Administrator

Tin tức - 14/12/2018 - 442 Lượt xem

Khu Di Tích Lịch Sử Tức Đụp, An Giang

Di Tích Tức Đụp là tên của một ngọn đồi đá ở phía tây chân núi Cô Tô và dãy núi Thất Sơn, cách thành phố hồ Chí Minh khoảng 250m, nằm trong địa phận xã An Ninh, huyện Tri Tôn.

di tích tức đụp

Trên đồi Tức Đụp có nhiều hang động và các tầng đá xếp chồng như một tổ ong vĩ đại. Trong chiến tranh Tức Đụp trở thành một pháo đài, một chiến luỹ kiên cố của huyện uỷ Tri Tôn, căn cứ địa vững chắc của quân dân An Giang trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Tương truyền thuở ban sơ của đất trời, các tiên nữ thường dừng chân trên đỉnh Cô Tô, dạo chơi, tắm giặt hay đùa nghịch. Một hôm một số nàng ném đá xuống chân núi. Những hòn đá rơi chồng chất lên nhau tạo thành ngọn đồi con. Dòng suối tắm đổi xuống chảy qua lòng đụn đá rơi. Từ đó, suối và đồi có mặt trong đất trời, bên chân núi Cô Tô của vùng Thất Sơn hùng vĩ.

Một ngày kia, những người mở đất đến đây, gặp nắng hạn, khát cháy ruột gan, đêm nằm ngủ bỗng nghe tiếng nước róc rách phát hiển a giữa quả đồi khô hạn có dòng suối mát chảy qua. Tên gọi Tức Đụp có từ khi đó và trở thành ngọn đồi linh thiên của người dân An Giang. Vào các ngày lễ, sư sãi và già làng mang về vật cúng thần thánh, trời đất rồi rước nước suối về phun sóc.

di tích tức đụp 1

Hiện Tức Đụp được bảo tồn và xây dựng thành khu di tích lịch sử, cũng còn là một điểm thăm quan du lịch có nhiều thắng cảnh đẹp, rất ấn tượng cho tuyến du lịch An Giang – Châu Đốc – Núi Cấm – Thất Sơn, khởi hành từ tp Hồ Chí Minh.

Nhiều đoàn thanh niên sinh viên, học sinh cùng một số du khách nước ngoài dã ngoại đến đây đã vào “sơn đạo thép”, tìm hiểu các cơ sở chiến đấu kiên trì của quân dân tỉnh An Giang, trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ giành độc lập, thống nhất đất nước.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946