Administrator

Tin tức - 25/02/2019 - 437 Lượt xem

Quần Thể Di Tích Lịch Sử Cố Đô Huế

Cố Đô Huế từng là thủ phủ của 9 đời vua Triều Nguyễn. Quần thể di tích Cố Đô Huế đã được các đời vua xây dựng và phát triển và nhiều công trình đã trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt và hiện đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới và ngày 11/12/1993.

Khi du khách đi du lịch Cố Đô Huế có thể thăm quan nhiều công trình di tích nổi tiếng như: Phòng Thành, Hoàng Thành, Tử Cấm Thành Huế, ghé qua một số địa điểm như Đàn Nam Giao, Ngọ Môn, Điện Thái Hoà, Thế Miếu, Hiển Lâm Cát, ngoài những địa điểm trên, di tích Cố Đô Huế còn có.

di tich cố đô huế

1. Cửu vị Thần Công là khẩu đại bác, được phong lên hàng đại tướng, trấn giữ ở hai cửa thế Nhơn và Quảng Đức.

2. Cung Diên Thọ, to rộng gồm nhiều điện (dành cho mẹ vua – Hoàng Thái Hậu ở), điện thọ Ninh (dành cho mẹ thứ của vua), Tạ Trường Du (căn nhà nghỉ mát xây dựng bên hồ dành cho Hoàng Thái Hậu), am Phước Thọ, nơi thờ Thánh Mẫu và Phật Quán Thế Âm, lầu Tịnh Minh cũng là cung dành cho Hoàng Thái Hậu tịnh dưỡng,.vv..

3. Cung Càn Thành, nơi ở của nhà vua.

4. Cung Khôn Thái, nơi ở của Hoàng Hậu.

5. Cung Trường Sinh, nơi ở của Thái Hoàng Thái Hậu (bà nội vua).

Hầu hết các cung thất vừa kể đều bị phá huỷ trong chiến tranh, ngoại trừ cung Diên Thọ và cung Trường Sinh còn khá nguyên trạng.

Cung Diên Thọ được xây dựng từ năm 1804. Điều đáng chú ý là hệ thống hành lang của cung này có mái che nối liền với nơi vua ở, để vua có thể đến thăm mẹ bất cứ lúc nào.

6. Lăng Tẩm. Là nơi an nghỉ ngàn thu của các bậc vua chúa. tại di tích cố đô Huế có thảy tất cả 8 lăng. Các lăng này được xây cất rất tỉ mỉ, công phu, được khởi công từ khi ông vua còn đang trị vì. Do đó, lăng không còn là cõi chết mà được coi là nhà hành cung thứ 2 để vua thưởng ngoạn. Lăng Tự Đức là một điển hình. Ở đó có hai khu riêng biệt, có ý nghĩa dành cho cuộc sống hiện tại và sự miên viễn an nghỉ.

Do ý nghĩa và kiến trúc đặc thù tiêu biểu, lăng tẩm các vua Nguyễn là một phần di tích cố đô Huế có ý nghĩa văn hoá lịch sử quan trọng với nước ta. Hiện nơi đây có tiềm năng lớn để các doanh nghiệp khai thác tiềm năng ngành du lịch Thừa Thiên Huế, cũng là vấn đề tìm hiểu của mọi giới, mọi ngành nghề, của du khách trong và ngoài nước.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946