Administrator

Tin tức - 06/04/2019 - 666 Lượt xem

Thăm Quan Làng Trù – Quê Ngoại Bác Hồ

Làng Hoàng Trù còn có tên gọi khác là làng Chùa thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đây là quê hương Bác Hồ nơi sinh thành của cụ bà Hoàng Thị Loan và cũng là nơi cụ Nguyễn Sinh Sắc được ông bà ngoại của Bác Nhận nuôi dưỡng giáo dục thành tài.

Làng chùa cách làng sen tầm 2km vốn là một làng quê bình dị như các làng quê khác ở Nghệ An, là nơi chủ tịch Hồ Chí Minh chào đời và được bà mẹ nuôi dạy trong thời thơ ấu của người.

quê ngoại bác hồ 1

Hình ảnh: nhà thờ họ Hoàng thân mẫu Bác Hồ.

Khi cánh cổng tre mở rộng du khách bước giữa hai bờ mận hảo là đến hai ngôi nhà tranh đơn giản của quê ngoại người.

Khi du khách về thăm quê ngoại Bác Hồ tại làng Hoàng Trù sẽ thấy hàng dâm bụt vẫn còn xanh mướt, được cơ quan chức năng chăm sóc cắt tỉa gọn gàng để dẫn lối du khách vào tổ ấm đơn sơ khi xưa của Bác. Đây là nơi Bác Hồ sống trong vòng tay yêu thương của ông bà ngoại, trong từng lời ru dịu dàng của mẹ, là mái nhà ấp áp thương yêu.

Ngôi nhà của cụ Hoàng Đường.

Cảm giác đầu tiên khi du khách đến Làng Chùa là cảm nhận một khung cảnh lao động, sản xuất thanh bình và cần mẫn với những ruộng vườn, hồ ao và gương mặt nông dân chất phác, hiền lành. Đây là địa phương thực hiện cơ chế khoán quản ruộng đất đầu tiên của nước ta, nề nếp làm ăn nơi đây sớm đi vào ổn định.

Là một ngôi nhà gồm 5 gian và hai chái, trong đó ba gian ngoài thì thông với nhà thờ. Cụ Hoàng Đường là ông ngoại của chủ tịch Hồ Chí Minh làm nghề dạy học. Ở gian thứ nhất của ngôi nhà có đặt một bộ phản gỗ. Còn gian thứ 2 có bộ tràng kỷ bằng tre, một án thư, trên có bút lông, nghiêm mực là những dụng cụ dạy học. Gian thứ 3 có bộ phản là nơi nghỉ ngơi của thầy và trò. Hai gian còn lại là nơi nghỉ ngơi của cụ bà và là nơi sinh hoạt của gia đình cụ Đường.

quê ngoại bác hồ

Hình ảnh: Cây mít sau nhà Bác vẫn xanh tốt.

Ngôi nhà Thờ ở quê Ngoại Bác Hồ.

Ngôi nhà thờ làm bằng tranh được cụ Hoàng Đường lập nên từ năm 1882 để thờ cúng cố nội, ông nội và thân phụ. Bàn thờ trang nghiêm, giản dị, phía trước bàn thờ có đôi câu đối biểu thị truyền thống văn hoá, đức độ của dòng họ HOàng ở Nam Đàn, Nghệ An.

quê ngoại bác hồ 2

Hình ảnh: du khách thăm quê ngoại Bác Hồ.

Đã hơn 1 thế kỷ trôi qua, nhưng làng Hoàng Trù vẫn giữ được nét bình yên giản dị khi xưa, hàng ngày vẫn có du khách vãng lai viếng thăm quê ngoại Bác Hồ với sự nghẹn ngào mỗi khi chứng kiến cảnh vật bình dị thân thương ấy.

Nơi đây vẫn mang vóc dáng, hơi thở của người, là cái nôi góp phần hình thành bởi nhân cách và tư tưởng của Hồ Chí Minh, người anh hùng giải phóng dân tộc của nước ta.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946