Administrator

Tin tức - 09/12/2018 - 620 Lượt xem

Khu Di Tích Gò Tháp Tỉnh Đồng Tháp

Gò Tháp là căn cứ của các cơ quan kháng chiến Nam Bộ, Quân khu 8 và trường quân chính khu 8… Tinh thần kiên dũng của Gò Tháp được mô tả bằng hai câu đối ở cổng đền thờ chung hai ông Đốc binh Kiều và Thiên Hộ Dương.

Gò Tháp địa linh, nối chí hùng anh giữ tổ quốc.

Tháp Mười nhân kiệt, gương cờ đại nghĩa dựng quê hương.

Tính từ lộ Mỹ Hoà đi vào, di tích quần thể Gò Tháp gồm: gò Tháp Mười, Tháp Cổ Tự, mộ và đền Đốc Binh Kiều, gò Minh Sư là khu căn cứ của Đốc Binh Kiều trong cuộc kháng chiến chống Pháp ngày xưa.

gò tháp

Hàng năm, tại đây có lễ hội vào ngày 16 tháng 3 âm lịch (vía Bà Chúa Xứ) và giỗ cụ Đốc Binh Kiều vào ngày 15 và 16 tháng 11 âm lịch. Lễ hội bao gồm các nghi thức cầu an, thỉnh sanh, tế thần Nông, cúng Đốc Binh Kiều hoặc là cúng bà Chúa Xứ. Các buổi lễ cử hành rất long trọng, có nhạc lễ tế theo nghi thức cổ truyền. Múa lân, hát bộ, đấu võ, lửa trận là những trò vui không thể thiếu. Đây cũng là dịp cầu quốc thái, dân an, mùa màng tươi tốt, khấm khá.

Đền Đốc Binh Vàng, cũng còn gọi là đền Thượng tướng Trần Ngọc ở ấp Nam, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, cách trung tâm thành phố Cao Lãnh 24km theo hướng Tây Nam. Dưới triều vua Minh Mạng, vào năm 1837, Thượng tướng Trần Ngọc trên đường tải lương đến thuỳ An Giang, nhận được tin báo thành An Giang thất thủ, ông ra lệnh tiêu huỷ đoàn thuyền, giải giáp binh sỹ rồi rút gươm tự vẫn.

gò tháp 1

Sau khi ông mất, triều đình ban tặng ông chức Thượng tượng quận công, dân chúng nhớ ơn và thương tiếc ông, đặt tên ông cho con rạch là rạch Đốc Binh Vàng và lập đền thờ ông  tại địa điểm hiện nay. Năm 1965, đền này được xây dựng lại kiên cố bằng vật liệu chắc chắn tốt, hài hoà với khung cảnh tự nhiên.

Vào các ngày 15, 16 tháng 2 âm lịch hàng năm, nhân dân địa phương tổ chức cúng tế rất long trọng, có hàng vạn người tới đề lễ bái.

Di tích Gò Tháp đã được bộ văn hoá thông tin xếp hạng, hiện đã phát triển thành khu du lịch.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946