kiến Việt Nam. Vì vậy, nơi đây còn lưu giữ hàng trăm di tích lịch sử, văn hoá mà nổi bật nhất là hệ thống cung điện, hệ thống lăng tẩm của các vua chúa nhà Nguyễn.

Hiện cố Đô Huế không chỉ khoác áo vàng son của một thời phong kiến xưa mà còn có dáng vẻ văn hoá nghệ thuật đậm đà. Ca Huế là một tiêu biểu đặc thù. Huế cũng là nơi tụ hội phát triển của Phật giáo. và hơn nữa, cố đô Huế cũng là vùng đất đấu tranh cách mạng có truyền thống oanh liệt kiên cường qua hai cuộc chiến tranh giữ nước, giành độc lập dân tộc.

Ngày nay, tiềm năng du lịch nổi bật ở Huế là quần thể các di tích văn hoá, Huế đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá của nhân loại với trên 300 công trình kiến trúc bao gồm hệ thống thành trì, cung điện, lăng tẩm của các vua chúa triều Nguyễn, các kiến trúc cung đình, kiến trúc dân gian, các chùa đền đình miếu cổ, phủ đệ, hệ thống nhà vườn.

Tất cả các yếu tố vừa kể là những thuận lợi cho việc tổ chức các loại hình du lịch, phục vụ cho nhiều đối tượng du khách khác nhau. cố đô Huế có một vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch khắp cả nước.


 

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946