Administrator

Tin tức - 22/03/2019 - 401 Lượt xem

Sơ Lượt Về Đất Nước, Con Người Trung Quốc

Trung Quốc có thủ đô là Bắc Kinh là một cường quốc kinh tế thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ. Con người Trung Quốc cần mẫn chăm chỉ. Dân số đất nước Trung Quốc đông nhất thế giới với hơn 100 dân tộc, có sắc thái văn hoá, ngôn ngữ đa dạng.

Cơ quan quyền lực cao nhất của Trung Quốc là đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, là cơ quan quyền lực tối cao, cơ quan lập pháp, với 2980 thành viên trong khoá XIII là cơ quan nghị viện lớn nhất thế giới.

Trung quốc có 22 tỉnh trong đó có 5 khu tự trị, 4 đô thị trực thuộc, và 2 khu hành chính đặc biệt là Hồng Kông và Ma Cao.

Dân số trung quốc năm 2019 hơn 1,3 tỷ người. Trên đường phố lúc nào cũng có một biển người. Cùng với những chiếc xe hơi là những dòng xe đạp cuồn cuộn hoà lẫn với những dòng người đi bộ làm cho ta liên tưởng đến đàn kiến vội vã mang mồi về tổ. Đàn ông cũng như phụ nữ đều mặc đồ Tây. Bạn hiếm khi thấy một người phụ nữ mặc váy.

người trung quốc

Hình ảnh: con người Trung Quốc.

Ngay từ đầu những năm 1980 chính phủ Trung Quốc nhằm hạ tỷ lệ sinh đẻ đã đưa ra khẩu hiệu: mỗi gia đình chỉ sinh một con. Chính sách hạn chế sinh đẻ này đã tiến hành những biện pháp chế tài khá nghiêm ngặt. Việc sinh đứa con thứ 2 sẽ bị phạt. Những đứa trẻ này sẽ không được đến nhà trẻ và đủ thứ phân biệt khác.

Bởi vì theo truyền thống của người Hoa chỉ có con trai mới có thể nối dõi tông đường nên việc sinh con gái bị xem như một nỗi bất hạnh. Vì vậy mà phụ nữ mang thai con gái thường phải đi nạo. Không hiếm những trường hợp con gái so sinh bị giết. Chính điều này là nguyên nhân là cho dân số nước này có tỷ lệ nam giới cao hơn nữ giới 51,2% so với 48,8%, trong lúc trên thế giới thường tỷ lệ nữ giới cao hơn nam giới.

Trung Quốc là một đất nước đa sắc tộc mặc dù phần đông dân là người Hán. Dân tộc thiểu số chiếm gần 7% (55 dân tộc) tập trung chính ở cá vùng núi: Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam và miền Bắc Trung Quốc. Trong đó người Choang (13,5 triệu người), người Tây Tạng (7,5 triệu), Người Uigur (6 triệu) người Mèo (7,5 triệu), người Mãn Châu (4,3 triệu), người Tibet (3,7 triệu), người Mông Cổ (3,4 triệu)…

Trong quá trình phát triển của lịch sử Trung Quốc, nhiều dân tộc bị đồng hoá hoặc biến mất không để lại dấu vết. Một số dân tộc khác bị biệt lập, lọt vào vùng sinh sống người Hán bị Hán hoá, khiến người Hán tăng lên đáng kể. Chính vì vậy trong cộng đồng người Hán lại có văn hoá, đặc điểm ngôn ngữ khác.

Trung Quốc là một quốc gia có đô thị hoá chậm mặc dù nước này có tới 40 thành phố. Phần lớn dân Trung Quốc sinh sống tại tỉnh miền Đông, nơi có mật độ dân số rất lớn.

Chữ viết của Trung Quốc là chữ tượng hình và gần như không hề thay đổi cả ngàn năm nay. Không ai biết chính xác có bao nhiêu từ trong chữ viết Trung Quốc. Tuy nhiên, để đọc báo bạn chỉ cần biết tầm 3000 từ là đủ. Một quyển từ điển Trung Quốc của trung Quốc trung bình chỉ có 8000 từ còn cuốn từ điển lớn có từ thế kỷ XVII chứa tới 47.000 từ.

Cách phát âm ở các vùng rất khác nhau nhưng chữ viết thì ở đâu cũng thế. Vì vậy, khi khó nói người Trung Quốc thường lấy ngón tay viết lên lòng bàn tay.

Tín ngưỡng ở Trung Quốc là đạo Phật, đạo giáo và Thiên Chúa Giáo.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946