Administrator

Tin tức - 25/02/2019 - 517 Lượt xem

Thế Miếu – Nơi Thờ Phụng Các Vị Vua Triều Nguyễn

Thế Miếu là khu thờ các đời vua nhà Nguyễn, có 9 đỉnh đồng thật lớn gọi là Cửu Đỉnh được đúc từ năm 1835 đến 1837 mới hoàn tất. Khu này là một trong nhiều khu thờ cúng các vua chúa nhà Nguyễn. Trong Hoàng Thành Huế có 5 ngôi miếu thờ gồm:

1. Triệu Miếu: thờ Nguyễn Kim được coi là người mở đầu (khởi tổ) triều Nguyễn.

2. Thái Miếu: thờ 9 chúa Nguyễn.

3. Hưng Miếu: thờ cha vua Gia Long.

4. Thế Miếu: thờ các vua nhà Nguyễn.

5. Điện Phụng Tiên: cũng thờ các vua nhà Nguyễn nhưng dành riêng cho các bà ở nội cung đến lễ vì những người này không được vào thế miếu.

Thế Miếu được xây dựng vào năm 1821 để thờ Vua Gia Long, sau đó có thêm các vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Kiến phúc, Đồng Khánh, Khải Định (tính tới năm 1945, đời vua Bảo Đại) 7 vị vua nào thờ tại 7 án.

1. Án Chánh: Vua Gia Long.

2. An Tả Nhất: Vua Minh Mạng.

3. Án Hữu Nhất: Vua Thiệu Trị.

4. Án Tả Nhị: Vua Tự Đức.

5. Án Hữu Nhị: Vua Kiến Phúc.

6. Án Tả Tam: Vua Đồng khánh.

7. Án Hữu Tam: Vua Khải Định.

Khởi đầu, Thế Miếu xây dựng vào năm 1804 rất nhỏ, vua Gia Long chỉ cốt lập án thờ thân phụ là Nguyễn Phước Loan. Đến năm 1921, sau khi vua Gia Long băng hà, vua Minh Mạng nối ngôi cho dời miếu này ra phía sau để lấy chỗ cho xây dựng Thế MIếu, mục đích là để thờ tự các đời vua nhà Nguyễn kế tiếp về sau, vì thế mới gọi là Thế Miếu (thế là đời).

thế miếu

Hình ảnh: Thế Miếu

Có 5 nhà vua triều Nguyễn là Hàm Nghi, Thành Thái, Duy Tân, Dục Đức, Hiệp Hoà không được thờ ở trong Thế Miếu là vì:

– Triều đình Bảo Đại cho rằng 3 ông vua Hàm Nghi, Thành Thái và Duy Tân chống Pháp nên liệt vào hàng “xuất đế” không được thờ.

– Dục Đức chỉ làm vua được có 3 ngày lại không phải dòng hoàng tộc chính, có ý tạo phản, còn Hiệp Hoà cũng làm vua được 4 tháng 10 ngày thì phải tuẫn tiết do các quan cận thần tranh chấp quyền hành, nên hai ông này không được nhà Nguyễn liệt vào hàng vua để phụng thờ.

Vào năm 1858, dòng họ Nguyễn Phước còn lưu lại tại Huế, và trước yêu cầu của quần chúng, chính quyền thời đó cho lập án thờ ba vị vua Hàm Nghi, Thành Thái và Duy Tân. Tháng 1 năm 1959, linh vị của ba ông vua có tinh thần chống Pháp này được đưa vào Thế Miếu để thờ. Như vậy, cho đến nay, Thế Miếu có 10 án thờ 10 vua.

Cũng như Điện Thái Hoà, Thế Miếu là một toà nhà kép, dài 54,6m rộng 27,7m. Nhà trước có 11 gian, nhà sau gọi là chính doanh có 9 gian. hai khu nhà nối nhau bằng trần vỏ cua.

Mỗi gian trong nội thất của Thế Miếu bày một sạp chân quỳ sơn son thiếp vàng, khám thờ, bài vị và một số đồ tế quý giá. Tại đây vào ngày từ trần(cũng gọi là ngày băng hà) của các vua triều Nguyễn đời trước, triều đình tổ chức tế lễ trọng thể do đích thân nhà vua đứng ra chủ trì.

So với các miếu, điện ở Việt Nam, Thế Miếu là một công trình to lớn bậc nhất.


Đăng bởi: du lich viet

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946