Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 18/11/2018 - 372 Lượt xem

Sơ Lược Chung Về Quốc Gia Thái Lan

Sơ Lượt Chung về Quốc Gia Thái Lan.

Vương quốc Thái Lan (Pratet – Thai) là nước quân chủ lập hiến gồm 73 TrangVat, tỉnh. Thủ đô BangKok. Cơ quan lập pháp tối cao là Nghị viện: thượng viện và Hạ Viện. Dân số Thái Lan gần 60 triệu người bao gồm người Thái Lan với hơn 15 dân tộc: Khon Thai (Người Xiêm), Lào Thai-Korat v..v.. Ngoài ra còn có một số người Malaysia, người Hoa, người Khmer, người Tibet, một nhóm người từ Birman, các bộ tộc Mèo, Dao,.v..v.. Ngôn ngữ chính là tiếng Thái. 95% dân theo đạo Phật. Ở Thái Lan cũng có người theo đạo Hồi, họ là người Malaysia. Ngoài ra ở Bangkok còn có người Ấn, người Sikhi, người theo đạo thiên chúa.

quốc gia thái lan

Hình ảnh: khu di tích Sukhothai tại Thái Lan.

Ẩm thực dân tộc rất danh tiếng của người Thái. Cay và thơm nó cấu thành từ các cảm giác mặn và chua, cay và ngọt. Rau chiếm vị trí chính yếu trong ẩm thực Thái mà nghệ thuật Thái phải nói là hoàn hảo nhất thế giới.

Thái Lan trước kia hầu như là không được các nước để ý, đặc biệt là các nước phương Tây, bởi lẽ quốc gia Xiêm này đã kiên cường đứng vững trước mọi mưu toan của người Phương Tây.

Lần đầu tiên đất nước giàu đẹp này bị người Hà Lan sau đó là người Anh để mắt tới là vào đầu thế kỷ XVII. Nó trở thành miếng mồi dễ dàng. Là một quốc gia không phải là mạnh và không phải là một nước công nghiệp phát triển nhưng là một dân tộc có ý chí quật cường đất nước này đã tỏ ra có sức manh hơn hẳn những quân đội phương Tây được trang bị tốt. Đất nước Thái Lan đã chiến thắng những quân đội thuộc địa lẫn các nước lân bang lăm le chinh phục để rạng danh là nước không bao giờ và không ai có thể chinh phục được. Song nếu nhìn những khuôn mặt hiền lành và luôn mỉm cười của người dân Thái điều này thật khó có thể tin được.

tượng phật thái lan

Hình ảnh: Tượng phật quốc gia Thái Lan.

Để bảo toàn độc lập lãnh thổ, vào giữ thế kỷ XVII nước Xiêm đã quyết định đặt mối quan hệ với nước ngoài, và nước Pháp nhờ có nghệ thuật ngoại giao đã chiếm được tình cảm của nước này. Một thoả ước được ký kết, trong đó người Pháp được một số đặc quyền trên lãnh thổ Thái Lan đổi lại Pháp phải ủng hộ Thái Lan trong các mối quan hệ ngoại giao quốc tế. Song ngay khi người Pháp bắt đầu tỏ thái độ can thiệp trắng trợn, người Thái đã lập tức đuổi họ ra khỏi lãnh thổ (cuối thế kỷ XVII).

Do trong suốt một thời gian dài không quan hệ với thế giới bên ngoài nên tiếng Thái vẫn giữ được sự thuần khiết, không hề bị lai tạp. Và chỉ ở những thành phố lớn nơi có các công ty liên doanh dần dần mới có một số ít người Thái nói tiếng Anh.

Trong suốt 2 thế kỷ châu Âu đã tiếp nhận của phương Đông thuộc địa không chỉ là hàng hoá mà còn cả chuyện thần thoại “nghìn lẻ một đêm”, tơ và tiểu phẩm của Iran, tín ngưỡng từ Ấn Độ, triết học Trung Hoa, các công trình y học của người Ả Rập, phương Đông đã trở thành quen thuộc đối với Châu Âu. Chỉ có nước Xiêm vẫn còn là một đất nước đầy huyền bí. Từ Thái Lan sang được Châu Âu chỉ có chú mèo Xiêm. Vì đây là loài mèo được nuôi nấng trong cung điện nhà vua và nổi tiếng là có hiếu và thông minh.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946