Administrator

Tin tức - 08/02/2019 - 472 Lượt xem

Tang Lễ Của Dân Tộc Ê Đê

Các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên quan niệm chết đi là sống ở một thế giới khác. Dựa vào niềm tin này, người ê đê tổ chức tang lễ có những nét đặc trưng. Theo dân tộc Ê Đê, sau khi chết, hồn người chết vẫn còn ở lại thế gian trong một thời gian. Do đó sau khi người thân chết, gia đình thường làm nhà mồ cho người chết ở.

đám tang người ê đê

Hàng ngày, họ đem thức ăn đồ uống, thậm chí cả củi sưởi đến cho người chết, ba năm sau đến lễ bỏ mả, họ làm một lễ thật lớn để thật sự tiễn biệt người chết sang một thế giới khác. Sau đó, họ không chăm sóc nhà mồ nữa và họ cũng không có ngày giổ cho người chết.

Người Ê Đê có nhiều chi, bộ tộc khác nhau nên phong tục chôn cất cũng khác nhau. Có nơi bỏ xác vào hòm rồi chôn cất cẩn thận. Có nơi không chôn mà bỏ xác trên mặt đất rồi làm một cái nhà mồ bên trên. Có nơi để xác ngoài đồng cho xác rửa ra, chảy xuống một cái chum được để bên dưới, sau đó người ta chôn cái chum này. Do điều kiện vệ sinh, ngày nay người ta chuộng cách chôn xác.

Khi có người chết, dòng họ phân việc cho nhau: Người lo làm hòm, người lo đi báo tin, người lo làm lễ, người nấu ăn. Họ đưa xác ra nghĩa địa và ăn lễ ở đó. Sau đám tang, người nhà thay phiên nhau đem đồ ăn, thức uống đến cho người chết cho đến ngày lễ bỏ mả.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946