Administrator

Tin tức - 17/04/2019 - 386 Lượt xem

Khu Di Tích Lịch Sử Ngã Ba Đồng Lộc.

Ngã ba Đồng Lộc chính là giao điểm của hai con đường số 5 và số 15 của vùng đồi  huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, là nơi trong những năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ thường xuyên bị máy bay của địch đánh phá ác liệt. Chỉ trên một quãng đường 20km, giặc Mỹ đã dội xuống đến 2.057 trận bom, chưa kể những vùng phía trong và phía ngoài Đồng Lộc nhằm huỷ diệt cửa ngõ giao thông từ miền Bắc và đường mòn Hồ Chí Minh vào miền Nam.

ngã ba đồng lộc

Trước sức tàn phá liên tục của kẻ địch, lực lượng kháng chiến của Việt Nam bằng mọi giá phải sửa kịp thời hệ thống đường ở Đồng Lộc để xe liên tục vận chuyển lương thực, vũ khí chi viện cho miền Nam. Một tiểu đội nữ thanh niên xung phong do tiểu đội trưởng là Võ Thị Tần chỉ huy gồm 10 người ở lứa tuổi 17 đến 22 giữ nhiệm vụ sửa đường tại khu vực ngã ba Đồng Lộc.

Ngày 24 tháng 7 năm 1968, ngã ba Đồng Lộc bị nhiều trận bom của giặc Mỹ liên tục đánh phá, cả tiểu đội thanh niên xung phong vẫn dùng xẻng, cuốc để san lấp các hố bom, vá đường cho xe đi. Nhưng vào một buổi chiều khoảng 16 giờ 30 phút, một trận bom ác liệt dội xuống đã giết cả tiểu đội nữ anh hùng trong khi đang làm nhiệm vụ.

Ngày nay trong chuyến du lịch Hà Nội – Huế – Đà Nẵng và nhứng chuyến đi về nguồn, rất nhiều người đã dừng thăm ngã ba Đồng Lộc để tỏ lòng thành kính, ngưỡng mộ trước đài liệt sỹ khắc tên mười cô gái Việt Nam anh hùng, đã góp phần xương máu của mình để làm nên thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Khi đến thăm quan ngã Ba Đồng Lộc, một địa điểm không thể bỏ qua là nhà trưng bày truyền thống TNXP toàn quốc, nơi đây lịch sử TNXP hiện lên một cách tráng lệ, rõ nét và sống động nhất. Hiện nơi đây có trên 1000 hiện vật và tư liệu cho chúng ta thấy cuộc sống lao động, chiến đấu của thanh niên xung phong trên mọi ngả đường với tinh thần “tất cả cho tiền tuyến”, “địch phá một ta làm mười”, Với tinh thần chiến đấu dũng cảm, kiên cường của quân và dân ta.

Ngày nay, chiến tranh đã đi xa, cuộc sống, cuộc sống, sinh hoạt đã dần hồi sinh trên vùng đất chết này, thời gian dài sẽ khiến con người ta quên biết bao tên sông, tên núi, tên những con đường mà ta đã đi qua, nhưng khó một ai có thể quên được tên ngã ba Đồng Lộc, một vùng đất từng xảy ra trận chiến đẫm máu của quân và dân ta đánh bại mọi sự tấn công của kẻ thù.

Vào ngày 09/12/2013, khu di tích lịch sử TNXP Ngã Ba Đồng Lộc được cơ quan văn hoá xếp hạng là khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946