Administrator

Tin tức - 22/03/2019 - 468 Lượt xem

Một Số Nét Văn Hoá Đặc Sắc Trung Quốc

Văn hoá Trung Quốc là chủ đề được giới du khách và các nhà khoa học quan tâm. Là một quốc gia có nền văn hoá tồn tại, nối tiếp nhau tại Đông Á lục địa, cách đây ít nhất 3.500 năm. Trung quốc có nền văn hoá đặc sắc với vẻ đẹp nghìn năm văn hiến, có chút pha trộn với văn hoá Phương Tây.

Từ giữa những năm 80, tại các thành phố lớn của Trung Quốc người ta xây dựng nhiều khách sạn. Nhiều cái trong số đó đạt tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là các khách sạn của các công ty liên doanh. Trong tất cả các khách sạn đều có nhà hàng, đặc biệt là nhà hàng bán các món ăn Trung Hoa. Tuy nhiên trong các khách sạn cũng có nhà hàng Âu.

Ẩm thực Trung Hoa thực sự nổi tiếng thế giới. Bất cứ nơi đâu ở châu Âu hay châu Mỹ bạn cũng có thể tìm thấy một nhà hàng Trung Hoa do những người Hoa di cư làm chủ. Mặc dù thế phải đến Trung Quốc bạn mới đánh giá đúng và yêu thích các món ăn ở đây không thua kém sự đa dạng của địa hình Trung Quốc và nhiệt tình của cư dân nước này.

Những người thích đặc sản và cảm giác mạnh sẽ hoàn toàn được thoả mãn. Ở đây có đủ món ăn. Từ đùi ếch chiên bơ đến hột vịt muối, từ chim se sẻ rô ti đến thịt ngỗng, tất cả đều phải gắp bằng đũa. Thế nhưng cái chính yếu trong văn hoá ẩm thực Trung Hoa đó là các loại nước chấm, và nước chấm đã làm cho các món ăn trở nên đặc biệt và độc đáo.

Trong văn hoá Trung Quốc, bàn ăn dọn rất nhiều món. Bàn ăn thường có hai mặt hình tròn chồng lên nhau. Mặt trên có thể xoay để những thực khách ngồi xung quanh dễ dàng gắp đồ ăn. Thức uống chính là bia. Rượu rất nặng, nặng tới 60 độ được uống trong những tách nhỏ xíu bằng sứ. Trà là thức uống nhất thiết phải có. Nó được dùng trước và sau bữa ăn.

Người Trung Hoa cũng rất thích hút thuốc lá. Đàn ông hầu như ai cũng hút. Họ hút ở khắp mọi nơi: ngoài phố, mtrong nhà, ở cơ quan và thậm chí trong toa tàu. Thế nhưng bạn khó có thể bắt gặp một phụ nữ Trung Hoa hút thuốc bởi vì họ xem đó là bất lịch sự.

Văn Hóa Đón Tết người Trung Quốc. Những ngày giáp tết, người HOa thường hay dùng lá bưởi ngâm và thau nước dùng rửa những vật dùng buôn bán, những vật dụng hàng ngày trong gia đình… Họ quan niệm lá bưởi giúp tẩy trần những điều không may mắn, giúp cho gia chủ phước lộc, tiền tài, gia đình hạnh phúc ấm no.

văn hoá trung quốc 2

Người hoa có tập tục kiêng quét nhà trong 3 ngày tết, nhưng không quá quan trọng vấn đề này, nếu nhà cửa bẩn họ vẫn quét. Trước khi quét nhà, họ để dưới đất 1 bao lì xì, một trái quýt rồi mới quét, quét xong rồi nhặt lên. Vì tiền lì xì là tiền hên, còn trái quyét tượng trưng cho sự cát tường, nên người Hoa xem quét nhà ngày tết như quét tiền tài, quét những may mắn của gia đình mình.

Văn Hoá Trung Quốc Trà Đạo. người hoa thích uống trà, trong buổi ăn, để cân bằng khẩu vị, họ hay uống trà hay vì dùng nước trái cây. Đây là nét độc đáo của người Hoa so với người Việt và một số dân tộc trên thế giới.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946