Administrator

Tin tức - 27/03/2019 - 436 Lượt xem

Chùa Keo Hành Thiện Được Công Nhận Là Di Tích Quốc Gia

Chùa Keo Hành Thiện còn có tên là Thần Quang Tự ở làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, cách trung tâm tp Nam Định 30 km về hướng Đông Nam.

Ngôi chùa này do thiền sư Không Lộ dựng nên năm 1061, và đến năm 1167 đời vua Lý Anh Tông đổi tên là Thần Quang Tự. Kiến trúc của chùa xây theo kiểu “nội nhị công, ngoại thất quốc” trên diện tích 5 mẫu Bắc Bộ. Quy mô của chùa khá bề thế gồm 13 dãy nhà dài có 121 gian tạo thành các cụm kiến trúc hài hoà và cân đối đẹp.

chùa keo hành thiện

Sau chùa là đền thờ đức thánh tổ đại pháp thiền sư Không Lộ, người đã chữa khỏi bệnh cho vua Lý Nhân Tông, được nhà vua trọng thưởng và phong làm quốc sư.

chùa Keo Hành Thiện còn lưu giữ một số mảng chạm khắc tiêu biểu phong cách của thời Hậu Lê và một số cổ vật,m cổ thư có giá trị như sập thờ, tượng đại pháp thiền sư Không Lộ bằng đồng, chuông, khánh đồng, hoành phi, câu đối, bia ký cùng những sắc phong của triều đại.

chùa keo hành thiện 1

Hằng năm từ ngày mồng 10 đến ngày 15 tháng 9 âm lịch, lễ hội chùa Keo Hành Thiện được tổ chức trọng thể suy tôn Thiền Sư Không Lộ là người giỏi chữa bệnh và giỏi cả thơ văn, ông còn là nhà đúc đồng, nhà kiến trúc vừa có công phò nhà vua giúp nước, giảm sưu thuế nặng cho dân, có công đề nghị ân xá người có tội, thả cung tần, mỹ nữ,… được nhân dân kính mộ.

Ngoài những nghi thức lễ tiết mang tính chất tập tục, hội tháng 9 còn là thời điểm giao lưu văn hoá tinh thần của cư dân.  Lễ hội bao gồm nhiều hình thức sinh hoạt văn hoá, thể thao truyền thống như thi bơi chải, múa rồng, đánh cờ người…

Chùa Keo Hành Thiện được du khách từ nhiều vùng trong cả nước đến thăm quan, chiêm ngưỡng đều đặn cả năm.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946