Administrator

Tin tức - 25/04/2019 - 495 Lượt xem

Tháp Đôi Quy Nhơn – Khám Phá Nền Văn Hoá Chăm Pa

Bình Định, mảnh đất miền Trung màu mỡ, không chỉ nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp. Nền văn hoá Chăm Pa, nổi bật là Tháp Đôi Quy Nhơn là một công trình kiến trúc độc đáo, thu hút nhiều du khách thăm quan nhất hiện nay.

Tháp đôi Quy Nhơn được xây dựng vào cuối thế kỷ XII, đầu thế kỷ XIII, hiện toạ lạc tại ngã ba đường đường Trần Hưng Đạo và đường Tháp Đôi, phường Đống Đa, cách trung tâm tp Quy Nhơn 3km. Tháp Đôi còn có tên là tháp Hưng Thạnh và hiện còn có 2 ngôi tháp. Một tháp cao 18m và một tháp cao 20m.

tháp đôi quy nhơn

Hai ngôi tháp trên đều có kiến trúc không giống với các ngôi tháp Chăm nhiều tầng truyền thống. Mỗi tháp đều có 2 phần chính: thân tháp vuông, phần mặt cong của mái tháp thì bằng nhau.

Tháp Đôi Quy Nhơn được xây dựng trong một khuôn viên diện tích 6000 m2, tô được điểm trong những hàng cây xanh mát, thảm cỏ xanh, hiện là địa điểm du lịch hấp dẫn, lôi cuốn du khách.

Vẻ Đẹp Của Tháp Đôi.

Khi quan sát những toà tháp đôi, một lớn, một nhỏ đứng kề nhau, như cặp đôi vợ chồng quấn quýt. Dưới sự tác động của chiến tranh và tàn phá của thời gian, nắng mưa. Toà tháp đôi phải được sự hỗ trợ của các chuyên gia người Ba Lan mới được trở lại vẻ đẹp ban đầu.

Khi thăm quan Tháp Đôi Quy Nhơn, vào bên trong khuôn viên, bạn sẽ thấy cối đá xay bột gạo ngày xưa người dân tộc Chăm và Kinh hay dùng để xay bột gạo và chế biến các loại bánh để thờ cúng các vị thần linh. Nhìn lên trên cao, du khách sẽ thấy ngọn tháp cao vút như mũi lao sắc nhọn, đứng bên trong như thấy cả một vũ trụ bao la. Cả hai tháp đều có hướng cửa về phía Nam.

Theo tổng quan kết cấu Tháp đôi Quy Nhơn, công trình được xây dựng đặc trưng với người Chăm cổ, gạch được xếp khít nhau bằng chất kết dính rồi nung thành một khối vững chắc. Trên Tháp có nhiều hoa văn trang trí, hình ảnh những vũ công nhảy múa, với những con vật như voi, hươu, khỉ,… tất cả đều sống động.

tháp đôi quy nhơn 1

Để được vào thăm quan Tháp Đôi Quy Nhơn, du khách có thể mua vé với giá 20k/người lớn. Nếu đi theo tour đoàn bạn sẽ được hướng dẫn viên thuyết trình về thông tin quá trình xây dựng toà tháp đôi và sự phát triển của nền văn minh Chăm Pa thời xưa

Nếu có điều kiện đến đây vào mùng 2 tết, bạn sẽ dịp tham gia lễ hội đặc sắc, đêm hội Tháp Đôi với nhiều tiết mục văn nghệ, văn hoá độc đáo.

Với những kiến trúc đặc sắc, tháp đôi Quy Nhơn hiện là điểm du lịch thu hút du khách. Ngoài thăm quan Tháp Đôi, du khách có thể đến thăm quan Tháp Bánh Ít, thành cổ Hoàng Đế hay đến tắm biển Quy Nhơn, tận hưởng bầu không khí trong xanh, hướng gió mát lành bên cù lao Xanh, Hòn Khô, Hòn Seo,… đặc biệt là thưởng thức những món ăn đặc sản Quy Nhơn.

Trong những dịp nghỉ lễ, bạn hãy chuẩn bị hành trang để đi tour du lịch Quy Nhơn, khám phá công trình kiến trúc Chăm Cổ, chắc chắn chuyến đi này sẽ để lại cho bạn những dấu ấn không quên.


Đăng bởi: du lịch việt

3/5 - (2 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946