Administrator

Tin tức - 16/04/2019 - 353 Lượt xem

Thăm Quan Nền Văn hoá Bắc Kinh, Trung Quốc

Du lịch Trung Quốc trong những năm gần đây được nhiều du khách khắp nơi trên thế giới quan tâm. Sự lý thú nhất khi thăm quan Trung Quốc là đến những cung điện nguy nga hay những ngôi chùa cổ kính.

Những nguyên tắc chính để xây nên những quần thể cung điện nguy nga đã không hề thay đổi từ thời nhà Minh. Tất cả các thành phần của quần thể đều hướng về tâm, trục Thiên của trung tâm đế chế. Ngoài ra quần thể phải được bảo vệ ở phía Bắc là hướng mà cái lạnh, bóng tối thường ùa tới và phải mở ra hướng Nam, là hướng để hướng tới mặt trời.

thăm quan trung quốc

Hình ảnh: Thăm quan Trung Quốc.

Các toà nhà chính phải được xây dựng trên trục Bắc Nam và cửa vào bao giờ cũng nằm ở phía Nam. Đa số các ngôi nhà đều có hình vuông. Mái nhà bao giờ cũng được chống đỡ bằng các cây cột trụ. Các bức tường bao quanh không hề phải chịu một sức nặng nào cả mà chẳng qua chỉ là để nối liền các trụ lại với nhau.

Kiểu mái nhà nhiều tầng hình mai rùa được xem là phần ấn tượng nhất của toà nhà. Nó nhất thiết phải được trang trí bằng các hình rồng, phượng để giữ cho những người sống trong đó khỏi sợ ma quỷ.

Sự xâm nhập của đạo phật vào Trung Quốc đã làm xuất hiện một lối kiến trúc mới, lối kiến trúc những ngôi chùa nhiều tầng. Đó là những ngọn tháp cao nhiều tầng thường được xây dựng ở những nơi cao để có thể nhìn ra toàn cảnh xung quanh và trở thành một điểm nhấn không thể thiếu của cảnh quan.

Nhiều du khách thích thăm quan Trung Quốc bởi đây là đất nước có nền văn minh lâu đời nhất thế giới vì vậy không có gì nhạc nhiên khi nước này có một nền văn hoá vô cùng phong phú.

Sau năm mươi năm tồn tại và phát triển của nước cộng hoà nhân dân Trung Hoa, nền văn hoá đã có những bước tiến và phát triển rực rỡ, số tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đã tăng lên. Cho đến năm 1998 Trung quốc đã có 2915 trung tâm văn hoá tăng 2005 trung tâm văn hoá so với năm 1949, 2731 thư viện, tăng gấp đôi 50 lần so với năm 1949, 1331 viện bảo tàng.

Số trường đại học văn hoá nghệ thuật tăng từ 18 năm 1949 lên 30 năm 1998. Năm 1998 Trung Quốc đã có 2100 loại báo, hơn 1200 đài phát thanh và hơn 3000 đài truyền hình. Chỉ tính riêng năm 1998 Trung Quốc đã phát hành 130.000 đầu sách với số phát hành lên tới con số 7,2 tỷ bản cùng với sách là 8000 đầu tạp chí với số phát hành 2,5 tỷ bản.

Nói đến văn hoá Trung Quốc không thể không nói đến Kinh Kịch một hình thức giải trí rất lâu đời khởi đầu từ các màn biểu diễn trên đường phố với những màn cồng chiêng, gõ trống để thu hút người đến xem.

Du lịch Trung Quốc bạn không thể không đến xem Kinh Kịch Bắc Kinh, một phong cách Kinh Kịch nổi tiếng thế giới với lịch sử tồn tại và phát triển 200 năm.

thăm quan trung quốc 1

Hình ảnh: kinh kịch Trung Quốc

Một lĩnh vực văn hoá nữa rất nổi tiếng không chỉ ở Trung Quốc mà còn cả thế giới đó là xiếc. Chúng ta đã được chứng kiến sự nổi tiếng của xiếc Trung Quốc qua các cuộc liên hoan xiếc quốc tế ở Monte Carlo nơi mà các tiết mục của họ luôn đạt huy chương vàng.

Nghệ thuật điêu khắc của các nghệ nhân Trung Hoa, cảm nhận cái đẹp và sự tinh tế thật đáng thán phục. Để xây dựng một quần thể vườn, công viên nào đó thường là rất thơ mộng và đẹp, các nhà kiến trúc Trung Hoa luôn chọn cho mình một khu có địa hình đa dạng. Vì thế mà trong các công viên của Trung Quốc ngoài những núi đá, hồ, đảo nhân tạo còn có cả những ngọn núi, vách đá với hình thù tự nhiên.

Các hồ nước được nối với nhau bằng những con kênh với những chiếc cần gỗ, đá bắc qua mà không thể thiếu bàn tay của các nhà điêu khắc. Tất cả hoàn hảo đến nỗi làm cho ta ngắm hoài không chán.

Nói đến văn hoá Trung Quốc không thể không nói đến Wushu, một bộ môn rất nổi tiếng Wushu không chỉ là một môn võ mà còn là một nét văn hoá. Wushu của Trung Quốc có bốn loại chính là trường quyền, tán thủ, múa kiếm và đối khác.

Trung Quốc là một nước giàu có về mọi phương diện: dân số đông nhất thế giới và nhiều cái khác nữa vì vậy mà chẳng gì phải ngạc nhiên khi đất nước này là một trong những quốc gia hàng đầu về các di sản được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946