Administrator

Tin tức - 25/11/2018 - 605 Lượt xem

Lễ Hội Chùa Bà Bình Dương

Chùa Bà Bình Dương ở thị xã Thủ Dầu Một, thờ thiên Hậu Thánh Mẫu, gốc là tín ngưỡng của người Minh Hương. Tục thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu được thấy ở nhiều nơi thuộc Trung Bộ (Hội An, Bắc Bình Thuận) và Nam Bộ (Bình Dương và Chợ Lớn). Mỗi nơi có một thần tích về bà Thiên Hậu được kể hơi khác nhau, tựu trung là thờ một thiếu nữ chết hiển linh, thường phù hội cứu giúp những người đi biển. Lễ hội ở Bình Dương được tổ chức lớn nhất và rầm rộ nhất.

chùa bà bình dương

Hình ảnh: chùa Bà Bình Dương.

Tại thành phố Thủ Dầu Một, hàng năm vào ngày rằm tháng giêng có lễ rước Vía Bà khá trọng thể. Cả ngày 14 và suốt đêm, tới ngày 15 tháng giêng, khách hành hương phần lớn là thương nhân Việt, gốc Hoa từ các nơi lũ lượt về chợ thủ cúng bái, vay tiền làm ăn, trả lễ tiền vay trước và rước hương lộc về nhà.

Ngay từ những ngày 12 và 13 tháng giêng, người người ở các tỉnh xa đã về thành phố Thủ Dầu Một, trên những chiếc xe đò lớn, kể cả xe gắn máy, ô tô, thường có 2 người, hoặc vợ chồng. Các hàng ăn, quán cafe, giải khát chuẩn bị cung ứng cho nhu cầu khách hàng phương xa. Nhà trọ, khách sạn,.. bắt đầu đông người tới mướn phòng. Nhang đèn, hoa tươi, trái cây, cùng mọi thức khác đều đầy ắp để thoả mãn nhu cầu của khách hành hương, đồng thời giá cả mọi thứ cũng lên theo, nhất là việc thuê phòng trọ trở nên khan hiếm.

Ngày 14, người và xe cộ tấp nập tạo ra tình trạng tắt nghẽn. Khách mọi nơi đổ về, đa phần là xe gắn máy. Cảnh sát phải cật lực làm việc để tránh ùn tắt giao thông và ngăn ngừa cướp giật cùng với tình trạng tệ nạn xã hội khác. Thành phố Thủ Dầu Một đôi khi gặp quá tải với tình trạng hàng trăm ngàn người lũ lượt kéo về.

lễ hội chùa bà

Hình ảnh: lễ hội Chùa Bà Bình Dương.

Hàng chục đoàn lân sư, rồng, hẫu, với mỗi đoàn gồm từ bốn, năm trăm người đi theo từ thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu và của địa phương cùng lượt hội lại rộn rã tiếng trống, phèng la gây không khí náo nhiệt cho ngày hội thêm tưng bừng.

Hướng Dẫn Đi Đến Chùa Bà Bình Dương.

Miếu bà Thiên Hậu hiện nay tọa lạc tại số 4 đường Nguyễn Du, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Một trong những nơi lễ bái tín ngưỡng quan trọng của đồng bào người Việt gốc Hoa trên đất Thủ Dầu Một.

Hướng Dẫn đi tới chùa bà Thiên Hậu xuất phát từ Tp Hồ Chí Minh.

Tuyến 1 (có thu phí): Đi dọc theo Trường Chinh đến Xa lộ Hà Nội tại Tân Hưng Thuận. Sau đó đi tiếp tới Xa lộ Đại Hàn/Xa lộ Hà Nội/QL1A. Đi theo Lê Văn Khương, Hà Duy Phiên/TL9 và TL8 đến Cách Mạng Tháng Tám tại Phú Cường, Thành phố Thủ Dầu Một. Đi dọc theo Cách Mạng Tháng Tám đến Nguyễn Du tại Phú Cường sẽ tới chùa.

Tuyến 2: Đi dọc theo Trường Chinh và Xa lộ Đại Hàn/Xa lộ Hà Nội/QL1A đến Đường Tô Ngọc Vân tại Thạnh Xuân. Tiếp theo đi dọc theo Đường Tô Ngọc Vân đến Hà Huy Giáp. Sau đó đi dọc theo Hà Huy Giáp và Cách Mạng Tháng Tám đến Nguyễn Du tại Phú Cường, Thành phố Thủ Dầu Một. Chếch sang phải tại Yamaha Hoang Long vào Nguyễn Du là sẽ tới chùa Bà Thiên Hậu

Khi đi đến Chùa Bà Bình Dương, bạn nên chuẩn bị mọi thứ trước khi đến viếng thăm, vì giá cả xung quanh có thể sẽ lên cao trong những ngày 14, 15 lúc diễn ra lễ hội.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946