Administrator

Tin tức - 23/01/2019 - 543 Lượt xem

Khám Phá Thác Bobla Hùng Vĩ Giữa Thiên Nhiên

Thác Bobla hiện là địa điểm du lịch cuốn hút mọi tầng lớp đến để dã ngoại, nghỉ dưỡng vào dịp cuối tuần. Thác nằm trên quốc lộ 20 thuộc xa Liên Đầm, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng cách tp Đà Lạt 75km và Bảo Lộc 30 km.

Theo tiếng K’ho, Bobla được viết bằng thổ ngữ là PóPla,m gọi theo tiếng Việt là Bốp Bờ La có nghĩa là đầu ngà voi, cho nên có người cũng gọi là thác Ngà Voi. Nếu gọi là thác Liên Đầm là do theo địa danh hành chính tại đó. Thác này nằm lọt giữa hai ngọn đồi có hình voi phục và dáng vẻ giống như hang động. Chung quanh thác có nhà cửa, hàng quán, trang trại, vườn cafe.

thác bobla

Dưới chân thác có một hồ nhỏ do nước đổ từ thác lâu ngày như những bàn tay đá của người khổng lồ, những cây cổ thụ có tán rộng che mát cả một khoảng không gian. Thác Bobla cao gần bằng thác Đam Ri ở Bảo Lộc.

Truyền thuyết của người dân tộc cư trú tại đây cho biết vào ngày xửa ngày xưa người Chăm thống trị vùng cao nguyên Di Linh này. Người Chăm bắt dân bản địa phải đóng thuế bằng sản vật của núi rừng như da thú, sừng tê giác, hưu nai và đặt biệt hơn phải có ngà voi.

Phải chọn loại nhà voi thật lớn. Vào một ngày nọ, tù trưởng bộ tộc cư trú tại thác tìm được một cặp ngà cao quá đầu người đến nỗi khi dựng đứng lên, ngựa phi qua cũng không được. Vua Chăm thích quá, đặt tên cho nơi đây là Pố Pla và dòng thác kia cũng gọi là Pố Pla.

Tên Liên Đầm cũng có được do nói trại hai tiếng Liang Đăm là tên của một chàng trai tài giỏi đã cứu dân làng Liang Jrăk Mur thoát khỏi bàn tay độc ác của giặc Chăm. Trong một lần quân Chăm tiến đánh làng, cả làng khiếp sợ bỏ chạy. Chỉ có chàng Liang Đăm là không nao núng, bẻ một cây trâm có cành bên bờ thác, hướng thẳng về phía quân thù. Lạ lùng thay, khi cành trâm gãy tới đâu thì quân Chăm điên cuồng tự đâm chém lẫn nhau rồi tan vỡ tới đó.

Sau khi giặc tan, Liang Đăm lặng lẽ đi tới dòng thác rồi biến mất. Từ đó, dân làng lấy tên chàng đặt cho làng để tạ ơn. Tên chàng Liang Đăng về sau bị gọi là trại và người Việt phiên âm là Liên Đầm.

Khám Phá Thác Bobla.

Ngày nay thác Bobla đã trở thành địa điểm thăm quan hấp dẫn du khách. Cái nhìn đầu tiên khi thấy thác của khách du lịch là ngỡ ngàng, với dòng thác có chiều cao hơn 50m, nước từ trên cao tuôn xuống như một dải lụa trắng tinh đổ xuống lòng hồ, tung bọt trắng xoá.

thác bobla 2

Khi đi bộ tầm 200m, du khách sẽ nhìn thấy cảnh thác tuôn trào dưới ánh mặt trời tạo nên bảy sắc cầu vồng huyền ảo. Quả thật Lâm Đồng là một tỉnh có nhiều thác nước đẹp như Đà Lạt có thác Prenn huyền ảo, Bảo Lộc có thác DamBri mơ màng, thì huyện Di Linh có thác Bobla thơ mộng hoang dã.

Khi du khách xuống dưới chân thác sẽ thấy một hồ nước trong xanh rộng khắp, do nước chảy lâu ngày hình thành, xung quanh là nhiều tảng đá lớn giống như những bàn đá được bài trí khá lạ mắt. Bên cạnh đó là những cây đại thụ toả bóng mát, khiến khí hậu nơi đây trở nên trong lành, dễ chịu.

thác bobla 1

Nhiều du khách sau khi thăm quan thác Bobla đã có nhận xét cảnh vật đẹp như tranh vẽ, thác nước toạ lạc tại khu rừng nguyên sinh, với nhiều cây gỗ quý tuổi thọ hàng trăm tuổi. Hai bên là thác phủ đầy rong rêu, với những rễ cây cổ thụ xen trong kẽ đá. Bên cạnh đó là những đoá hoa dại nở quanh năm đua nhau khoe sắc… tạo nên vẻ đẹp hoang sơ, huyền bí của núi rừng cao nguyên Di Linh cuốn hút níu chân người ở lại.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946