Administrator

Tin tức - 31/07/2019 - 370 Lượt xem

Lễ Hội Truyền Thống Chùa Keo Hành Thiện Tại Nam Định

Lễ hội chùa Keo Hành Thiện được tổ chức nhân dịp mùa xuân, đôi khi vào mùa thu ở Nam Định. Đây là lễ hội truyền thống có từ năm 1630 vốn thờ Thiền Sư Khổng Lộ. Cùng với các nghi thức lễ, người dân làng keo còn tổ chức những trò chơi dân gian như bắt vịt, thổi cơm thi, thi bơi chải,…

Đến nay họ vẫn giữ nghi lễ thi bơi chải nhằm khuyến khích việc luyện tập thể dục thể thao. Cứ mỗi chải có năm chục bơi chèo ở hai bên và đầu thuyền chài được cuốn thành đầu rồng, đuôi chài cũng lượn khúc như đuôi rồng. Cùng với những tay chèo, mỗi giáp còn chọn ba người, trong đó một người đứng đầu thuyền cầm cờ hiệu, một người đứng giữa gõ chiếc trống khẩu nhằm giữ nhịp cho các tay chèo và cuối thuyền là người cầm lái.

lễ hội chùa keo hành thiện

Mỗi bên thuyền chài có 25 tay chèo lực lưỡng,trong khi bơi họ vừa chèo thuyền, vừa hò reo, vừa nghe tiếng trống. Cuộc thi bơi chải diễn ra thật quyết liệt, vừa náo nhiệt, vừa hồi hộp, vui nhộn tự nhiên, thể hiện rõ một đợt rèn luyện có ý nghĩa truyền thống về văn hoá thể thao, thực sự có tác dụng thúc đẩy phong trào bơi chải ở huyện Xuân Trường phát triển lành mạnh.

Trong cuộc đua, khi còn ở trong sông con trong làng, các đội rút thăm để chọn vị trí xuất phát, sau đó phải tuân thủ luật không được phép vượt thuyền khác khi chưa ra đến sông lớn. Việc chọn người chèo thuyền được dân xóm thực hiện rất cẩn thận, kỹ lưỡng, rõ ràng.

Mọi người hưởng ứng nhiệt tình, cuộc đua trở nên sôi động hơn khi các thuyền đua ra đến sông lớn. Người tham gia đội phải mặc đồng phục, đầu đội khăn đỏ hoặc vàng. Những người đang thọ tang thì được phép không đội mũ hoặc đội mũ màu xanh.

Sau cuộc thi tại lễ hội chùa Keo Hành Thiện, ai cũng mong muốn có được một sợi quai chèo hoặc lá của cây tre đạp têu mang về lấy may mắn, sức khoẻ và thuận lợi trong làm ăn trong năm mới. Đây là một lễ hội đặc sắc tại Nam Định, có dịp du lịch Nam Định vào đúng dịp lễ rằm tháng 9 âm lịch hằng năm tại làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, Xuân Trường bạn có thể thấy được không khí sôi động này.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946