Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 01/02/2019 - 700 Lượt xem

Thăm Quan Hồ Đa Nhim, Đà Lạt

Hồ Đa Nhim nằm trên đèo Ngoạn Mục, ranh giới giữa 2 tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận. Hồ Đa Nhim là hồ trên núi cao 1000m, được coi là cao nhất trong số các hồ ở Tây Nguyên – Trường Sơn. Nước trên hồ được 2 ống dẫn xuống để vận hành các tourbines nhà máy phát điện Đa Nhim nằm dưới chân đèo, phía đông thuộc lãnh thổ tỉnh Ninh Thuận.

hồ đa nhim 1

Hồ Đa Nhim có phần nằm trong địa phận tỉnh Lâm Đồng, cùng với đèo Ngoạn Mục, có cảnh quan kỳ vĩ tuyệt đẹp, cũng được coi là một điểm dã ngoại quan trọng trong tuyến du lịch về phía Đông của Đà Lạt.

Nơi đây cách Đà Lạt khoảng 40km đường chim bay về phía Đông, cách nhà máy thuỷ điện Đa Nhim 5 km về hướng Nha Trang và cách Phan Rang – Tháp Chàm 46km. Đèo Ngoạn Mục cách biển đông 50km, còn được gọi là đèo Sông Pha vì dưới chân đèo có dòng sông Pha Theo người dân tộc, sông này gọi là sông Krông Pha, một nhánh của Krông Pă đổ từ thượng nguồn phía Tây Trường Sơn ra miền duyên hải (Krông có nghĩa là sông).

hồ đa nhim 2

Theo thổ ngữ địa phương, Đa Nhim có nghĩa là nước mắt. Sông Đa Nhim (Krông Pha) có lưu lượng nước dồi dào nằm trên một sườn núi dốc đứng. Do vị trí thuận lợi này, nhiều dự án đầu tư đã được một số kỹ sư thuỷ điện nổi tiếng soạn thảo thực hiện.

Thuỷ điện Đa Nhim có từ khoảng thập nhiên 1960, cung cấp một phần điện cho tp Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Đông Nam bộ. Ngày 13/5/1995, Nhật Bản bồi thường chiến tranh cho Việt Nam và thoả thuận với chính phủ Việt nam sử dụng tiền bồi thường ấy vào việc tu sửa lại và nâng cấp hệ thống thuỷ điện Đa Nhim theo dự án hợp tác với các công ty Sogreah (Pháp) và công ty Nippon Kokei (Nhật) để dẫn nước hồ Đa Nhim từ Đơn Dương với hai đường ống thành suối nước ở độ cao 800m. Sức mạnh của lưu lượng nước ở độ cao đổ xuống làm quay các tourbines của nhà máy.

hồ đa nhim 3

Gần hồ Đa Nhim có nhiều cánh rừng thông xanh mượt mà, phản chiếu trên mặt nước rất diễm tuyệt. Tai hồ này du khách có thể đi câu cá hay săn bắn. Đây là điểm dã ngoại lý thú.

Tại hồ, du khách có thể thưởng ngoạn phong cảnh tuyệt mỹ ở xung quanh, trong đó có cảnh đèo Ngoạn Mục như tên gọi là xa xa về phía Đông, thấp thoáng miền duyên hải là những cánh đồng xanh gần như tiếp giáp với bờ biển Phan Rang.

hồ đa nhim 4

Khi du khách thăm quan hồ Đa Nhim sẽ thấy được phong cảnh hữu tình nơi đây, bạn có thể thả mình vào thiên nhiên hoang sơ. Thời tiết ở hồ Đa Nhim có sự khác biệt với một số khu vực khác ở Đà Lạt, bởi sự giao thoa giữa khí hậu nhiệt đới và ôn đới. Vì thế khi đến với hồ, du khách sẽ được chào đón bởi những cơn mưa phùng bất chợt hay những làn sương mờ ảo, giăng giăng khắp nơi, thỉnh thoảng cũng có những hạt nắng vàng rực rỡ, soi chiếu khiến cảnh vật thêm lung linh huyền ảo. Du khách sẽ rất thích thú với thời tiết mát mẻ, trong lành và thần khiết của nơi đây.

hồ đa nhim

Trải qua hàng ngàn năm, mọi vật điều thay đổi, hồ Đa Nhim vẫn giữ nguyên net hoang sơ và hồ nước nhân tạo này hứa hẹn mang đến cho du khách những chuyến di du lịch hấp dẫn, mới lạ trong chuyến thăm quan miền rừng núi Tây Nguyên Lâm Đồng.


Đăng bởi: du lich viet

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946