Administrator

Tin tức - 09/12/2018 - 472 Lượt xem

Môi Trường Sinh Thái Thiên Nhiên Đồng Tháp

Thiên nhiên Đồng Tháp được đánh giá là môi trường sinh thái tiêu biểu nhất ở miền Tây Nam bộ, cũng là nơi thể hiện thực tế xác đúng có ý nghĩa của cụm từ “đất lành chim đậu”. Nhiều tỉnh vùng đồng bằng sông Hậu có những sân chim, tràm chim vui mắt với đông đảo các loại thú bay, nhưng vùng Đồng Tháp Mười có hai nơi thật hấp dẫn, thu hút các nhà nghiêm cứu điểu học nhiều nước trên thế giới thường đến khảo sát dài hạn và nhiều tổ chức khoa học Đông Tây tài tợ liên tục để phát triển thành một vùng sinh thái có tầm vóc quốc tế tại vùng Châu Á, dành cho các loài chim.

thiên nhiên đồng tháp

Khu bảo tồn thiên nhiên tại Đồng Tháp có diện tích 2.441 hecta, là rừng cây tràm và một số loài thực vật đặc trưng. Đây là môi trường thích hợp cho các loài sếu quý hiếm cùng khoảng 147 loài chim nước sinh sống theo từng mùa trong năm. Tiềm năng về du lịch sinh thái ở đây khá lớn, thật hấp dẫn.

Chim sếu cũng còn gọi là hạc, một loài chim quý, thức ăn vừa là động vật vừa thực vật. Một môi trường thiên nhiên Đồng Tháp hoang dã ở đầm lầy, cây thấp rậm và yên tĩnh như đồng Tháp Mười là nơi quyến rũ loài chim này bay về phát triển, vì ở đây vừa có nguồn thức ăn dồi dào và là nơi cư trú tốt đối với loài chim này.

Tỉnh Đồng Tháp trong cuộc khai hoang trồng lúa đã bao đê giữ lại một diện tích rộng lớn rừng tràm để cho loài chim sinh sản, trú ngụ phát triển. Tràm Sen được trồng thêm, thảm thực vật được phục hồi với hơn 130 loài, có cả ngàn hecta lúa mạ, cỏ năn làm nơi cư trú của hơn 100 loài động vật có xương sống, 40 loài cá, 147 loài chim quý hiếm của thế giới mà quý nhất là hạc hay sếu.

thiên nhiên đồng tháp 1

Trước đây, người có công khai sinh khu tràm chim Đồng Tháp Mười là ông Mười Nhẹ, nguyên chủ tịc tỉnh Đồng Tháp đã tâm huyết thổ lộ: “hồi chiến tranh, mong đợi tới ngày hoà bình giữ lại được vùng tràm chim với chim bạt ngàn này, xây dựng được một Đồng Tháp Mười nguyên thuỷ để con cháu mai sau còn hiểu được Đồng Tháp Mười của tổ tiên.”

Lời tâm sự này được nhiều người tâm đắc. Bở lẽ trong chiến tranh, khói lửa, súng đạn làm mất môi trường yên tĩnh, lành sạch trong không khí, mất nhiều nguồn sống ở rừng Tràm, đầm lầy nên các loài chim bay tản mát hết nhất là các loài sếu rủ nhau bay đi không trở về trong một thời gian khá lâu.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946