Administrator

Tin tức - 09/08/2019 - 377 Lượt xem

Lễ Hội Tây Nguyên- Đâm Trâu, Nét Văn Hoá Đặc Sắc Của Tây Nguyên

Trong các lễ hội Tây Nguyên, lễ hội đâm trâu là một lễ hội lớn được tổ chức vào hai dịp chính là dịp mừng chiến thắng và dịp khánh thành nhà rông. Đây là một lễ hội rất hoành tráng mà lại rất trữ tình, dịu dàng mà kiêu dũng, mạnh mẽ lại duyên dáng… sự giao hoà tuyệt vời của tính cách người Tây Nguyên.

Trước khi tổ chức việc đâm trâu, bà con làm lễ cúng giàng và uống rượu nhảy múa. Giữa sân nhà rông có dựng một cây nêu cao với bốn cái dọc vững chắc bao quanh và có một sợi thừng bện rất to tròng sẵn. Người ta dắt đến một con trâu đực với cái sừng cong rồi tròng cổ vào sợi dây thừng.

lễ hội tây nguyên

Trong số lễ hội Tây Nguyên thì lễ hội đâm trâu có đội chiêng gồm các trai tráng khoẻ mạnh tấu điệu đâm trâu bằng những động tác nhảy múa đẹp mắt quanh cột nêu đang cột trâu, đi cùng với họ là một tốp thiếu nữ. Họ đều đi ngược chiều kim đồng hồ. Chàng trai sắc sảo nhất cởi trần choàng tấm đồ cầm lao và khiêu múa vòng trong cùng. Tất cả dân bản có mặt đứng ngồi xung quanh.

Khoảng một tiếng đồng hồ đội chiêng dừng lại và tiếng chiêng ngừng hẳn. Chàng trai liền bỏ khiên xuống vờn cùng con trâu, đôi chân nhún nhảy đúng nhịp. Bống bụp một cái, mũi lao xiên trúng nách con trâu, xuyên vào tim làm cho con trầu từ từ khuyu xuống trong khi đó tiếng chiêng lại bùng lên cùng tiếng vỗ tay của dân bản. Lúc này người dân tiến hành làm thịt con trâu, có nghĩa là đột con trâu bằng đống củi rừng phủ kín toàn thân nó.

Trong lễ hội Tây Nguyên, đặc biệt là lễ đâm trâu, một số chàng trai lật qua lật lại một hồi, con trâu vàng ươm và thơm lựng. họ mổ ra, mỗi bộ phận của con trâu được cắt một ít, còn cái đầu thì được để nguyên làm lễ cúng.

Thường là trước đó người ta cắt cổ một con gà trống và thầy cúng đứng hẳn trong vòng tròn của cây nêu dùng dao sắc cắt rất nhanh đầu gà khỏi cổ rồi thả ra. Con gà không còn đầu nữa vẫn quạng quạng vài vòng rồi chết. Vị già làng dựa vào hướng gà nằm xoay cổ khi chết để đoán ý của Giàng. Con gà này liền được dùng để cúng.

Phía sân nhà rông du khách cùng dân bản đánh chiêng và xoay. Ho giao cảm với nhau, nhìn nhau thân tình, hơi rượu nồng làm cho bước chân lúng liếng, tâm tình nồng đượm.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946