Administrator

Tin tức - 25/04/2019 - 533 Lượt xem

Khám Phá Tháp Bánh Ít – Kiến Trúc Chăm Tại Bình Định

Khi nói về công trình kiến trúc Chăm Pa, nhiều người nghĩ ngay đến di tích Mỹ Sơn, Quảng Nam hay đền Tháp tại Bình Định, bao gồm cả tháp Bánh Ít nơi ẩn chứa những bí ẩn về quá trình phát triển, trong thời đại hưng thịnh của nền văn minh Chăm Pa.

tháp bánh ít

Tháp Bánh Ít là hê thống tháp nằm trên quả đồi cao ở thôn Đại Lộc thuộc xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, cách thành phố Quy Nhơn 25km. Hệ thống Tháp Bánh Ít còn lại 4 tháp là thánh Chính, tháp Nam, tháp Cổng và tháp Đông.

Tháp Chính có độ cao đến 22m. Về kiến trúc thì các tháp đều có phong cách nghệ thuật điêu khắc Bình Định vào thế kỷ XI sau phong cách nghệ thuật của thế kỷ X, nổi rõ là các đường gờ nhỏ chạy dọc tường và về hoa văn trang trí hình hoa lá chỉ có trên các diềm mái cùng những cảnh ca múa trên các vòm cửa giả.

Còn các bức phù điêu chạm khắc những hình vũ nữ và nhiều công trình điêu khắc có giá trị như các tượng thần Siva bằng đá, tượng thần Ganêsa, tượng nữ thần Uma, tượng thần Bhahma bằng đồng,..vv.. đều bị người Pháp lấy mất, đến nay chỉ còn lưu giữ được một số.

Tháp Bánh Ít được giới khoa học đánh giá là một trong những cụm tháp lâu đời nhất và là điểm dừng thăm quan lý tưởng của những du khách khi du lịch Bình Định, muốn tìm hiểu văn hoá Chăm Pa.

tháp bánh ít 1

Khi thăm quan hệ thống Tháp Bánh Ít, hướng Nam của ngọn đồi là một toà tháp nhỏ khác được xây dựng vị trí thấp hơn toà chính là 10m. Khác với 2 công trình trên, toà tháp được thiết kế với 4 cửa ngoảnh về 4 hướng với mong muốn mang về những tinh hoa đất trời.

Những đường hoa văn chạm trỗ rất đặc sắc. Khi quan sát phần mái của tháp, bạn có thể thấy chúng như trái bầu nậm đã phủ đầy rong rêu, xếp ngay trên mái tháp. Sau cùng là ngọn tháp Chính, là tháp có thiết kế vững chãi nhất, những hoạ tiết trên tháp không cầu kỳ. Mái vòm chạy dọc trong tháp làm nhọn về phần đỉnh, nhìn như mũi lao đang hướng lên trời.

Theo nhận xét giới chuyên gia, Tháp Bánh Ít Bình Định không phải là công trình đỉnh cao nhất mà người Chăm để lại, nhưng khi tận mắt chứng kiến tháp, bạn sẽ thấy được vẻ đẹp ngỡ ngàng của nơi đây, xung quanh tháp là cảnh vật thiên nhiên thơ mộng, giúp tô điểm thêm vẻ đẹp của công trình Tháp Bánh Ít.

tượng thần siva

Hình ảnh: tượng thần Siva.

Hình ảnh vị thần tối thượng Siva trong khu di tích Tháp được chạm trỗ bởi những bật thầy về điêu khắc thời thế kỷ XI, hình tượng thần đang ngồi trên đài Sen. Trải qua bao năm thăng trầm lịch sử, đến nay tượng không còn như xưa, nhưng giá trị văn hoá, lịch sử của nó vẫn không thay đổi.

Ngoài ra khi thăm quan Tháp Bánh Ít, bạn có thể chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc, những cổ vật khác, hiện vẫn đang được chính quyền địa phương bảo tồn nguyên vẹn.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946