Administrator

Tin tức - 18/12/2018 - 462 Lượt xem

Thăm Quan Giang Thành Dạ Cổ, Lăng Mạc Cửu, Hà Tiên.

Lăng Mạc Cửu, người có công lao to lớn trong việc mở rộng lãnh thổ nước Việt Nam cách đây 300 năm được xây dựng từ năm 1735 đến năm 1739 có mặt tiền quay về hướng đôgn, nơi có núi Tô Châu và dòng lưu thuỷ Đông Hồ, lưng tựa vào vách núi vòng cung vững chắc… đây được xem là một trong những thắng cảnh đẹp trên đất Hà Tiên.

lắp mạc cửu

Đền thờ nhà họ Mạc còn được du khách và người dân địa phương gọi là Trung Nghĩa Từ hay miễu ông Lịnh, nằm trên đường Mạc Cửu, dưới chân núi Bình San, thị xã Hà Tiên. Đền được thi công bởi tổng trấn Mạc Cửu.

Ngày nay di tích thắng cảnh núi Bình San còn gọi là núi Lăng, vì trên núi có Lăng mộ Mạc Cửu, cùng các vị phu nhân, con cháu và tướng lĩnh của họ Mạc. Từ chân núi đi lên du khách sẽ gặp cổng đền thờ với hai câu đối do nhà Nguyễn ban tặng: “Nhất môn trung nghĩa gia thịnh trọng, Thất diệp phiên hàn quốc lũng vinh”

Giang Thành Dạ Cổ.

Giang Thành có nghĩa là thành luỹ đóng ở ven sông. Dạ có nghĩa là ban đêm. Cổ là tiếng trống. Giang Thành dạ cổ là tiếng trống canh về đêm của đồn thú ở bên sông. Bây giờ không rõ thành này ở nơi nào.

Dòng sông nhỏ bắt nguồn từ vùng Sài Mạt, Lình Quỳnh thuộc địa phận Chân Lạp chảy về phía Hà Tiên có tên là Giang Thành, do trên bờ có luỹ Giang Thành.

lăng mạc cửu 1

Hình ảnh: lăng Mạc Cửu

Vào thời Mạc Thiên Tích, Giang thành có thể ở chổ đầu luỹ Thị Vạn, khoảng Vàm Hàn ngày nay. Còn quận Giang Thành là chổ ngã ba tiếp giáp kênh Vĩnh Tế ở Châu Đốc chảy sang, liền với thương lưu sông Giang Thành.

Thời họ Mạc khai thác Hà Tiên chưa có Kênh Vĩnh Tế. Năm Minh Mạng thứ 15 (1834) mới có bảo Giang Thành, cách trấn Ly Hà Tiên đến khoảng 20km. Mạc Thiên Tích không thể vừa nghe tiếng chuông vừa nghe tiếng trống sớm tối mà xúc động được.

Vì thế Giang Thành Dạ cổ trong 10 cảnh của Mạc Thiên Tích đề vịnh ngày xưa phải ở chổ vàm sông Giang Thành, là nơi đầu dãy Trúc bằng Thành Bờ Đồn lớn, theo nhận định của thị sỹ Đông Hồ.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946