Administrator

Tin tức - 29/04/2019 - 365 Lượt xem

Nhà Thờ Chợ Quán – Thánh Đường Cổ Nhất Tại Tp Hồ Chí Minh

Toạ lạc tại một không gian xanh mát trên con đường trung tâm Sài Gòn Trần Bình Trọng, nhà thờ Chợ Quán mang một vẻ đẹp uy nghi, cổ kính, tráng lệ, với những nét kiến trúc độc đáo.

Hầu hết mọi người đều biết đến Nhà thờ Đức Bà – được cho là nhà thờ nổi tiếng nhất tại thành phố Hồ Chí Minh. Đáng ngạc nhiên, Nhà thờ Đức Bà không phải là nhà thờ cổ nhất tại tp Hồ Chí Minh. Trên thực tế, Chợ Quán là nhà thờ cổ nhất ở thành phố Hồ Chí Minh và nằm ở khu phố Tàu.

nhà thờ chợ quán 2

Sơ lược về lịch sử của Giáo hội

Vào những năm 1700, có một số lượng lớn người Công giáo từ các tỉnh khác chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là khu vực Chợ Quán, để định cư và kiếm sống. Sau đó, họ xây dựng nhà Công giáo Chợ Quán vào năm 1720. Ban đầu, kiến ​​trúc của nhà thờ rất đơn giản chỉ có một nhà nguyện nhỏ và một bàn thờ bên trong. Sau khi được xây dựng lại một vài lần từ những thiệt hại do Chiến tranh Việt Nam gây ra, phiên bản mới nhất của nhà thờ đã được khánh thành vào ngày 16 tháng 12 năm 1896 bởi Vicar Nicolas Hamm và chủ yếu được bảo tồn cho đến ngày hôm nay.

Địa chỉ nhà thờ Chợ Quán.

nhà thờ chợ quán 1

Số 120 Trần Bình Trọng, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

Làm sao để đến nhà thờ Chợ Quán.

Cách trung tâm thành phố khoảng 3 km để bạn có thể di chuyển đến đây bằng taxi, xe máy hoặc xe buýt. Bạn có thể bắt xe buýt số 01, đi từ trạm xe buýt gần chợ Bến Thành đến một điểm dừng gần nhà thờ hàng ngày. Ngoài ra, quý khách có thể đi du lịch với một hướng dẫn viên du lịch địa phương có thể giúp bạn hiểu thêm về nhà thờ.

Thời gian mở cửa
4:30 sáng – 11:00 sáng
1:30 chiều – 9:00 tối

Kiến trúc nhà thờ Chợ Quán.

nhà thờ chợ quán 3

Tất cả các cổng của công trình kiến ​​trúc Gothic được thiết kế tinh xảo với các vòm ở trên. Các cửa sổ không được trang trí bằng kính màu sặc sỡ như các nhà thờ khác. Bước vào bên trong, có hai hàng ghế dài nhỏ và những băng ghế lớn khác có thể chứa được 1.500 tín đồ Công giáo. Ở cuối hội trường, bạn có thể thấy bàn thờ linh thiêng của Chúa Jesus được điêu khắc với những hoa văn phức tạp.

Có năm chiếc chuông được thiết kế trên đỉnh nhà thờ cùng với mái ngói đỏ mới được gắn vào, khiến nhà thờ càng trở nên dễ nhận biết hơn. Hai trong số những chiếc chuông thường được sử dụng vào các ngày trong tuần trong khi hai chiếc chuông khác chỉ được sử dụng trong những dịp quan trọng và chiếc chuông cuối cùng được sử dụng cho tang lễ.

Vào những ngày lễ đặc biệt, cả năm tiếng chuông sẽ vang lên. Hơn nữa, năm quả chuông nặng này của nhà thờ được sản xuất tại Pháp, vì vậy người ta nói rằng mọi người phải di chuyển những chiếc chuông này lên đỉnh với sự hỗ trợ của năm con voi. Tất cả các bộ phận xây dựng và chi phí xây dựng đã được quyên góp bởi các tín đồ Công giáo sống ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng diện tích của khu vườn của nhà thờ là khoảng 16.922 mét vuông, và nó cũng chào đón du khách bên ngoài. Người dân địa phương thường đến đây để tập thể dục buổi sáng hoặc chạy bộ bên trong công viên.

Lịch trình thánh lễ của nhà thờ Chợ Quán.

nhà thờ chợ quán

Các tín đồ Công giáo và du khách có thể tham gia vào nhà thờ Chợ Quán vào thời gian sau trong suốt cả tuần.

Thứ Hai – Thứ Bảy: 5 giờ sáng và 5:30 chiều
Chủ nhật: 5 giờ sáng, 6:30 sáng, 8 giờ sáng.
4:30 chiều và 6 giờ chiều

Nhà thờ Chợ Quán vào ngày lễ.

nhà thờ chợ quán 4

Giống như các nhà thờ khác, thánh đường Chợ Quán được trang trí với nhiều ánh đèn nhiều màu sắc, những dải ruy băng xinh xắn vào những dịp đặc biệt như Giáng sinh và đêm giao thừa. Vào những ngày này, nhiều người thường ghé thăm nhà thờ để chụp ảnh với bạn bè và gia đình của họ.

Tóm tắt nhà thờ Chợ Quán tại thành phố Hồ Chí Minh

Thánh đường Chợ Quán là một điểm thu hút đặc biệt vì đây là nhà thờ Công giáo cổ xưa nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh. Được coi là một nơi tham quan khác so với Nhà thờ Đức Bà và Nhà thờ Tân Định, đây là một nhà thờ địa phương yên tĩnh và yên bình.

Nếu bạn đi du lịch Hồ Chí Minh, ngang qua khu phố Tàu và đi qua nhà thờ Chợ Quán, có thể ghé nhà thờ để thăm quan sẽ biết được thông tin về công trình đặc sắc này.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946