Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 04/09/2019 - 84 Lượt xem

Những Món Đặc Sản Hà Nội Nổi Tiếng Nhất

Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, không chỉ là địa điểm du lịch cuốn hút mà đặc sản Hà Nội cũng khá phong phú đa dạng. Thật xao xuyến khi liệt kê những món ăn đặc sản Hà Nội nổi tiếng và lâu đời, trường tồn cho đến ngày nay.

Hơn nửa thế kỷ qua, nhiều nhà văn tài danh đã đặt biệt chú ý những món ăn của Hà Thành. Một số tác phẩm, bài viết về “đặc sản Hà Nội” ngày nay còn dư âm.

Thật ra, những món ăn truyền thống của Hà Nội xưa nay không có tính chất nấu nướng cầu kỳ, thậm chí còn đơn giản là khác. Món quốc hồn quốc tuý “cà pháo mắm tôm”, cải chua, thịt đông… là những món nhớ mãi không thôi. Tuy giản dị, nhưng nguyên liệu chế biến các món ăn đã được sàn lọc kỹ. Hương vị để đời vẫn là hương vị có phần đạm bạc mà lại thấm sâu tận cõi lòng. Đó mới là điều lý thú của nghệ thuật ăn uống dân gian nước ta.

Ngày nay, các món ăn đã đáp ứng theo thị hiếu của thực khác. Món phở tồn tại theo năm tháng và đường dài, mọi lỗi ngõ vào Nam từ khá lâu. Chả cá Thăng Long vẫn còn dấu vết huyền thoại lý thú. Bún chả cá, bún thang, phở bò đủ hạng mục ( Chín, tái, gầu, vè…) tất cả đều lan vào Nam cũng đã nhiều năm rồi. Riêng bánh cuốn Thanh Trì khó kiếm được phong độ xưa của những người phụ nữ bưng bê, đội gánh thuở nào.
Sau đây là những địa chỉ cần biết cho khách du lịch thích thú khám phá đặc sản ẩm thực địa phương trên các nẻo đường du lịch Hà Nội.

1. Phở Hà Nội.

đặc sản hà nội

Là món ăn nổi tiếng được nhiều du khách yêu thích nhất nhưng không biết có từ bao giờ. Nó là món ăn truyền thống của người Hà Thành, được bình chọn là món ăn tiêu biểu cho nền ẩm thực nước ta.

Từ năm 1930 món phở Hà Nội trở thành món ăn quen thuộc của người dân tại thủ đô.

Hương vị món phở đã được truyền thông trên các kênh quốc tế nổi tiếng như CNN ca ngợi vì thế những du khách nước ngoài khi đặt chân đến Hà Nội đều muốn thử món này trong đó có những vị lãnh đạo nổi tiếng như: cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, cố thượng nghị sỹ John Mccain…

Với khách du lịch Hà Nội, có thể thưởng thức những món phở nổi tiếng như: phở Thìn Lò Đúc, phở Bát Đàn, Phở Bò Lý Quốc Sư, phở hàng Trống, phở Nhớ Huỳnh Thúc Kháng, phở Bản Tôn Đức Thắng…

2. Bún chả Hà Nội.

bún chả hà nội

Là món ăn đặc sản Hà Nội có từ thời nhà văn Vũ Ngọc Phan (1910 – 1942) còn chính xác thời gian nào không rõ. Trong tác phẩm “Những năm tháng ấy” của ông đã viết “bún chả cá rông cũng ngon tuyệt. Ba xu hoặc năm xu một mẹt…”

Khi xưa món bún chả cá đã làm say đắm lòng Vũ Ngọc Phan, ngày nay, món ăn này đã cuốn hút nhiều thực khách khi đến với thủ đô. Món ăn này khiến cựu tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến công du đến Việt Nam vào năm 2016, đã đến quán bún chả cá Hương Liên trên đường Lê Văn Hưu để gọi 2 suất bún chả, tổng thống Obama đã hết lời ca ngợi và từ đó Hà Nội đã trở nên nức tiếng bởi món “bún chả Obama”.

3. Bún đậu mắm tôm Hà Nội.

bún đậu mắm tôm

Là một món ăn rất ngon có tuổi đời trên 100 năm. Món ăn này thường dùng như bữa ăn nhẹ, ăn trưa của người dân tại thủ đô.

Để tạo nên món ăn này, người dân Hà Nội đã dùng nguyên liệu gồm bún tươi, đậu phụ rán vàng, chả cốm Hà Nội, nem chua, mắm tôm pha chanh, ớt và ăn kèm với nhiều loại rau thơm…

Tại một số hàng quán tại Hà Nội còn có cho thêm dồi rán, thịt chân giò luộc hoăc dưa chuột chẻ ăn chung để tăng thêm hương vị đậm đà.

Sự độc đáo trong món bún đậu mắm tôm Hà Nội ở “nước chấm” được pha chế một cách công phu và đây chính là linh hồn của món bún đậu mắm tôm.

4. Chả rươi Hà Nội.

chả rươi hà nội

Là món ăn có mặt từ khá lâu, theo một số tài liệu ghi chép thì đầu thế kỷ XX đã có trong buổi ăn của người Hà Thành.

Khi ăn chả rươi, du khách có thể ăn với rau sống, ớt tươi, chấm nước nắm chua cay. Người dân Hà Nội hay ăn nhiều vào tháng 9 âm lịch vì lúc này mực nước dâng cao, ngập chân ruộng và rươi hay xuất hiện. Nếu muốn ăn món chả rươi, bạn cần lên trước lịch trình thích hợp và ghé một số quán: chả rươi ô Quan Chưởng, chả rươi Lò Đúc, Hàng Chiếu… là những quán có món chả rươi hấp dẫn nhất.

5. Bánh tôm Hồ Tây.

bánh tôm tây hồ

Là món ăn nổi tiếng từ những năm 1970 – 1980 lúc bấy giờ những cô hàng rong gánh bán bánh tôm Tây Hồ trên nhiều tuyến đường Hà Thành. Sự hấp dẫn của món ăn bởi nguyên liệu là những con tôm tươi sống được đánh bắt từ Hồ Tây, khi ăn du khách cảm thấy hương vị hấp dẫn, tôm chắc thịt, vỏ mềm, ngọt.

Ngày nay, món bánh Tôm Hồ Tây được cộng đồng du khách yêu thích. Nếu muốn được ăn món bánh tôm hấp dẫn này, bạn có thể ghé các tuyến đường Thanh Niên tại nhà hàng Bánh Tôm Hồ Tây, hoặc một số quán ăn tại quận Tây Hồ.

6. Bún Ốc Hà Nội.

bún ốc hà nội

Là món ăn dân dã thôn quê, thường được du khách ăn vào mùa hè, vì ốc có tính hàn, mát. Và từ lâu nó đã được bà con thủ đô ưa thích. Nguyên liệu làm món ăn này là bún rối. Khi nấu sẽ có được nước dùng ninh từ xương, thêm chút dấm, tạo hương vị thanh thanh, dịu chua. Mùi thơm đặc trưng làm cho món ăn trở nên hấp dẫn.

7. Bánh Cuốn Thanh Trì.

bánh cuốn thanh trì

Là món ăn có từ thời vua hùng thứ 18 và được lưu truyền đến thời nay được người dân Hà Nội và du khách ưa thích.

Theo truyền kỳ thì từ thời vua hùng thứ 18, hoàng tử An Quốc đã truyền cho người dân cách làm bánh cuốn. Khác với các loại bánh cuốn tại nhiều khu vực là bánh cuốn Thanh Trì không hề có nhân, bánh mỏng và tráng qua lớp hành, ăn kèm đậu phụ rán vàng, chả mỡ, chả quế, rau thơm, hành ngò… chấm với nước mắm ớt hương vị hấp dẫn khó quên.

8. Bún thang Hà Nội.

bún thang hà nội

Là món ăn khá hấp dẫn, dành cho những du khách cầu kỳ, biết hưởng thụ. Khi xưa người Hà Thành chỉ được ăn món này vào dịp lễ, tết, ngày đặc biệt.

Món ăn này được chế biến từ gần 20 nguyên liệu như: rau răm, trứng gà rán mỏng, mùi tàu, lườn gà xé, giò lụa thái sợi, sợi bún nhỏ, trên có rắc tôm bông và rải vài lát lạp xưởng…

Để chế biến món ăn này cần sự khéo léo của người đầu bếp, món ăn thể hiện sự tao nhã, tinh tế của đặc sản Hà Nội.

Để thưởng thức món bún Thang, hấp dẫn tại Hà Nội, bạn có thể ghé địa chỉ số 48 phố Cầu Gỗ, bún thang hàng Hòm, hay số 29 hàng Hành…

9. Chả Cá Lã Vọng.

chả cá lã vọng

Đây là món ăn đặc sắc của người dân Hà Thành, trước đây thường hay được dùng để tiến vua.

Món chả cá này có từ thời Pháp thuộc, được gia đình nhà họ đoàn chế biến đầu tiên. Trước đây nguyên liệu làm món chả cá này là cá Anh Vũ, loại cá ít xương, thịt thơm hấp dẫn được nhiều vua chúa thời xưa yêu thích. Ngày nay loại cá Anh Vũ trở nên hiếm hoi nên chuyển sang cá Lăng cũng hấp dẫn không kém.

Theo kinh nghiệm chúng tôi, món chả cá này ăn nóng mới ngon. Cá lăng chiên giòn trên chảo nóng rồi ăn kèm với bún rối cùng một số gia vị hành, ớt tơi, nước chấm sẽ vô cùng hấp dẫn đó.

Món chả cá này phải ăn nóng mới ngon. Cá lăng được chiên giòn trên chảo nóng, rồi ăn kèm với bún rối, hành, thì là, ớt tươi, và chấm cùng một mắm tôm thơm đặc trưng. Vô cùng ngon đó!

Để ăn món Chả cá Lã Vọng, bạn có thể ghé nhà hàng nổi tiếng như: chả cá Ngon, vua Chả cá, chả cá An Nam,…

Thẻ:

Bài viết liên quan