Administrator

Tin tức - 06/09/2019 - 443 Lượt xem

Bún Chả Hà Nội – Nét Tinh Hoa Trong Văn Hoá Ẩm Thực Thủ Đô

Khi nhắc đến thủ đô Hà Nội, người ta sẽ nghĩ ngay đến nền văn hoá ẩm thực lâu đời, với những món ăn ngon như bún thang, phở,.. và món bún chả Hà Nội cũng không thể không nhắc đến.

Xưa kia, nhà văn Thạch Lam có viết trong “Hà Nội, 36 phố phường” về bún chả cá như sau:

“Phải, cái thức quà tầm thường đó, sáu tỉnh đường trong, bốn tỉnh đường ngoài, chẳng có đâu ngon bằng ở kinh đô. Ai cũng công nhận như thế, hay ít ra những người sành thưởng thức.
Một ông đồ cuồng chữ ở nhà quê, một hôm khăn gói lên Hà Nội, đã phải ứng khẩu đọc hai câu thơ như thế này, khi ngửi thấy mùi khói chả.
Ngàn năm bửu vật đất Thăng Long,
Bún chả là đây có phải không?
Mà cảm hứng thế là chí phải. Khi ngồi cuối chiều gió, đói bụng mà đón lấy cái khói chả thơm, thì ngài dễ thành thi sỹ lắm. Khói lam cuộn như sương mờ ở sườn núi giọt mỡ chả xèo trên than hồng như một tiếng thở dài và tiếng quạt khẽ đập như cành cây rung động, bún chả có nhiều cái quyến rũ đáng gọi là mê hồn, nếu không là mê bụng.

I. Sự Hấp Dẫn Của Bún Chả Hà Nội.

bún chả hà nội 2

Thứ bún để ăn chả, sợi mành và cuộn từng lá mỏng, khác với bún thường. Chả là thứ thịt ba chỉ, mà phải dùng cặp tre tươi mới ngon. Quái, sao cái nước chấm của các hàng bún chả ngon thế! có lẽ vì họ dùng nước mắm hạng vừa, nghĩa là không mặn, pha với nước giấm cũng hạng vừa, nghĩa là không quá chua, cho nên thành ngon chăng ? Nước chấm ấy mà điểm thêm mấy giọt chanh vào thì tuyệt. Có thể thấm được cả bún, cả rau, cả chả mà không mặn, không gắt như nước chấm của nhà.
Nhưng bún chả Hà Nội đặc biệt có lẽ vì cái rau húng láng. Chỉ vì có rau húng ở Láng là có mùi vị húng, đem trồng chổ đất khác sớm chậm gì rồi cũng đổi ra mùi bạc hà cho nên bún chả thì phải là bún chả Hà Nội mới đủ vị cho người thưởng thức.

“Có hai thứ chả băm và nướng. Muốn ăn riêng một thứ cũng được, nhưng cả hai thứ chả trong một chén nước chấm, ta dễ thấy được hoàn toàn vị ngon thơm, nhất là thứ chả băm mềm “đi” với thứ chả miếng sậm sựt tạo thành một sự nhịp nhàng mà dùng có nhiều hơn một tí cũng không thấy nản.

II. Cách Làm Bún Chả Hà Nội Thơm Ngon.

Có người lấy làm lạ sao chả của hàng bún lại ngon hơn của nhà làm. Vì thế những bà có tính hay nghi đoán rằng có lẽ lúc ướp thịt, hàng bún chả có thêm “một thứ gì”. Nhưng nhiều người không nghĩ như thế và cho rằng tất cả nghệ thuật làm cho chả thơm ngon là lúc đặt gắp chả lên lò than vậy.

bún chả hà nội 1

Theo lời của các bà thì chả nướng, phần nhiều hay nướng bằng than quá hồng thành ra mỡ ở trong gắp chả rỏ mất cả thịt bên ngoài, mà thịt ở bên trong có thể nhiều khi còn sống.

Những hàng bún chả Hà nội không mấy khi làm thế: cái lò của họ nhỏ (thường là những hộp bánh quy bằng sắt Tây) và chỉ có một chút than thôi. Đặt mấy gắp chả lên, họ phe phẩy cái quạt cho than cháy vừa hồng, thành ra mỡ trong chả không mất nhiều và chả thì âm ỉ, vừa vặn, không bị cháy, bên ngoài se mặt mà bên trong vừa chín. Thành ra thơm như thế!

Chẳng biết bảo như vậy có đúng không ?
Nhưng có một điều mà ai cũng nhận thấy rất rõ ràng là nước chấm của hàng bún chả được tinh chế một cách tài tình, đặt biệt. Bún chả Hà Nội nổi vị chính là nhơ có nước mắm không mặn, giấm pha rất vừa tầm, thêm một ít hạt tiêu và ớt vào, chấm bún và rau ăn cứ êm lừ, không bao giờ xóc mà cũng không bao giờ cứng”.

Nay, bún chả Hà Nội vẫn giữ được tiếng tăm cũ, tuy có khác đôi chút. Vẫn có chả băm và chả nướng nhưng không nướng bàng cặp tre tươi nữa mà là cặp lưới dây thép và bún thì không bắt thành từng lá mỏng để có thể ăn một lá bún với một miếng chả, mà là bún rối hơi gãy, cho nên ít nhiều hao hụt đi cái “phong vị” bún chả Hà nội xưa.

II. Địa Điểm Thưởng Thức Bún Chả Hà Nội Hấp Dẫn Nhất.

Ngày nay, hàng bún chả được chú ý tại Hà Nội là các hàng quán sau.

1. Bún chả số 1 Hàng Mành.

bún chả hà nội 3

Quán này có thêm món nen cua bể (của người miền Nam là món chả giò. Món nem ở trong Nam gọi là nem chua).

Ở quán này, chổ ngồi đơn sơ,m xoề xoà như nhiều chổ khácowr phố lý Quốc Sư hay phố Nhà Thờ. Trên một số lề đường, quán món bún chả được bày bán không có bảng hiệu, người bán chỉ cần bày ra những cái lò con, nướng chả bốc khói, là cũng đủ khiêu khích khứu giác thực khách. Người ta ngửi mùi khói là biết ở đâu mà tìm đến.

Ở quán số 1 Hàng Mành thì chẳng nên đến sau 7 giờ tối, vì vào giờ cao điểm ăn uống trong ngày thì quán lo dọn dẹp đóng cửa. Mới nghe qua, có hơi lạ kỳ, nhưng thực ra theo truyền thống, bún chả là món ăn vào buổi trưa hay xế chiều, chẳng phải là món của buổi sáng hay buổi tối.

2. Quán Bún Chả Hương Liên.

Bún chả còn có tên gọi khác là bún chả Obama, sở dĩ có tên này bởi vào năm 2016 trong chuyến công du của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, ông đã ghé quán này và gọi 2 suất bún chả.

Món ăn nơi đây khá bình dân giá tầm 40k/phần nhưng hương vị thơm ngon hấp dẫn. Khi một lần thưởng thức sẽ để lại cho bạn cảm giác khó quên.

3. Bún chả ngõ địa chỉ 260 Cầu Giấy (25k/ phần)

bún chả hà nội

Với giá 25k/phần, nhưng chất lượng bảo đảm. Mùi chả thơm phức, thịt nướng mềm, ướp đậm đà, nước chan vừa miệng, nhược điểm là quán cái diện tích hơi nhỏ nên khi ăn xong phải nhường chổ cho người khác.

4. Bún chả cá Sinh Từ địa chỉ số 8 Tạ Quang Bửu, quận Hai Bà Trưng có giá 30k/phần
Hương vị chả thơm ngon đậm đà khó quên.

5. Bún Chả Tường Chi địa chỉ số 29 Hoàng Hoa Thám, quận Hà Đông, quán có giá 30k/phần.

Quán ăn được nhiều thực khách đánh giá cao, khá no, nước chấm vừa miệng.

6. Bún Chả Trần Xuân Soạn, địa chỉ số 1 Trần Xuân Soạn, quận Hai Bà Trưng; giá 30k đồng/phần.

7.Bún chả Đắc Kim Hàng Mành 1 tại địa chỉ số 1 Hàng Mành, quận Hoàn Kiếm; giá 60k đồng/phần.
Chả cá khá nhiều nên bạn gọi 2 người ăn 1 phần nhé.

8. Bún Chả Trần Quý Kiên; quán tại địa chỉ số 28 ngõ 2 đường Trần Quý Kiên; giá 35k đồng/suất.

Đặc điểm quán là có một không gian rộng, sạch sẽ, nhân viên phục vụ nhiệt tình, bún bưng ra lúc nào cũng nóng hổi cuốn hút.

9. Bún chả lá lốt Hàng Đồng.

Đây là quán bún chả nằm trên đoạn Hàng Mã cắt hàng Đồng, quận Hoàn Kiếm.
Quán này có sự đặc biệt là ó thêm lá lốt, ăn lạ miệng, nem vừa to và ngon hấp dẫn nhiều khách du lịch Hà Nội.

Ngoài những hàng quán trên, Hà Nội còn có nhiều địa điểm thưởng thức món bún chả hấp dẫn khác, có dịp đến Hà Nội bạn hãy khám phá nhé!

Đánh giá post

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946