Administrator

Tin tức - 06/03/2019 - 366 Lượt xem

Sắc Thái Vùng Du Lịch Nam Trung Bộ

Vùng này gồm 2 thành phố cấp 1 (Đà Nẵng, Cần Thơ), khá rộng lớn với 29 tỉnh (thành phố cấp 2): 8 tỉnh duyên hải Nam Trung bộ, 5 tỉnh Tây Nguyên, 5 tỉnh đông Nam bộ và 11 tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long.

Chiếm diện tích 147.184km2 với tổng số dân 32.153.400 người, mật độ trung bình là 218 người cho 1km2, chiếm diện tích 44,5% diện tích tự nhiên cả nước.

Vùng này chia ra thành 2 Á vùng du lịch là: Nam Trung bộ với 13 tỉnh và Nam bộ với 16 tỉnh.

Trung tâm du lịch của vùng là tp Hồ Chí Minnh. Một tam giác du lịch bao gồm tp Hồ Chí Minh – Đà Lạt – Nha Trang.

Về phương diện tự nhiên, địa thế vùng này có 3 khu vực khác biệt nổi bật sắc thái riêng rẽ.

a. Khu vực Cao nguyên phía Tây với dãy Trường Sơn trùng điệp và rừng già còn nguyên thuỷ ẩn giấu sông, nước và núi non Chớn chở vừa kỳ vĩ vừa ngoạn mục, luôn quyến rũ lòng người. Sinh hoạt của dân tộc cũng thể hiện nhiều sắc thái truyền thống mà mọi người luôn cần tìm hiểu các mặt âm nhạc, tín ngưỡng, thủ công nghiệp.

du lịch nha trang

Hình ảnh: du lịch Nha Trang.

b. Khu vực duyên hải Nam Trung bộ nổi bật nền văn minh Chămpa xưa, còn nét độc đáo đồ mỹ nghệ kiến trúc hiện diện trong đời sống cộng đồng dân tộc Việt nam ngày nay. Các bờ biển mỹ miều thích hợi với nghỉ dưỡng trải dài, có khuôn diện bản sắc riêng. Có đoạn xanh tuỏi với rừng dương thẳm, có đoạn luôn reo tiếng phi lao, có đoạn còn trinh nguyên hoang dã, có đoạn xanh ngát rợp bóng dừa, không thua vùng Hawaii, Tahiti hay vùng biển nhiệt đới nào trên Thái Bình Dương.

Dọc theo các bờ biển còn có những hòn đảo hiền hoà lắng sâu đợi chờ. Những hòn đảo trở nên quý giá với sự tràn ngập của loài yến biển nhỏ bé từ 4 phương trời hội tục trong mùa sinh nở.

c. Khí hậu vùng du lịch Nam Trung bộ thường biến đổi nhanh chóng trong ngày, nhưng luôn được thích nghi.

Những con đường huyết mạch.

Theo truyền thống người dân Nam Trung bộ luôn năng động, cật lực nhưng hồn nhiên, tự tin và cởi mở, hoà điệu, thương yêu nhau.

Nhờ giao thông thuận lợi, mối tương quan của người địa phương này với người vùng khác được thể hiện thắm thiết nhanh chóng, đồng cảm, hoà nhập và tương trợ rất thắm tình.

Quốc lộ 14 dài khoảng 600km, nối liền từ đường 13 ra Chơn Thành, Bến Cát tới Buôn Ma Thuột, Pleiku và ra tới Huế. Đây là con đường xuyên Tây Nguyên có ảnh hưởng quan trọng tới tình hình kinh tế khắp vùng này.

Nối liền miền cao nguyên phia Tây với miền duyên hải Nam Trung bộ có các đường:

  1. Từ Kon Tum đi Quy Nhơn (Bình Định) có quốc lộ 19, dài 136km.
  2. Từ Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) ra Nha Trang có quộc lộ 26, dài khoảng 190km.
  3. Từ Đà lạt xuống Phan Rang có quộc lộ 11, dài 113km.
  4. Từ Buôn Ma Thuột đi Đà lạt có quốc lộ 27, dài 195km.

Từ Nam bộ lấy cứ điểm là tp Hồ Chí Minh ra miền Trung, có các đường:

1. Đi Lâm đồng – Đà Lạt có con đường “rau quả và du lịch” là quốc lộ 20.

2. Ra miền Trung và miền Bắc có xa lộ Hà Nội (một đoạn nằm trong quốc lộ 1A)

Đường sắt xuyên việt đóng vai trò thiết yếu cho sự đi lại chẳng những cho người dân trong nước mà cho nhiều người nước ngoài thích sống hoà nhập với người dân bản xứ, con đường này còn được gọi là đường sắt thống nhất, chạy song song với quốc lộ 1A.

Hệ thống hàng không khá phát triển với nhiều tuyến đường bay trong nước và quốc tế. Trong nước nối liền với thành phố lớn như Hà nội và Hồ Chí Minh và trung bộ như Quy Nhơn, Huế, Đà Nẵng, Tuy Hoà, Cam Ranh, Buôn Ma Thuột, Pleiku.

Các địa điểm nghỉ dưỡng.

Ở vùng du lịch Nam Trung bộ có hai loại hình nghỉ dưỡng được thích chuộng.

Nghỉ mát và tắm biển:

a. Khu vực Bình Định, Phú yên, khánh Hoà có bãi tắm: Hoàng Hậu, Vũng Rô, Đại Lãnh, Vân Phong, Dốc Lết, Nha Trang, hòn Trũ.

b. Khu vực Phan Rang, Phan Thiết có các bãi tắm: Ninh Chử, Cà Ná, Mũi Né, hòn Rơm, Đồi Dương (Phan Thiết).

Nghỉ Dưỡng miền cao

Cao nguyên có Đà Lạt khí hậu thích hợp nhất. Là trung tâm du lịch nổi tiếng ở Đông Nam Á có ưu điểm về cảnh quang, thác, suối, hồ, rừng liên kết cùng một hệ thống biệt thự, khách sạn đầy đủ tiện nghi.

thung lũng tình yêu

Những điểm du lịch hấp dẫn thường có tên trữ tình như rừng Ái Ân, thung lũng Tình Yêu, hồ Đan Kia, đỉnh núi Lang Biang, Đa Thiện, Tuyền Lâm, suối Vàng, đồi Cù (sân Golf). Đà Lạt còn nổi danh là xứ ngàn hoa, xứ hoa đào, quê hương rau quả và rừng thông.

bảo lộc là trung tâm sản xuất trà nổi tiếng và tơ tằm.

Các hồ nên thơ ở phía Tây Cao nguyên có tên là Yaly (Kon Tum), biển hồ (Pleiku), hồ Lak hay xưa còn gọi là hồ Lạc Thiện (Đắk Lắk).

Đánh giá post

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946