Administrator

Tin tức - 06/09/2019 - 402 Lượt xem

Quán Bún Chả Obama – Địa Điểm Thưởng Thức Đặc Sản Nổi Tiếng Nhất Hà Nội

Vào tháng 5 năm 2016, trong một chuyến công du đến Việt Nam, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã ghé quán Hương Liên, từ đó từ khoá “bún chả Obama” được cộng đồng mạng tìm kiếm ngày một nhiều, trở thành đề tài hót trên mạng trong những năm qua.

Hiện địa chỉ cũ của quán bún chả Hương Liên số 34 Lê Văn Hưu đã được di dời về địa chỉ mới số 24 phố Lê Văn Hưu. Trong sự kiện tổng thống Mỹ Obama vào quán và gọi 2 suất bún và 2 chai bia, ngồi ăn cùng đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain, bắt đầu từ hôm đó quán bún chả Hương Liên được cộng đồng mạng tìm kiếm sôi sục.

bún chả obama

Quán bún chả Hương Liên có giá khá bình dân chỉ với 40k đồng/ phần cơ bản, chưa tính món thêm. Quán mở rộng quy mô, một lúc có thể tiếp 300 thực khách, là một trong những quán hiếm hoi có thể kiếm hàng triệu đồng chỉ trong vài chục phút.

Lịch Sử Quán Bún Chả Obama.

Vào năm 1993 quán bún chả được bà Nguyễn Thị Liên và Nguyễn Thị Hằng Nga cùng chung tay mở quán trên phố Lê Văn Hưu. Hai bà dầy công xây dựng công thức làm món bún chả Hà Nội riêng. Trải qua năm tháng, quán Hương Liên đã trở nên ổn định với lượng khách đến khá đều đặn.

Vào tháng 5 năm 2016, đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng của quán ăn tuổi đời hơn 2 thập kỷ. Khi đó đương kim tổng thống mỹ Barrack Obama trong chuyến công du đến Việt Nam đã được đầu bếp và cây viết ẩm thực nổi tiếng của kênh CNN, Anthony Bourdain, dẫn đi đến ăn bún chả Hương Liên và tham gia ghi hình, phát sóng lên kênh truyền hình và các tạp chí nổi tiếng của thế giới.

Chị Liên, chủ quán bún chả Hương Liên chia sẻ “trước đó dù được thông báo có đoàn quay phim Mỹ đông người đặt bàn từ trước, nhưng chị và những nhân viên trong quán hoàn toàn bất ngờ khi đón tiếp tổng thống Mỹ Obama.”

Bà nhớ lại: “tôi hỏi ông ấy bún chả ngon không, thì ông giơ ngón tay cái”.

Kể từ lượng khách đến quán bún chả Hương Liên ngày một tăng. Nhiều người đặt tên quán của chị là quán “bún chả Obama”. Nhiều khách du lịch Hà Nội đều ghé quán để thưởng thức món ăn đặc sắc này. Để kịp thời phục vụ cho lượng khách giờ cao điểm, chị đã thuê thêm đội ngũ nhân viên và mở thêm bếp ăn riêng.

Hiện quán bún chả Obama có quy mô lớn, có 5 tầng và có thể phục vụ một lúc 300 thực khách, và quán thường xuyên chật kín vào buổi trưa chưa kể khách mua về nhà ăn.

Quán Bún Chả Obama Chưa Bao Giờ Hết Hót.

bún chả obama 1

Khi có dịp du lịch Hà Nội ghé địa chỉ số 24 phố Lê Văn Hưu, bạn sẽ thấy tấp nập dòng người vào quán bún chả Obama. Taxi dừng đổ trước quán liên tục để trả khách, nhiều người phải đi một đoạn xa tới nơi gửi xe máy.

Khi bước vào bên trong quán bún chả Hương Liên vào những giờ thấp điểm, tầng 1 quán không còn chổ trống, du khách sẽ ngửi thấy mùi chả quạt than, của nước chấm và rau ghém bốc lên, khiến kích thích vị giác của du khách, khiến bạn sẽ lập tức leo lên lầu để tìm chổ ngồi. Thang máy đủ 4 chổ đứng chủ yếu được dùng để cho phục vụ bưng đồ ăn phục vụ cho thực khách.

Thông thường quán nửa thực khách ghé quan bún chả Obama là du khách quốc tế và người lần dầu thưởng thức. Khi khách dùng xong buổi ăn thì nhân viên sẽ lập tức dọn dẹp sạch sẽ để đón tiếp khách mới. Nếu bạn đã có chổ ngồi và đã có đồ ăn thì nên dặn dò nhân viên phục vụ trước khi đứng lên để đi đâu đó, nếu không sẽ không thấy đồ ăn đâu.

Một nhân viên làm tại quán bún chả Hương Liên chia sẻ: anh được thuê vào làm từ sau sự kiện tổng thống Mỹ ghé thăm, số nhân viên hồi đó là 15, giờ đã lên 40. Vào giờ cao điểm, họ phải làm việc liên tục và không có thời gian để đứng trò chuyện.

Ban đầu nhiều người dự đoán obama ăn bún chả chỉ gây nên hiệu ứng tức thời, nhưng sau 2 năm trôi qua, tổng thống đã về hưu, đầu bếp Bourdain qua đời, mà quán bún chả Hương Liên vẫn thu hút khách tấp nập.

Hiệu Ứng Domino “Barack Obama”.

bún chả obama 2

Anh Alex, một du khách Mỹ du lịch Hà Nội chia sẻ, trước khi muốn thưởng thức bún riêu nhất định phải thử bún chả Obama.

Alex nói “tôi biết danh tiếng của món bún chả Obama từ cuốn sách của lonely Planet. Trong sách viết về Việt Nam của nhà xuất bản du lịch toàn cầu. Quán này vươn lên hàng sao nhờ vào sự kiện tổng thống Obama đến dùng bữa.”

Lúc trước những khách dùng bữa tại quán bún chả Obama chủ yếu là người Hàn, Nhật, nhưng giờ đã có nhiều người tại khắp quốc gia trên thế giới.

Cách Hâm Nóng Dư Luận.

bún chả obama 3

Chủ nhà hàng chia sẻ: chỉ muốn lưu giữ ảnh kỷ niệm với tổng tống Mỹ nhưng quán treo một loạt ảnh có mặt Obama tại tất cả phòng ăn. Hình ảnh ông Obama không những thế được in trên từng menu kèm “Combo Obama” xếp ngay đầu. Đây là phần mà cựu tổng thống Mỹ đã dùng gồm bún chả, nen cua beer và một chai bia Hà Nội.

Khi ghé quán bún chả Hương Liên, nhiều du khách sẽ hiếu kỳ bởi bộ bàn ghế mà tổng thống Mỹ Obama và Bourdain từng ngồi được trưng bày trong lồng kính tầng 2.

Chủ quán đã thừa nhận việc này để PR và đây là sự góp ý của khách hàng và nhu cầu của thực khách muốn nhìn thấy vật dụng của Obama, và hiệu quả của sự truyền thông bún chả Obama thì khá hiệu quả.

Nhiều khách trong và ngoài nước khi được mời lên tầng trên do hết chổ tầng trệch thường ghé sang chụp hình bộ bàn ghế tổng thống đã ngồi.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946