Administrator

Tin tức - 04/03/2019 - 437 Lượt xem

Ngũ Hành Sơn – Biểu Tượng Văn Hoá Miền Đất Xứ Quảng

Ngũ Hành Sơn là ngọn núi đẹp, khung cảnh thơ mộng được trời phú cho người dân miền trung, hiện núi Ngũ Hành được xem là biểu tượng văn hoá của người dân xứ Quảng.

Tên thật của núi Ngũ Hành Sơn có từ khá sớm, từ năm 1806 từng xuất hiện trong cuốn sách Hoàng Việt Nhất Thống Dư địa chí của Lê Quang Định, nhưng mãi đến năm 1837, vua Minh Mạng mới chọn làm tên chính thức.

Trong các hòn núi ở Ngũ Hành Sơn, hòn Thuỷ là đẹp nhất. Nhiều hang động ở đây được vua ban tên như Huyền Không, Tàng Chân, Vân Nguyệt, Hoa Nghiêm… Các ngôi chùa cổ trên núi được sắc ban quốc tự như: Tam Thai, Linh Ứng. Chùa có tên Linh Ứng là do các truyền thuyết linh hiển từ xa xưa.

ngũ hành sơn

Muốn lên ngọn hòn Thuỷ, người ta phải lần bước leo lên 108 bậc thang đá.

Các hòn núi khác cũng có hang động nhưng kém đặc sắc, không bằng hòn Thuỷ. Tại hòn Mộc có hang Bà Trưng. Hòn Kim có khối đá lớn nhô lên gọi là hòn Phật, mũi đá nhọn gọi là Kim Vọng, tức đài quan sát của hòn Kim, có động Quan Âm.

Trong núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng, tại hòn Hoả có động Ông Chài (hòn Âm), động Di Đà, động Huyền Vi (hòn Dương). Ở hòn Thổ có nhiều gạch cổ thời Chiêm Thành và một hang gọi là hang con Cóc.

Đặc biệt ở hòn Hoả có cổ tự Quán Thế Âm, nơi hàng năm vào ngày 19 tháng 2 âm lịch diễn ra lễ hội theo nghi thức Phật giáo trọng thể bậc nhất tại vùng Quảng Nam, Đà Nẵng.

Vào năm 1956, hoà thượng Thích Pháp Nhân tìm ra một hang động tại hòn Hoả có khối thạch nhũ hình Quán Thế Âm bồ tát. Năm 1960, một ngôi chùa được dựng cheo leo bên phải động, phía trước là dòng Trường Giang. Tại đây vẫn còn cột gỗ lim dùng để neo thuyền của vua chúa thời xưa ngự du ngoạn cảnh.

Có dòng chữ được khắc vào vách hòn Hoả: “Sắc tứ Dương Hoả Sơn, Minh Mạng thập bát niên, thất nguyệt, thập cát lợi”.

Khuôn viên chùa có tượng Quán Thế Âm bồ tát bằng sa thạch cao 4,5m trên bệ cao 8m.

Cảnh trí xung quanh thật thơ mộng như tranh thuỷ mặc.

Vé vào thăm quan ngũ Hành Sơn tâm 20k/người.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946