Administrator

Tin tức - 18/04/2019 - 618 Lượt xem

Thánh Địa La Vang – Thánh Địa Công Giáo Nổi Tiếng Nhất Việt Nam

Cách thành cổ Quảng Trị 6 km về phía Tây có thánh địa La Vang của đồng bào theo đạo Kitô từ thời vua Cảnh Thịnh năm 1793 – 1801. Năm 1886, thánh đường được trùng tu và tôn tạo, đến năm 1900 được hoàn thành, và đến năm 1924 tiếp được bổ sung thêm.

Năm 1961, giáo hội phong công trình của đạo giáo này là Vương Cung thánh đường La Vang. Đến nay, nhiều du khách đến thăm quan thành cổ Quảng Trị cũng dừng chân chiêm ngưỡng thánh địa La Vang.

thánh địa la vang

Thánh địa La Vang ở đâu ?

Với những du khách phương xa, việc đi đến thánh địa La Vang còn nhiều bỡ ngỡ, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách để đi đến một cách thuận lợi.

Thánh địa toạ lạc tại khu vực Dinh Cát thời chúa Nguyễn Hoàng, nay thuộc xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, cách tx Quảng Trị 6km về hướng Nam và tp Huế 60km về hướng Bắc. La Vang là trung tâm thánh Mẫu toàn quốc của giáo hội công giáo nước ta.

Để đi đến thánh địa: du khách từ tp Huế thẳng theo quốc lộ 1A ra Bắc, đến địa phận xã Hải Phú, phía trái có 2 lối rẽ vào cách nhau 5km, có bảng lớn ghi “La Vang 4km” và có chổ có ghi tấm bảng “Thánh Địa La Vang 2 Km” để hướng dẫn khách đến hành hương đến La Vang.

thánh địa la vang 1

Hiện Thánh Địa La Vang đã được xây dựng lại nhiều lần và là một địa điểm hành hương quan trọng đối với người Công giáo ở Việt Nam, cũng như đối với cộng đồng người nước ngoài theo công Giáo. Nhiều giáo xứ Công giáo Việt Nam trên khắp thế giới được đặt tên cho Đức Mẹ La Vang.

Đền thờ La Vang.

Đền Thờ hiện tại, là khu vực nơi Đức Mẹ hiển linh, đã được cải tạo gần đây vào năm 2008. Các khu vực xung quanh đền thờ bao gồm Cổng thánh chính, đã được cải tạo lại. Nhà trọ La Vang gần đây cũng được xây dựng để phục vụ khách hành hương.

Đức Mẹ La Vang

Truyền thống của Đức Mẹ La Vang bắt nguồn từ thời Công giáo bị xử tử tại Việt Nam. Nhiều người tìm nơi ẩn náu trong rừng mưa La Vang, và nhiều người bị bệnh nặng. Họ đang cầu nguyện thì một phụ nữ xuất hiện, mặc chiếc áo dài truyền thống của Việt Nam và bế một đứa trẻ trên tay, có hai thiên thần bên cạnh. Những người có mặt giải thích khải tượng là Đức Trinh Nữ Maria và Chúa Giêsu Kitô trẻ sơ sinh. Họ nói rằng Đức Mẹ an ủi họ và bảo họ đun sôi lá từ cây để làm thuốc chữa bệnh.

Năm 1961, các giám mục Công giáo Việt Nam đã chọn Nhà thờ La Vang làm Trung tâm Thánh Mẫu Quốc gia. Năm 1962, Giáo hoàng John XXIII tuyên bố Nhà thờ là trung tâm thánh đường La Vang.

thánh địa la vang 4

Mặc dù không có sự công nhận chính thức nào của Vatican về sự kiện này như là một sự hiện ra của Đức Maria, vào ngày 19 tháng 6 năm 1988, Giáo hoàng John Paul II đã công khai nhận ra tầm quan trọng của Đức Mẹ La Vang và bày tỏ mong muốn xây dựng lại trung tâm thánh đường La Vang để kỷ niệm 200 năm của tầm nhìn đầu tiên. Nhưng Giáo hoàng John Paul II đã khẳng định rằng không có tài liệu nào về Tòa thánh của Đức Mẹ ở La Vang.

Thăm Quan Thánh Địa La Vang.

thánh địa la vang 2

Ngày nay, khi thăm quan Thánh địa du khách sẽ thấy được nét đẹp cổ kính của nơi này, dưới góc trời Hải Lăng – Quảng Trị. Kiến trúc nhà thờ theo lối truyền thống, công trình công giáo.

Trải qua hàng trăm năm, màu riêu phong nhà thờ đã chấm phá những nét riêng, khiến cho du khách cảm thấy liên tưởng đến chặng đường lịch sử, không chỉ riêng thánh địa mà còn cả những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ tỉnh Quảng Trị.

Tại nơi Đức Mẹ hiển linh trước đây gần cây đa cổ thụ, cơ quan địa phương đã cho xây dựng một tượng đài hoành tráng, trong 3 cây đa và Đức mẹ La Vang ở giữa. Tượng đức mẹ La Vang cũng đặt một số nơi trong Thánh địa, hình ảnh đức mẹ mặc áo dài truyền thống và ôm đứa trẻ.

thánh địa la vang 3

Khi du khách đi vào sâu bên trong thánh đường là di tích tháp chuông Vương cung Thánh đường là một quảng trường rộng lớn. Hai bên là đàng thánh giá, xung quanh là những tác phẩm điêu khắc, mô tả những khổ nạn mà đức chúa Giesu đã gặp phải, đến khi ông bị kết án tử hình, đóng đinh trên thập giá và ông đã được an táng dưới sự kính ngưỡng của tín đồ và người dân.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (2 bình chọn)
Thẻ:,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946