Administrator

Tin tức - 28/11/2018 - 529 Lượt xem

Lễ Hội Dinh Cô, Long Hải, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Dinh Cô là nơi thờ một nữ thánh, theo ngư phủ và đồng bào tại Nam Bộ rất hiển linh ở thị trấn Long Hải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Lễ hội Dinh Cô, thường gọi là Lệ Cô được tổ chức rất trọng thể theo nghi thức cổ truyền, hàng năm vào tháng 2 âm lịch, từ ngày 10 đến ngày 12, thu hút hấp dẫn hàng chục vạn người từ khắp tỉnh miền nam và nam trung bộ tràn ngập về Long Hải hành hương. Đây là lễ hội đặc trưng của ngư phủ vùng biển miền đông nam bộ.

lễ hội dinh cô

Hình ảnh: lễ hội dinh cô

Tương truyền cách đây 2 thế kỷ, một trinh nữ tên là Lê Thị Hồng, tục danh thị Cách, quê ở Phan Rang, giàu lòng nhân ái, từ bi, muốn tìm nơi thanh yên, ẩn dật. Chẳng may trong một lần ra biển, cô bị lâm nạn ở Hòn Hang khi vừa tròn 16 tuổi. Ngư dân địa phương đã chôn cất thi hài cô trên đồi Cô Sơn và lập miếu thờ ngoài bãi biển.

Năm 1930, để làm cho danh hiệu “Long Hải Nữ Bảo An Chánh Trực Nương Nương Chi Thần” thêm rực rỡ, ngư dân Long Hải đã chuyển đổi miếu thờ lên núi Kỳ Vân, nơi ngày nay Dinh toạ lạc. Dinh này được xây cất rất nguy nga với dáng vẻ thanh thoát, có phong cách hoà điệu mỹ thuật tân cổ rất đẹp mắt như là một đền đài ven biển.

Lễ Hội Dinh Cô ở ngoài khơi (rước cô về Dinh) với trên 30 chiếc thuyền đánh cá ớn, kết hoa lộng lẫy, dàn hàng lớp có trật tự, hộ tống thuyền cô như một hải đội biểu dương lực lượng.

Từ những ngày trước lễ chính thức, tất cả các thuyền đánh cá lớn nhỏ ở vùng biển Long Hải hội về thả neo giăng hàng trước dinh để nghinh lễ hội. Ban đêm, các tàu này đốt đèn sáng rực cả vùng bờ biển, kết thành hội hoa đăng trên sóng nước. Trong ngày lễ chính thức là ngày 12 tháng 2 âm lịch, hàng chục lân sư rồng từ tp Hồ Chí Minh, Bình Dương, kéo ra, cùng đội lân của hội Dinh Cô biểu diễn trên bãi biển, và trên sân rộng trước dinh với sự tán thưởng của hàng trăm ngàn khách hành hương túc trực ăn ở tại bãi Thuỳ Dương từ mấy ngày trước.

lễ hội dinh cô 1

Hình ảnh: Đoàn Lễ Hội Dinh Cô.

Đặt biệt, có sự tham dự của nhiều khách du lich nước ngoài. Hành hương lễ nghinh cô, người ta còn kết hợp du lịch, tắm biển,nghỉ mát.

Cảnh Lễ hội Dinh Cô rạng rỡ, tráng lệ được mô tả trong bài thơ lưu truyền kể sau, những ai đã từng tham dự một lần đều biết.

Cô an vị đã gần hai thế kỷ,

Bên sườn đồi sừng sững đá thiên nhiên.

Cô anh hùng truyền thuyết tối diệu huyền.

Tiếng vang vọng thập phương về lễ bái.

Cô hiển thánh mang phước lành ban rải,

Đời an vui, kỳ diệu biết là bao,

Cảnh non tiên thiên tạo tự năm nào.

Quê Long Hải thái bình dương trác tuyệt.

Ôi! Tạo hoá cảm tình dân tộc Việt,

Tặng món quà diễm tuyệt đại kỳ quan.

Biển trong xanh cát trắng ánh pha vàng.

Tàu vượt biển nhịp nhàng cơn sóng nhẹ.

Biển liền biển nối dài không kể siết,

Nong liền non dàn thế trận liên hoàn,

Gió hè chiều từ bãi biển đưa sang.

Hàng dương liễu vi vu reo tiếng nhạc

Những cảnh vật hữu tình đều có khác.

Mỗi dạng hình mỗi nét vẻ thiên nhiên.

Ngàn cánh tay nghệ thuật của quần tiên,

Khi chạm trỗ thì ảo huyền biến hoà.

Rồng như thả vẫn vùng ngoài biển cả,

Long Hải ơi, muôn thuở cảnh thần tiên.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (2 bình chọn)
Thẻ:,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946