Administrator

Tin tức - 10/12/2018 - 534 Lượt xem

Theo Dõi Hướng Bay Của Đàn Sếu Tam Nông

Sếu từ đâu đến và bay về đâu? Hướng bay sếu là về đâu? Đây là câu hỏi được các chuyên gia nghiêm cứu điểu học nêu ra ở Tràm Chim Tam Nông.

Muốn có được những thông tin giải đáp, phải tốn khá nhiều tiền. Người ta gắn máy định vị vào lưng sếu đầu đỏ để theo dõi qua vệ tinh tìm kiếm biết nơi đi về chổ cư trú của sếu sau khi bay ra khỏi tràm chim Tam nông. Đeo máy phát tín hiệu cho sếu, thật là ý nghĩa quan trọng và cần thiết, vì như thế, người ta có thể tìm hiểu sâu vào đời sống của loài chim đầu đỏ này, một trong 15 loài sếu trên thế giới có nguy cơ tuyệt chủng, đã được ghi vào sách đỏ thế giới.

hướng bay sếu

Hình ảnh: Hướng Bay Sếu Đầu Đỏ tại Tam Nông.

Người ta tiến hành phương pháp bẫy sếu bằng thuốc ngủ (phương pháp của tổ chức ICF) rất thành công ở nhiều nước trên thế giới. Người ta cho sếu ăn lúa quen dần, trong một tuần lễ, rồi tiếp theo cho ăn lúa có ngâm thuốc ngủ, rồi bẫy được bay con để đeo định vị (TTT Radio Transmitors) cho bốn con và đeo vòng cho ba con. Sau thời gian bình phục, tất cả được thả ra theo đàn đang ăn tại Tràm Chim.

Bốn máy đeo cho sếu trị giá 10.000 usd, các máy này phát ra tín hiệu giúp các trung tâm của hội bảo vệ hạc – sếu trên thế giới nhận được, rất thuận lợi cho việc theo dõi con đường di cư và sinh sản của loài chim này. Các chuyên gia luôn theo sát qua vệ tinh của Mỹ. Mọi hoạt động cuả sếu khi thả ra 48 giờ được ICF ở bên Mỹ fax qua Việt Nam vào lúc 15h ngày 15-3-1998 báo kết quả đã nhận được tín hiệu. Kết quả giúp cho các tổ chức trên thế giới quan tâm hơn để bảo vệ loài chim quý này. Máy hoạt động có thời hạn với hơn 1 năm. Dây đeo bằng chỉ tự huỷ. Khi máy hết tác dụng, máy sẽ tự rơi.


Đăng bởi: du lịch việt 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946