Administrator

Tin tức - 21/10/2019 - 294 Lượt xem

Khám Phá Lễ Hội Xên Bản, Xên Mường Tại Lai Châu

Lễ hội xên bản, xên mường ở Mường Than, thuộc huyện Than uyên. Hàng năm vào ngày thìn tháng 2 âm lịch, dân bản ở Mường Than lại tổ chức lễ Xên Mường, nhằm tưởng nhớ công ơn của những người đã lập nên bản làng.

Lễ hội Xên Bản được tổ chức ở khu đất rộng gần suối. Ngoài lễ dâng trâu, lễ hội còn các trò vui ném còn, múa các điệu dân gian như múa xoè…

lễ hội xên bản

Tỉnh Lai Châu có nhiều dân tộc cư trú, mỗi dân tộc có nét văn hoá truyền thống riêng. Dân tộc Thái có tiéng nói, chữ viết riêng, có nghề dệt vải lâu đời, có nhiều tác phẩm cổ viết về lịch sử, phong tục, luật tục và văn học. Họ cũng hát thơ, đối đáp giao duyên rất lý thú. Dân tộc H’Mông có trang phục rất màu sắc, nhiều kiểu dáng, sẵn vốn văn học nghệ thuật dân gian ý nghĩa sâu sắc, nhiều nhạc cụ rất đặc trưng như kèn môi, kèn lá, khen bè.

Trò chơi ném còn được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo người dân và du khách. Trước đó người ta lập đàn tế dưới chân cột còn cao 15 – 20m với trăm quả còn trên đàn tế. Tham gia lễ hội ném còn ở Lai Châu chủ yếu là nam thanh niên, và một số du khách, ai ném rách tâm điểm ở đỉnh cột còn sẽ được xem là người anh hùng của hội.

Trong lễ hội xên bản khách du lịch Lai Châu sẽ có dịp chiêm ngưỡng điệu múa ô của người Thái lẫn H’Mông rất duyên dáng, có dáng khoẻ và trẻ trung. Tất cả những dân ca trữ tình, những âm sắc các loại nhạc cụ cổ truyền như trống, khèn, múa xoè, múa sạp là những di sản quý và cũng là niềm vui suóng của các dân tộc sống ở vùng Tây Bắc nước ta.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946